Cơ hội việc làm cho sinh viên quay trở lại Việt Nam

Các bạn du học sinh chắc hẳn đã ít nhất một lần từng suy nghĩ đến việc ở lại Đức sinh sống và làm việc hay trở lại Việt Nam. Nếu quay trở lại Việt Nam là sự lựa chọn của bạn thì chương trình “Di trú và phát triển” là cơ hội rất tốt để bạn có thể tìm được công việc phù hợp cũng như những hỗ trợ trong việc thích nghi và hoà nhập với môi trường làm việc tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về chương trình này, hãy cùng bạn Thái Ngọc Bảo Trâm đến từ Hội sinh viên Berlin Potsdam phỏng vấn chị Đặng Thị Phương Dung – Tư vấn viên của chương trình tại Việt Nam nhé!

 

-Trâm: Chào chị Dung ạ, chị có thể cho chúng em biết một số thông tin cơ bản về chương trình được không ?

-Chị Dung: Chương trình “Di trú và phát triển” là chương trình do Bộ Hợp tác và phát triển Đức (BMZ) tài trợ nhằm mục tiêu hỗ trợ cho những người đang sinh sống tại nước ngoài quay trở lại quê hương để làm việc. Đây là một chương trình toàn cầu có mặt ở 25 nước trên toàn thế giới. Tại Việt Nam thì mọi người cũng đã biết đến chương trình với tên gọi “Hồi Hương”, hỗ trợ cho hàng ngàn người quay trở lại đất nước làm việc.

 

-Trâm: Vậy thì chị có thể cho em biết được đối tượng tham gia chương trình gồm những ai ?

-Chị Dung: Đối tượng của chương trình là tất cả các bạn Du học sinh Việt Nam hoặc các bạn sinh ra ở nước ngoài nhưng có bố hoặc mẹ là người Việt Nam có ý định quay trở lại quê hương làm việc trong những lĩnh vực phát triển.

 

-Trâm: Bọn em sẽ nhận được những hỗ trợ gì khi tham gia vào chương trình ?

-Chị Dung: Chương trình sẽ hỗ trợ cho các bạn cả về phi tài chính lẫn tài chính. Về phi tài chính, bọn chị sẽ hỗ trợ tư vấn giới thiệu thông tin việc làm ở Việt Nam, thông tin những công ty Đức đang hoạt động và làm việc tại Việt Nam giúp các bạn định hướng khi về Việt Nam làm việc. Về hỗ trợ tài chính, chương trình hỗ trợ tiền lương cho các bạn từ 500 đến 3000 Euro trong vòng 24 tháng. Tuy nhiên, hỗ trợ tài chính chỉ áp dụng cho các bạn làm việc trong lĩnh vực Hợp tác và Phát triển.

 

-Trâm: Đó là một khoản hỗ trợ vô cùng hấp dẫn đối với bất kì du học sinh nào như bọn em. Vậy chị có thể cho bọn em biết được trình tự đăng kí tham gia chương trình như thế nào không ạ?

-Chị Dung: Trước hết các bạn phải đăng kí online qua website: http://www.returning-experts.de , sau đó các bạn có thể nộp hồ sơ ngay từ bên Đức hoặc ở Việt Nam. Hạn nộp hồ sơ là một năm kể từ ngày rời nước Đức.

 

-Trâm: Như vậy những tiêu chí mà chương trình đặt ra hay là những ưu tiên của chương trình với những bạn đăng kí tham gia là như nào ?

-Chị Dung: Về tư vấn thì bọn chị sẽ hỗ trợ cho tất cả mọi người, còn về hỗ trợ tài chính yếu tố quan trọng nhất là tính chất công việc của các bạn. Các bạn làm gì, khả năng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam đến đâu và đặc biệt được ưu tiên nếu làm việc trong các lĩnh vực Đức đang hỗ trợ Việt Nam. Những lĩnh vực này là gì thì các bạn có thể tìm hiểu trên website của ĐSQ Đức tại Việt Nam. Hiện nay những lĩnh vực được ưu tiên chính là Năng lượng, Môi trường, và đào tạo Nghề.

 

-Trâm: Chị có thể cho em một vài ví dụ về những người đã thành công trong việc nhận được sự hỗ trợ từ chương trình không ạ?

-Chị Dung: Trong năm ngoái đã có một trường hợp khá thành công khi tham gia chương trình. Một bạn sinh viên học Master ngành quản lí năng lượng tại Muenchen ngay từ năm thứ 2 đã gửi hồ sơ cho chị. Qua đó, bên chị đã giới thiệu bạn ý cho một cơ quan nghiên cứu về năng lượng tại Việt Nam cho vị trí thực tập viên. Sau khi kết thúc khoảng thời gian thực tập, cả hai bên đều hài lòng và đi đến kí kết một hợp đồng lao động dài hạn với mức lương thoả thuận là 20 triệu một tháng, một mức lương khá là hấp dẫn tại Việt Nam. Đây có thể nói là ví dụ điển hình của việc đăng kí sớm với chương trình. Tuy nhiên thì các bạn không cần thiết phải về Việt Nam ngay khi học xong. Số năm kinh nghiệm làm việc tại các nước Phát triển của các bạn càng nhiều thì mức hỗ trợ từ chương trình sẽ càng cao. Ví dụ như trường hợp của một chị đang giảng dạy tại trường Đại Học Việt Đức, chị đã có 10 năm kinh nghiệm giảng dạy bên nước ngoài. Và khi quay trở lại Việt Nam, bên Đại Học Việt Đức cũng như chương trình đã thoả thuận hỗ trợ cho chị ý lên đến 2000 Euro/tháng.

 

-Trâm: Bọn em có phải hoàn trả lại khoản hỗ trợ từ chương trình không?

-Chị Dung: Hỗ trợ từ chương trình là không phải hoàn trả lại và bọn em có thể dừng chương trình bất kì lúc nào bọn em muốn. Hoàn toàn không có sự ràng buộc nào giữa 2 bên.

 

-Trâm: Chị có lời khuyên nào cho bọn em khi muốn tham gia chương trình này không?

-Chị Dung: Trong các kì nghỉ, nếu em có dành thời gian về Việt Nam, có thể tranh thủ trong thời gian này tìm hiểu về thị trường lao động Việt Nam hoặc có thể liên lạc với chị nhờ chị tư vấn. Chị có thể giúp các em đánh giá được mức hỗ trợ cũng như cung cấp thêm thông tin việc làm. Sau đó các em có thể tự đưa ra quyết định cho riêng mình.

 

-Trâm: Cám ơn chị đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn cùng bọn em, chúc chị có chuyến công tác thành công tại Berlin.

-Chị Dung: Cám ơn em, chúc em luôn học tập thật tốt và hội sinh viên ngày càng phát triển.

 

Thái Ngọc Bảo Trâm

Hội sinh viên Berlin Potsdam

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook