Hãy luôn yêu đời như chim, vô tư như thỏ nhưng chăm chỉ như sóc

Tác phẩm dự thi ‘SẮC MÀU CUỘC SỐNG 2016 – Humans of Sividuc’ – MS 11

—-Hãy luôn yêu đời như chim, vô tư như thỏ nhưng chăm chỉ như sóc—-

Bird, rabbit, chipmunk

Ai cũng yêu rừng bởi từ khi còn nhỏ được nghe kể về nó qua những câu chuyện cổ tích, nhưng mãi đến khi ở đây rồi – giữa thủ đô Berlin của nước Đức – chuột chũi mới hiểu rõ hơn rằng bảo vệ và chăm sóc rừng không chỉ để bảo về môi trường mà còn để thúc đẩy những giá trị tinh thần tốt đẹp trong mỗi con người chúng ta.

Trước khi lên đường sang Đức học, cầm quyển hộ chiếu đã dán visa trên tay mà chuột chũi vẫn thấy lo lắng đủ điều, từ việc thuê nhà, bài vở, khí hậu cho đến ngôn ngữ…

Sang đến nơi rồi, sau gần một tháng chuột chũi đã cố gắng làm quen với nhiều người để hỏi thuê nhà nhưng chẳng có bất cứ hy vọng nào. Trong thời gian ấy, nhờ một sinh viên quen qua mạng, chuột chũi thuê được một chỗ ngủ trong phòng khách của một gia đình người Việt – cũng là nơi ăn uống và vui chơi của họ cho đến nửa đêm. Nhưng dù sao nơi này vẫn an toàn, thoải mái hơn một giường trong các nhà nghỉ đông đúc. Những ngày đầu trên một đất nước xa xôi, ở cùng những người không quen, và nằm giữa một căn phòng trống trải, chuột chũi nhớ gia đình và người yêu vô cùng. Chính người chủ nhà cũng có lúc chép miệng: “Đang ở nhà đầm ấm thế mà lại phải sang đi học hành vất vả, cơm niêu nước lọ”.,. Không có hợp đồng nhà thì cũng không thể mở tài khoản ngân hàng, không mua được bảo hiểm và cũng không đi làm được giấy cư trú. Nhưng tệ hơn cả là chuột chũi thấy rất lạ lẫm với những kiến thức cũng như hình thức học tập ở môi trường mới, chưa kể điến việc học bổng được thông báo sẽ bị chậm khoảng 2 tháng. Ngay cả việc đi chợ, nộp học phí hay tìm hiểu thủ tục hành chính lúc đó đối với chuột chũi cũng rất khó khăn vì không biết tiếng Đức và chẳng có ai nhiệt tình hướng dẫn cả. Thời gian này chuột chũi thấy áp lực vô cùng. Chuột chũi thấy nhớ sự yên ổn mà mình đang có ở quê hương và cũng tiếc vì đã chọn sang một đất nước mà mình chưa hề biết gì.

Một hôm, sau giờ học chuột chũi quyết định vào công viên gần trường để đi dạo cho khuây khỏa. Công viên này bản chất là một khu rừng rộng lớn với nhiều cây cổ thụ, hồ nước và thậm chí có cả những dòng suối chạy quanh. Chuột chũi chưa bao giờ đi vào nơi nào tươi đẹp và giàu tính tự nhiên đến như vậy. Điều càng đặc biệt hơn nữa là khu rừng này lại nằm giữa trung tâm thủ đô Berlin sầm uốt và hiện đại. Chuột chũi ngỡ ngàng ngắm nhìn những hàng cây cao vút chạy xa tít tắp, say sưa lắng nghe tiếng chim hót véo von, và thích thú dõi theo gia đình thỏ đang hồn nhiên vui đùa trên bãi cỏ non xanh. Càng đi vào trong, khu rừng càng hiện ra kỳ thú với những khóm hoa rực rỡ và những chú sóc đang tất bật nhặt quả khô. Vào đúng thời điểm ấy, mọi lo lắng trong đầu chuột chũi như đều tan biến, và thế giới sôi động ngoài kia trở nên hoàn toàn cách biệt. Cứ như thế chuột chũi đã đi dạo khắp nơi trong khu rừng vào buổi chiều, và ngạc nhiên hơn nữa bởi ngay trong rừng trẻ em vẫn được dành những bãi cát để vui chơi, người lớn được dành những hàng ghế để nghỉ ngơi, ngắm cảnh.

Tiergarten

Một góc của Tiergarten (Berlin) với hồ nước thơ mộng giữa rừng cây cổ thụ 

      Cuối ngày, khi trở về nhà, chuột chũi chợt nhận ra rằng lâu nay mình đã lo lắng quá nhiều mà quên đi việc khám phá và cảm nhận những điều kỳ diệu xung quanh mình. Cách tốt nhất có lẽ là luôn cảm thấy thoải mái với cuộc sống và từ từ thích nghi với những điều mới mẻ. Chuột chũi quyết định rằng từ nay mình sẽ luôn “yêu đời như chim, vô tư như thỏ nhưng chăm chỉ như sóc”. Và rồi sau đó, cuộc sống của chuột chũi đã hoàn toàn thay đổi, trở nên vô cùng thú vị và mọi khó khăn cũng dần ở lại phía sau; chuột chũi giờ đây cũng thấy yêu ngôn ngữ và phong cách làm việc của người Đức thêm rất nhiều.

Nhưng tất cả những điều tốt đẹp kể trên có thể sẽ không đến nếu như chuột chũi không tìm được một khu rừng nào để bước vào – hệ quả thường thấy khi sự phát triển quá nhanh của các đô thị diễn ra. Một lần nữa, chuột chũi lại thấy thêm ngưỡng mộ nước Đức khi họ đã luôn trân trọng và bảo vệ thiên nhiên một cách tốt nhất. Điều này được làm không chỉ cho cả quốc gia mà còn cho mỗi một con người, để ai cũng có thể được gần gũi với thiên nhiên, được hòa mình vào những giờ phút thanh bình, tách biệt khỏi cuộc sống công nghiệp hối hả. Nhưng vẫn chưa hết, ngoài khu rừng chuột chũi đã nói, còn có rất nhiều khu rừng rộng lớn khác ở Berlin mà chuột chũi từng có dịp đến thăm.

Chuột chũi – TU Berlin, 2016

Xem thêm thông tin về cuộc thi tại:

1.Thư mời – Thông cáo báo chí

2. Thể lệ

3. Hướng dẫn đăng và vote bài

Các tác phm d thikhác:

MS 01: Tôi thấy tình người vẫn ở đó

MS 02: Rộng dài chữ “thương”

MS 03: Xe đạp – “Người bạn thân thiết”

MS 04: 7 điều tôi học được từ người Đức

MS 05: Mùa đông có nắng

MS 06: Khoai lang, khoai tây hay… khoai sọ???

MS 07: Cứ đi đi để thấy đời thật đẹp

MS 08: Nước Đức đã rèn luyện tôi trở thành 1 chiến binh dũng cảm

MS09: Nước Đức và những con sóng lặng

MS10: Được làm điều mình thích và tìm thấy chính mình

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Follow us on Facebook