Hội SVVN tại Jena

Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Jena “Sự khởi đầu ấn tượng”

 

Jena là một thành phố nhỏ và xinh đẹp nằm trong tiểu bang Thüringen, được biết đến là một thành phố của khoa học với hai trường Đại học rất nổi tiếng: Trường Đại học Tổng hợp Friedrich-Schiller-Jena và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Jena.

Jena_1

Hình 1. Jena- thành phố của khoa học

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành như quang học, công nghệ sinh học, hay các tổ chức nghiên cứu hàng đầu như Carl Zeiss, Max Planck, Viện khoa học quốc gia FLI. Nơi đây thu hút hơn 40,000 sinh viên tới theo học hàng năm và một phần không nhỏ trong đó là các bạn LHS Việt Nam.

 

Jena campus

Hình 2. Khuôn viên Uni-Jena 

 

Jena3

Hình 3. Carl Zeiss Institution

 

  1. Các hoạt động của Hội SV TP Jena

Trước đây hoạt động của các bạn sinh viên ở Jena chỉ mang tính chất tự phát và còn nhỏ lẻ, nhưng từ sau Hội trại hè sinh viên tại Leizig năm 2014, thông qua những công tác chuẩn bị cùng nhau cho Hội trại, chúng tôi nhận ra rằng việc thành lập Hội SV TP Jena là một việc cần thiết, cần có một mái nhà chung cũng như một nơi để gắn kết mọi người. Và ngày 28/09/2014, Hội SV TP Jena chính thức được thành lập.

Từ một Hội sinh viên non trẻ, trải qua hơn 01 năm sinh hoạt và hoạt động cùng Hội sinh viên Việt Nam tại Đức, Hội SV TP Jena đã trưởng thành hơn rất nhiều thông qua các hoạt động của mình, thể hiện cụ thể ở những chương trình được tổ chức khá thành công trong thời gian qua. Dưới đây là một số hình ảnh về các hoạt động rất ý nghĩa của Hội.

Chương trình Party đầu kỳ khóa Đông 2014 nhằm giới thiệu các thành viên của Hội và tạo môi trường giải trí, giao lưu cho các thành viên với sự tham gia của 40 thành viên.

Jena_sividuc_gioithieu(30)

Hình 4. Party đầu kỳ học Mùa đông 2014-2015

Chương trình “Jena Amazing Race” cùng với sự kết hợp và tham gia của các bạn bè quốc tế nhằm giao lưu, học hỏi, chia sẻ và vui vẻ.

AMZ race

Hình 5. Jena Amazing Race

 

Jena6

Hình 6. Chương trình giáng sinh và liên hoan năm mới

Tiệc đầu năm mới âm lịch được tổ chức cùng với Hội Người Việt tại Jena cùng với các chương trình giao lưu thể thao sôi động. Đây là những chương trình rất có ý nghĩa giúp gắn bó cộng đồng người Việt tại Jena cũng như tăng cường giao lưu giữa các bạn LHS Việt Nam và các bạn Việt kiều tại Jena.

Tet Jena

Hình 7. Tết ấm cúng cùng cộng đồng người Việt tại Thành phố Jena

Jena8

Hình 8. Giao lưu bóng đá giữa Cộng đồng người Việt và Hội Sinh viên Việt Nam tại Jena vào ngày Männertag

Chương trình Quảng bá văn hóa Việt cũng như ẩm thực và văn hóa Việt tại lễ hội Sommerfest do Hội SVVN tại Jena kết hợp cùng Cộng đồng Châu Mỹ Latin-America tổ chức.

Jena_sividuc_gioithieu(15)

Hình 9. Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Châu Mỹ Latinh America ở Jena 2015

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 40 năm hợp tác Kinh tế giữa Việt Nam và CHLB Đức, dưới sự giúp đỡ và hỗ trợ của Khoa Kinh tế & Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Tổng hợp Friedrich-Schiller-Jena và Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, anh chị em LHS tại Jena đã tổ chức hội thảo quốc tế “Hợp tác kinh tế Việt – Đức: Cơ hội và Thách thức” tại Jena. Hội thảo được tổ chức nhằm tạo cầu nối cho các nhà khoa học cũng như đẩy mạnh sự hợp tác phát triển cả về Kinh tế, chính trị, xã hội và giáo dục giữa Việt Nam và Đức. Hội thảo đã vinh dự được tiếp đón nhiều giáo sư đầu ngành của Trường, rất nhiều các nghiên cứu sinh từ các thành phố khác và đặc biệt là TS. Nguyễn Phúc Hiền – Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tham dự.

Jena_Hoi thao

Hình 10. Hội thảo quốc tế “Hợp tác kinh tế Việt – Đức: Cơ hội và Thách thức”

Chung tay góp sức cùng HSV Việt Nam tại Đức tổ chức Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu 2015 tại Berlin. Bên cạnh đó, là nhiều hoạt động giao lưu quốc tế tại TP Jena cũng thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn sinh viên.

Jena_sividuc_gioithieu(13)

Hình 11. Các hoạt động của Hội SV trong khuôn khổ Hội trại SiviDuc 2015

 

Jena_sividuc_gioithieu(16)  Jena_sividuc_gioithieu(18)  Jena_sividuc_gioithieu(20) Jena_sividuc_gioithieu(21)

Hình 12. Chương trình giao lưu, hợp tác, trao đổi văn hóa với Đức và các nước Mỹ Latinh

Jena_sividuc_gioithieu(25)

Hình 13. Party đầu kỳ học Mùa đông 2015-2016

 

  1. Thông tin liên hệ Hội Sinh viên Việt Nam tại Jena

Với mục đích xây dựng các hoạt động tập thể, tạo sân chơi chung cho ACE sinh hoạt, học tập giúp gắn bó, đoàn kết mọi người cũng như tạo niềm vui cho mọi người trong cuộc sống xa nhà và hưởng ứng các hoạt động phong trào từ Hội SVVN tại Đức, Hội Sinh viên Việt Nam tại Jena luôn nồng nhiệt chào đón và sẵn sàng giúp đỡ các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về trường, ngành học và tham gia vào các hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Hình ảnh trẻ trung và năng động của các thành viên trong BCH Hội SVVN tại Jena hiện nay năm 2016:

Đoàn Quang Huy –Chủ tịch

Lê Xuân Trường – Phó chủ tịch

 

Nguyễn Thị Diệu Linh – Phó chủ tịch

Vũ Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch

 

Chu Đức Toàn – Phó Chủ tịch

Dương Văn Ngọc – Phó Chủ tịch

 

Hội hiện đã xây dựng 01 Facebook page và 01 Facebook Group để kết nối và thông tin tới các bạn sinh viên trong hội, cũng như tới các tổ chức khác và các bạn sinh viên có mong muốn học tập tại Jena. Hiện số thành viên của hội là khoảng 60 người.

Thông tin liên hệ Hội SVVN tại Jena: https://www.facebook.com/SVVN.Jena

 

Tác giả bài viết: Hải Yến & Lê Xuân Trường

Nguồn ảnh: Dương Văn Ngọc, Lê Xuân Trường, Nguyễn Ngọc Minh Tuấn

 

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  
Follow us on Facebook