Chọn ngành học: sinh viên IT và Engineer có lợi thế tốt nhất

Chắc hẳn các bạn sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp dự bị Đại Học ( Sudienkolleg) hay một khóa học tiếng để đủ điều kiện nộp đơn vào một trường Đại Học của CHLB Đức đang rất băn khoăn về việc chọn ngành học, vì không chỉ dựa trên sở thích hay thế mạnh của cá nhân, chuyên ngành học còn có quyết định rất lớn cho công việc của bản thân sau này.

Was studieren? BWL, weil man damit auf jeden Fall irgendwas anfangen kann? Medizin, weil es gut bezahlt ist? Jura – gestritten wird schließlich immer? Oder irgendwas Exotisches, woran man Spaß hat? (Theo: wiwo.de) – Tạm dịch: Học gì bây giờ? BWL (Quản trị kinh doanh), vì công việc gì cũng liên quan đến ngành này? Medizin, lương tốt? Jura, luôn phải tranh tụng? Hay một ngành nào đó đặc biệt, mà bạn cảm thấy thích thú khi theo học?

Là công ty lớn nhất của Đức và đứng thứ ba thế giới về lĩnh vực kiểm định sản phẩm, Dekra và học viện trực thuộc ( Dekra Akademie GmbH) hàng năm đều có những bài nghiên cứu rất chi tiết và dự đoán về thị trường lao động của CHLB Đức. Bản khảo sát của Dekra (Dekra-Arbeitsmarktreport 2016) về thị trường làm việc của CHLB Đức năm 2016 sẽ giúp cho các bạn sinh viên Việt Nam có một cái nhìn tổng quan hơn về nhu cầu của các công ty Đức cho từng nhóm ngành nghề.

 

Dekra1

10 nhóm công việc được tìm kiếm nhiều nhất bởi các công ty Đức – theo DEKRA Academy 2016

Dekra2

5 nhóm ngành nghề được tuyển dụng nhiều nhất nước Đức năm 2016 – theo DEKRA Academy 2016

Theo số liệu thống kê về 5 nhóm ngành nghề được tuyển dụng nhiều nhất nước Đức năm 2016, thì lãnh vực tư vấn và cố vấn trong kinh doanh ( Kundenberatung) tiếp tục giữ vị trí đứng đầu. Nhu cầu cho nhân lực chuyên ngành IT và Engineer tại các công ty Đức tiếp tục tăng so với năm 2015. Sự phát triển trong nhu cầu trong thị trường làm việc tại CHLB Đức cũng được thể hiện rất rõ tại biểu đồ sau:

Dekra3

Biểu đồ thể hiện sự phát triển của thị trường lao động từ 2008 đến 2016 – theo DEKRA Academy 2016

Trong lĩnh vực IT:

Dekra IT

Phát triển phần mềm, kiến trúc phần mềm và lập trình viên ( Software-Entwickler, Software-Architektur, Programmierer) luôn là nhóm ngành được tuyển dụng nhiều nhất trong lĩnh vực IT. ” Tuy nhiên các công ty Đức cũng ngày càng đòi hỏi cao hơn không chỉ trong lĩnh vực lập trình mà còn cần cả kiến thức liên quan tùy theo vị trí công việc như BWL hay Maschinenbau,, – theo Dekra Report.

Trong lĩnh vực Engineer: 

Dekra Eng

Nhu cầu cho nhân lực trong nhóm ngành Process engineering và electrical engineering (Elektroingenieur, Verfahrensingenieur) tiếp tục dẫn đầu trong năm 2016. Ngoài ra, sinh viên các ngành kỹ thuật truyền thống của Đức như Maschinenbau, Fahrzeugbau, Statiker… tiếp tục được tuyển dụng nhiều hơn trong năm 2016.

Bài viết có sự tham khảo tại: DEKRA_Arbeitsmarktreport-2016

Nguồn bài viết: ITler und Ingenieure haben die besten Jobchancen

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuấn Anh – Uni Hamburg

 

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

One response

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook