#Hãy Ở Nhà! Cùng nhau chiến thắng đại dịch Coronavirus!

Sống và học tập tại Berlin, Đức được 7 năm, 2 năm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Berlin (Vietsoc Berlin), đồng sáng lập Mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam tại châu Âu (VSNE), là thành viên Hội đồng quản trị của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Đức. Cho đến thời điểm hiện tại Thái Bảo Trâm là người đồng sáng lập chiến dịch Hãy Ở Nhà, xây dựng một cổng thông tin điện tử cho bà con người Việt giữa dịch Covid-19 căng thẳng tại Đức. Có thể thấy, trong suốt 7 năm qua Bảo Trâm luôn hướng về những hoạt động giúp xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt ở Đức cũng như mối liên kết Việt-Đức.

◦ Trâm có thể chia sẻ với độc giả của Emagazine về câu chuyện khởi nguồn ý tưởng cho chiến dịch Hãy Ở Nhà?

 • Chiến dịch #Hãy ở nhà được ra đời khi Trâm và chị Hạnh – người đồng sáng lập chiến dịch Hãy Ở Nhà có cuộc nói chuyện với hai người bạn bác sĩ gốc Việt tại Đức. Cuộc nói chuyện diễn ra vào giai đoạn đầu tiên mà Đức vừa ra quy định cách ly xã hội. Khi hiểu hơn về dịch bệnh và bức tranh tương lai dưới góc nhìn y học, Trâm mong muốn kêu gọi được mọi người xung quanh mình có thể hiểu và cùng đoàn kết Ở NHÀ. Việc ở nhà lúc đó rất quan trọng vì nó giúp cắt đứt chuỗi lây nhiễm của dịch bệnh.
  Quan trọng hơn cả việc ở nhà, là việc tiếp nhận thông tin và giữ bình tĩnh trong giai đoạn khủng hoảng. Lúc đấy, tất cả những điều trên cộng đồng người Việt đều thiếu. Nếu có, cũng chỉ ở quy mô đơn lẻ chứ không tập trung. Vì thế, Trâm cùng người bạn đồng hành của mình quyết định lập ra chiến dịch #Hãy Ở Nhà với ba mục đích lớn: Kêu gọi hành động ở nhà, trấn an cộng đồng người Việt bằng nguồn thông tin tin cậy và đoàn kết hỗ trợ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn do Coronavirus gây ra.

◦ Cách thức hoạt động của Hãy Ở Nhà? ví dụ những người cần sự trợ giúp sẽ có thể tìm kiếm thông tin ở đâu? Liên hệ với ai và quy trình đó diễn ra có đơn giản cũng như nhanh gọn không?

Ngoài ra việc cung cấp những thông tin sức khoẻ cho gia đình, Homeoffice hoặc tự cách ly cho sinh viên, Hãy Ở Nhà còn cung cấp những thông tin, hướng dẫn và tư vấn các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp khó khăn trong giai đoạn này. Trâm cũng chia sẻ thêm với Emagazine một dự án nhỏ sắp tới cho #Hãy ở nhà thực hiện – dự án #Nähen gegen die Pandemie.
Coronavirus làm nền kinh tế của Đức nói chung và việc kinh doanh của cộng đồng người Việt nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề. Rất nhiều người bị mất việc và mất nguồn thu nhập cho cuộc sống. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta nhìn thấy nhiều hình ảnh đẹp từ các cô chú người Việt may và trao tặng khẩu trang cho các bệnh viện và viện dưỡng lão trong thời buổi thiếu hụt khẩu trang. Những hành động đẹp ấy đều đến từ tấm lòng nhân đạo đáng trân quý và nguồn tài chính cá nhân của tất cả mọi người. Nhưng có một thực tế là việc hỗ trợ sẽ khó mà bền vững khi nguồn thu nhập của mỗi cá nhân đang bị đe doạ.
Chính vì thế, #Nähen gegen die Pandemie là nơi mà các cá nhân có nhu cầu sử dụng khẩu trang, có thể đăng ký nhận khẩu trang và tự nguyện khuyên góp một phần tiền mà tự bạn cho là hợp lý. Số tiền quyên góp sẽ được trao đến cho các cô chú thợ may. Như vậy các cô chú có thể may được nhiều hơn và quyên góp được lâu dài hơn cho các nơi đang cần sự giúp đỡ. Đeo khẩu trang là bảo vệ bản thân, là thời trang, là đóng góp lớn cho xã hội.

◦ Trong thời điểm dịch đang bùng phát mạnh như hiện nay Trâm có thể chia sẻ về những khó khăn ban đầu của chiến dịch?

 • Lượng thông tin quá lớn – Ai trong chúng ta cũng ít nhiều cảm nhận bị ngợp trước lượng thông tin ồ ạt mỗi ngày về Coronavirus. Từ những thông tin chính thống, cho đến những bình luận hay nhận xét cá nhân. Vì vậy chọn lọc thông tin đáng tin cậy và cần thiết cho người đọc là một trong những công việc quan trọng nhất và cũng là thử thách lớn của chiến dịch #Hãy ở nhà.
  Hiện tại, bên cạnh ác chuyên gia tư vấn, team vận hành của #Hãy Ở Nhà đã có gần 10 bạn, từ sinh viên, các bạn học điều dưỡng đến các anh chị đã đi làm. Tụi mình vẫn kêu gọi thêm các bạn sinh viên có đam mê hoạt động xã hội và muốn tham gia đóng góp cho cộng đồng người Việt tại Đức.

◦ Hiệu quả của dự án cho đến hiện tại ?

 • Có hơn 500 người hiểu và đồng hành cùng chiến dịch và chiến dịch cũng nhận hỗ trợ về mặt tài chính để có thể duy trì và phát triển hoạt động.


Cám ơn Trâm đã dành thời gian chia sẻ với E-magazine! Sividuc chúc Trâm luôn hết mình và thành công trong những dự án của mình và mong có thể gặp lại Trâm trong thời gian tới!

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
 •  
 •  
 •  
 •  

bình luận

Tags:

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook