Kinh nghiệm xương máu: Download / Chia sẻ / xem phim qua Torrent

Năm vừa rồi mình có nhận giấy phạt EUR 2500,- vì Download / Chia sẻ / xem phim qua Torrent.

Sau đây mình xin chia sẻ về quá trình kháng cáo và giải thích để các bạn hiểu thêm về vấn đề này. Bài sẽ gồm 4 phần. Các bạn nên đọc cả 4 phần để hiểu rõ trong hoàn cảnh nào lại bị như vậy, và đọc phần giải thích để phòng tránh việc tương tự có thể xảy ra. Một chút background để các bạn không chủ quan: ngành mình học liên quan đến IT, mình có học luật và cũng làm về IT, mình có những biện pháp phòng tránh những chuyện tương tự xảy ra, nhưng …

[01 – Chuyện như chưa bắt đầu]
Một ngày đẹp trời tháng 9 năm 2015, sau kì nghỉ 6 tuần, mình trở về nhà, check hòm thư thì nhận được một thư đựng trong phong bì cỡ A4 của văn phòng luật WF từ Müchen có vẻ nhiều giấy tờ như kiểu những công ty vẫn hay gửi hợp đồng về cho mình, ngỡ như là mình tự nhiên được mời làm việc. Mở thư ra thì đúng là được mời thật, mời làm việc đầu tiên (tiền đâu). Mắt chữ O mồm chữ A, thân hình thì chữ K, trên đống giấy tờ đề lại mình bị phạt 815 đồng tiền chung Châu Âu. Lý do được đề ra là vào ngày 07.09.2015, bộ phim “Der Knastcoach” đã được xem bất hợp pháp từ địa chỉ IP mạng nhà mình. Lúc đầu nghĩ rằng, chắc gửi nhầm địa chỉ rồi, nhưng sau xem lại thì đúng là địa chỉ IP của mạng nhà mình (làm sao biết? (1)). Hồ sơ được WF gửi về bao gồm 4 phần, phần 1 là phần chi tiết về việc phạm pháp xảy ra như thế nào, nội dung ra sao, phần 2 là quyết định của toà án, phần 3 là phần quy định về khoản tiền phạt, phần 4 là “Unterlassungserklaerung”.

Vận dụng những kiến thức học được từ trường luật Harvard (… trong phim chuyện tình Harvard) – lúc này, mình khá tự tin vì mình có bằng chứng ngoại phạm có thể chứng minh được ngày 07.09 mình đang không có mặt tại nhà/tại Đức. Nhưng, đời không như là mơ, hồi đó Đức chưa thắt chặt các quy định về sử dụng mạng chia sẻ ngang hàng torrent, nhưng tại thời điểm năm 2015 thì đã rất chặt chẽ, việc không có ở tại nơi ở, nơi đặt mạng internet không được coi là bằng chứng ngoại phạm có giá trị bởi vì còn 100 thứ khác có thể giúp bạn vào mạng cá nhân của mình từ 1 địa điểm bất kì trên thế giới thông qua remote login / VPN hoặc các luật sư của WF cũng có thể nói là mình cắm máy hẹn giờ đó lên download.

[02 – Tìm ra người đã download]
Việc tìm ra ai download không có gì khó khăn, bởi vì trên Router có ghi lại tất cả những địa chỉ MAC và Local IP của các thiết bị đã tham gia vào mạng. Em người Pháp bắt đầu ở từ đầu tháng 9 là người đã xem phim. Đen cho mình là, vào thời điểm đó, mình không có mặt để có thể nói cho em ý biết về mấy khoản torrent này. Nói đến đây, các bạn sẽ hỏi là tại sao thư kia lại dành cho mình và không phải là dành cho người đã download? Giải thích ngắn gọn: ai đứng tên hợp đồng internet, người đấy sẽ chịu, các luật sư chỉ “low-tech” thế thôi.

Em Pháp về, mình hỏi nhẹ nhàng là em ý có xem phim kia không? Có hay không? Rồi vào luôn chủ đề chính về bức thư nhận từ WF. Mình cũng giải thích luôn là ở Đức việc xem phim qua torrent đối với những phim được luật pháp Đức bảo vệ copyright là bất hợp pháp v.v và nói về khoản 815 Euro kia. Em ý quá ngây thơ, “Em là sinh viên mà, chắc không phải trả tiền luật sư nhỉ, để em hỏi luật sư bên pháp của em”, “Ở bên Pháp em xem ầm ầm, có ông nào hỏi gì đâu”. Mình nói “Uh, ở bên Anh anh cũng xem ầm ầm, còn kinh hơn cả em, nhưng đây là Đức, luật nó thế”. Rồi em bảo 815 gì đó em ý không có tiền trả được. Cái này trong dự đoán.

Em Pháp không biết torrent là cái gì, em chỉ biết em xem phim bằng phần mềm Popcorn Time. Đến đây thì đúng là sơ xuất của mình, 1 là mình chưa có cơ hội thông báo với em ý về torrent, 2 là mình chưa nghĩ tới trường hợp 1 phần mềm xem phim dùng giao thức P2P, trong khi trên router mình chỉ block những trang torrent thuần tuý và 1 số cổng được dùng bởi torrent. Gọi là block cho nguy hiểm thôi, nhưng muốn block cũng không phải là dễ (2)

[03 – Viết thư và chờ thư, nghiên cứu về đối thủ]
Ngay sau khi, nhận được thư từ WF, mình cũng thử vận may, viết lại trực tiếp với “ngôn ngữ luật pháp” rất trang trọng và đầy đủ. Đại ý là tôi không ở đó, thằng super hacker nào đị chợ qua nhà bắt được tên wifi hấp dẫn quá hack luôn rồi tiện ngồi dưới công viên gần nhà xem phim và quan trọng là vào thời điểm đó, tôi không ở nhà, và tôi chứng minh được điều đó qua vé máy bay và dấu nhập cảnh … ; tôi để cho các ông thời hạn 2 tuần theo đúng luật để phản hồi lại thư này, nếu không cáo buộc của các ông sẽ không còn giá trị. Thư mình gửi express, đảm bảo và yêu cầu chữ kí người nhận. Sau 1 hôm thì thư đến nơi. 2 Tuần sau không thấy phản hồi gì từ WF. Đúng là WTF.

2 tuần trôi qua, lại vào 1 ngày đẹp trời cuối tháng 9, trời xanh như con dấu của WF trên 2 tập thư mới gửi về cho mình. Lại gì nữa đây? Ôi, lại 2 phát phim nữa, lại 2 quả 815 đồng nữa. Thế là tổng cộng gần 2500 bằng một con Mẹcxeđì cũ bên này rồi. Sau khi nghe tin, em Pháp mặt như mếu, mắt như khóc. Mình hỏi “Thế em xem mấy phim rồi”, em ý bảo chắc khoảng 20 phim thôi. Như vậy trong 2 tuần đầu tháng 9, em ý đã xem 20 phim qua Popcorn Time. Zời ơi, Zời ơi. Nói đến đây, chắc các bạn hình dung ra mặt mình thế nào. Mình vẫn bình tĩnh và bắt đầu nghiên cứu về WF:

+ WF là 1 văn phòng luật lớn chuyên về các vụ luật bản quyền phim ảnh và ca nhạc, mỗi năm WF gửi ra khoảng 100.000 cases trên toàn Đức.
+ Rất nhiều chú đã dính của WF.
+ Các thông tin về WF có thể xem thêm tại đây, và đây.
[04 – Tìm luật sư]

Không nhận được phản hồi từ WF và có tổng cộng 3 Mahnungen, mình quyết định tìm sự giúp đỡ của luật sư. Luật sư các bạn sẽ cần trong trường hợp này phải là luật sư chuyên về Medienrecht / Urheberrecht / Internetrecht / Onlinerecht. Đến cuộc gọi thứ 3 thì mình gặp được đúng 1 anh luật sư ở gần nhà đã thụ lý hơn 600 vụ với WF. Vậy nên mình khá yên tâm. Mình nói qua về vấn đề và đặt 1 cuộc hẹn ngay trong chiều hôm đó. Mình đã đến chỗ luật sư cùng em người Pháp. Đến đây, anh zai luật sư bảo rằng từng case sẽ được xử lý riêng lẻ, giá cho case đầu tiên là 299 đồng, mỗi case tiếp theo là 119 đồng vậy tổng cộng 3 cases là 537 đồng. Ngoài ra nhờ tài ăn nói, mình đã thuyết phục được anh ý miễn phí cho 2 cases tiếp theo (nếu có). Sở dĩ có vụ discount này là mình đã nói với anh ý là tổng cộng em này đã xem tới 20 phim. Ngoài ra anh luật sư đã giúp em Pháp kí vào một bản thoả thuận nhận trách nhiệm về phía mình. Cho đến đây mình tạm yên tâm. Nhưng anh luật sư cũng báo trước là, bên WF chắc chắn sẽ phản hồi lại với cái giá thấp hơn và mình sẽ tiếp tục phản kháng lại, 2 bên cứ chơi ping-pong như vậy cho đến lúc 1-WF chán thôi ko gửi giấy nháp cho mình nữa, 2-WF kiện ra toà. Anh ý bảo chưa có vụ nào kiện ra toà cả, và ván ping-pong này có thể kéo dài tới 4 năm. Và em Pháp sẽ trả tiền luật sư. Ngoài ra anh ý dặn thêm rằng, tuyệt đối không được kí cái gọi là “Unterlassungserklaerung”! Bởi vì nếu kí, lần sau tái phạm mức phạt cho 1 vụ ít nhất là 5000 đồng chẵn.

Sau khi anh luật sư đẹp zai văn phòng ở bờ sông Main thơ mộng viết cho WF thì khoảng 2 tuần sau, bên WF đã phản hồi lại “mặc cả” 1 mức giá mềm hơn, khoảng gần EUR 700 cho 1 case vi phạm. Và tất nhiên, anh luật sư và mình lại tiếp tục đồng tâm hiệp lực đánh lại quả bóng sang bên kia. Trong bức ảnh thứ 4 là 1 phần của phản hồi từ WF, trong đó có đoạn: vé sang lại Đức của mình chỉ có tác dụng làm “bằng chứng ngoại phạm” cho 1 phim đầu tiên vi phạm, còn 2 phim vi phạm sau đó thì không dùng được. Có thể nói đây là sự “xuống nước” của WF sau khi đã sờ tay sờ chân nắn gân Thanh và cộng sự.

Nói kĩ hơn về việc anh luật sư xử lý vụ này:

1/ Đầu tiên, rất là tiện lợi cho mình, mình sẽ không phải nhận thừ từ WF nữa, anh luật sư sẽ đứng ra để thư từ qua lại với WF. – Nguyên văn: “Künftig notwendigen Schriftverkehr führen Sie bitte ausschließlich über meine Kanzlei”

2/ Đánh quả bóng lại cho WF. – Nguyên văn: “Ich habe namens und in Vollmacht meines Mandanten die Vorwürfe insgesamt zurückzuweisen”

3/ Nêu các lý do vì sao lại đánh bóng lại cho WF (3 trang A4 toàn tiếng Đức – người Đức đọc còn không hiểu hết)

4/ Cuối thư ghi thêm “Gửi các đồng nghiệp thân thương” – kí tên, đóng dấu, gấu không?

Hiện giờ bằng chứng về vé máy bay đã được đưa ra cho bên WF, nhưng hiện giờ danh tính của em Pháp vẫn được giữ kín từ phía bên mình. Mọi thư từ qua lại giữa WF và luật sư đều được miêu tả là nhiều người khác cùng sử dụng chung 1 mạng internet.

Từ sau đó, khi share internet cho bạn nào sử dụng, mình buộc phải xin lại chữ kí và thông tin cá nhân của bạn ý vào 1 tờ giấy, trên tờ giấy viết rằng người sử dụng sẽ chịu trách nhiệm về việc sử dụng internet và nội dung download/upload của người đó, chủ hợp đồng mạng sẽ không chịu trách nhiệm về vấn đề mà người dùng chung mạng gây ra. Biết là về vấn đề pháp lý có thể mình vẫn mất thời gian khi xảy ra kiện tụng nhưng, ít ra còn có 1 tí an tâm.

——
[Phần TẠI SAO / Làm thế nào]

#1. Tại sao WF biết được chính xác địa chỉ IP và nội dung được tải bất hợp pháp?
>Giải thích 1 cách dễ hiểu thế này, P2P, mạng chia sẻ ngang hàng, từ máy này sẻ cho máy kia và ngược lại, thế nên để biết được chỗ nào mà sẻ mà chia thì tất nhiên phải có 1 phần mềm, trong phần mềm này sẽ có 1 list tất cả các máy / địa chỉ IP đang tham gia vào quá trình trao đổi files đó, và WF hoặc 1 công ty do WF chỉ đạo sẽ theo dõi dữ liệu qua phần mềm torrent này, quét những tên phim mà WF đại diện cho hãng đã sản xuất phim đó. Như vậy WF đã có được địa chỉ IP và tên phim đã vi phạm

#2. Tại sao mỗi từ địa chỉ IP thôi mà WF lần ra địa chỉ của mình?
>Từ địa chỉ IP mà WF chắc chắn đã tham gia vào quá trình download và upload qua mạng chia sẻ ngang hàng torrents, bản thân WF không được phép trực tiếp tìm kiếm thông tin về địa chỉ IP đó bởi vì IP có thể được coi là thông tin cá nhân (Personanebezogenen Daten) (3). Để có được địa chỉ của mình, WF đã dựa vào 1 điều luật bắt buộc nhà cung cấp mạng phải đưa ra danh tính, địa chỉ post của chủ hợp đồng mạng (§ 101 Abs. 2 Nr. 3 UrhG). Dựa trên điều luật này,
WF sẽ gửi tất cả các cases này cho toà án, như đã nói ở trên thì 1 năm WF gửi khoảng 100.000 vụ, toà án chắc chắn không xử lý hết, vậy toà án làm như thế nào? Toà án sẽ theo phương pháp Stichprobe, sẽ lấy ra khoảng 10-100 vụ trong số vụ đó, và sẽ cộp dấu đồng ý cho tất cả các vụ. Thế là WF có thể bắt đầu “đi săn tiền”.

“Vì tính chất của torrent là ko phải cứ torrent là illegal, nên chỉ có 1 cách phổ biến là chính các cty sở hữu bản quyền phim nhạc cũng tham gia vào nhóm swarm, nhảy vào seed torrent cùng. Khi torrent, IP của bạn lộ ra toàn bộ, họ capture lại bằng chứng những IP nào đang tham gia vào cái swarm đang up/down và gửi thư đến ISP tố những IP đó. Điều này gây tranh cãi ở nhiều nước, vì nó giống với entrapment (tạo bẫy để bắt – VD cảnh sát đi bán ma túy lấy hiện trường, hoặc phóng viên cố tình hối lộ để ghi âm viết bài) vốn không được phép. Đoạn này chính là đoạn backfire cho hội đi rình, vì chính họ phạm pháp in the first place.” – Nam Le đã comment.

#3. Làm thế nào để xem, giải trí lành mạnh?
>Nói thẳng ra là không thể không xem phim nghe nhạc được, làm sao chúng ta có thể sống chung với lũ? Tất cả những điều ở câu thứ 3 này, chỉ mang tính chất tham khảo, và đúng cho thời điểm hiện tại ở bài viết, mình không đảm bảo được trong tương lai vẫn như vậy để các bạn lưu ý. Hiện tại, với những dịch vụ sau đây, các bạn có thể khá yên tâm khi xem / stream từ đó:

a. zing mp3, nhaccuatui, spotify, netflix, phimmoi, phim14, phim3s,phimnhanh[dot]com,phimmoi từ các nguồn download từ host (Mega, rapidshare, fshare, dropbox, google drive, …)

b. Xem series: dayt[dot]se, vodly[dot]to, …
Bonus cho các bạn hay xem series: check hôm nào series mới ra, chiều bằng trang returndates[dot]com

c. Cái này hơi hightech 1 tí: thuê 1 mạng VPN (vd: hide[dot]io), khi nghịch gì thì kết nối vào VPN này, nếu WF có bới lông tìm vết thì VPN này sẽ là deadend. -> hỏi dân IT để biết thêm chi tiết

d. Giải pháp phần cứng như sorglosbox của sorglosinternet[dot]de -> hỏi dân IT để biết thêm chi tiết

#4. Sopcast xem có sao không?
>Cái này cũng là streaming theo dạng P2P, vấn đề pháp lý liên quan đến sopcast tại thời điểm hiện tại không được rõ ràng như trắng với đen mà đang ở vùng màu ghi, nếu các bạn xem đá bóng qua sopcast rồi mà không có vấn đề gì thì có thể xem tiếp, nhưng nếu đã có vấn đề thì chắc các bạn đã bỏ lâu rồi. Thông tin về phần này theo các nguồn trên internet đang tranh cãi khá nhiều, không biết có ai có kinh nghiệm với sopcast chưa, hãy chia sẻ cùng anh em với? Xin cảm ơn.

#5. Có phải cứ xem torrent là tạch? Không phải cứ torrent là bất hợp pháp. Các nội dung hợp pháp được truyền tải qua torrent ví dụ như các bản hệ điều hành Linux, 1 số phần mềm mã nguồn mở.

#6. Bạn đứng tên hợp đồng mạng, làm thế nào để đề phòng khả năng bị dính chưởng?
Một trong những giải pháp tương đối khả thi tại thời điểm này là 1 giải pháp liên quang đến kĩ thuật 1 chút: mua 1 router (của tp-link khoảng 20 EURO), cài DD-WRT/ Open-WRT vào và sử dụng dịch vụ VPN của 1 bên thứ 3 ( chỉ khoảng dưới 50 $ / năm). Với giải pháp này thì mọi hoạt động mạng của bạn hoặc những người bạn share internet trên 1 mạng riêng sẽ đi qua VPN này. Nếu là VPN no logs, thì hoạt động mạng có thể sẽ không bị lưu lại, sẽ giảm thiểu rủi ro gây ra bởi những người chẳng may download torrent bất hợp pháp.

——
Viết đến đây mỏi tay rồi nên tạm không viết nữa mà chuyển sang phần FAQ (tiếng anh đọc là pháck ), các câu hỏi được trả lời với đk bạn đang dùng mạng ở Đức

FAQ0: Torrent là cái gì?
Torrent là cái gì à, tự đi mà đọc đi…
FAQ1: Có phải cứ torrent là không tốt?
Ngắn gọn: nội dung bạn không có bản quyền mà dùng torrent để download hoặc chia sẻ là các bạn đã phạm luật rồi. Nội dung được phép chia sẻ thì thoải mái.

FAQ2: Thế nào là nội dung có bản quyền?
Ngắn gọn: tất cả các nội dung phim ảnh và ca nhạc đều có điều khoản sử dụng và bản quyền, quan trọng là người giữ bản quyền có đi chăn dắt hoặc thuê những văn phòng luật như WF để đứng ra bảo vệ bản quyền cho tác phẩm của họ không thôi.

FAQ3: Download video trên youtube có sao không?
không. Download không thì không sao, nhưng việc sử dụng làm gì thì phải tìm hiểu. Mình biết rất nhiều bạn ở việt nam kiếm tiền bằng cách download video của người khác xong re-upload / xào xáo lại video để kiếm tiền, nếu các bạn làm việc đó ở Đức, hãy cẩn thận.

FAQ4: Download nhạc từ zing, từ nhaccuatui, … các host VN có sao không?
không sao, miễn là không phải được chia sẻ qua torrent là được
“Nhiều người cứ nghĩ các trang nhạc của vn đều chia sẻ nhạc ko có bản quyền. Điều này là không đúng với các trang lớn như zing, nct. Các trang này có kí kết hợp đồng với các studio trong và ngoài nước để có quyền phát lại record của các studio qua kênh *Online* và chỉ cho người dùng internet *ở VN*. Việc bạn nghe nhạc của zing/nct từ nước ngoài, hoặc nghe những bài/videoclip mà họ ko có bản quyền (kể cả ở vn) cũng là illegal. Tuy nhiên trong trường hợp này copyright holders sẽ nắm thằng có tóc là distributor chứ ko theo end user, nên khả năng phải làm việc với luật sư là thấp.” – Ngo Ky Lam

FAQ5: IP được lưu bao nhiêu lâu?
Theo thông tin gần đây nhất là khác nhau, tuỳ nhà mạng.
FAQ6: Download bằng IDM được không?
Được, miễn là không phải torrent.

FAQ6: Download torrent mà không cho up lên thì chắc không sao?
Cứ thử thì biết

FAQ7: Thế là không đứng tên hợp đồng Internet thì cứ download torrent thoải mái nhỉ? Đến nhà thằng hàng xóm vào mạng nó download torrent thoải mái nhỉ?
Thích làm người Việt xấu xí hả?

FAQ8: Chuyện ở trên có thật không?
Có thật.

FAQ9: Một số trang chia sẻ nội dung torrent sau đây: không phải toàn bộ nội dung được chia sẻ là nội dung bản quyền, nhưng phim, nhạc thì thường có bản quyền:

– kat[dot]cr
– www[dot]torrentz[dot]eu/
– extratorrent[dot]cc/
– thepiratebay[dot]se/
– yts[dot]to/
– torrentfreak[dot]com/eztv-shuts-down-after-hostile-takeover-150518/
– rarbg[dot]com/
– isohunt[dot]to/
– 1337x[dot]to/
– www[dot]limetorrents[dot]cc/

… còn rất nhiều trang nữa. Nhưng các bạn hãy trang bị kiến thức cho mình để có thể biết cái gì được phép làm, cài gì không được phép làm, chúng ta sống trên đất nước của họ, theo luật của họ, chúng ta sẽ được tôn trọng và bảo vệ quyền lợi.

FAQ10: Vấn đề torrent qua điện thoại?
Hehe, đáng lo ngại, nhiều apps vd Popcorn Time còn được cài sẵn trên điện thoại ở 1 số nước đông âu, hãy là người tiêu dùng thông thái, hãy biết bảo vệ bản thân và đừng nhỡ làm hại người khác.

FAQ11: Xem Po11n có bị phạt không?
Đừng có torrent là được, cứ mấy trang stream bình thường mà xem thôi =)))

FAQ12: Các hình thức direct download có sao không?
Hiện tại thì các hình thức direct download (download từ dropbox, từ zing, từ các HOST, không phải là P2P) không có vấn đề gì. Download thôi nhé, dính đến upload / chia sẻ online là coi chừng!

FAQ13: Tại sao xem gần 20 phim lại gửi về có 3 phim?
Bởi vì không phải cả 20 phim đều được đại diện bởi WF, không phải phim nào cũng được đăng kí bảo vệ bản quyền ở Đức.

FAQ14: Em dùng VMWare fake IP 100 lần rồi sao vẫn bị WF cắm dưa chuột vào mông?
Em dùng VMWare / hay bất cứ cái máy ảo nào, thì mạng của cái máy ảo đó vẫn là từ máy host cung cấp, mà mạng từ máy host lại từ mạng nhà. Như vậy đầu ra vẫn chỉ là 1 IP mà thôi, không kể em có dùng đến bao nhiêu cái VM. Sơ đồ nó là như sau:

VM > Máy thật (máy bt hay dùng) > Router > Nhà mạng > Internet

Cuối cùng dù có mấy VM thì em phẫn phải đi qua Router, và đi qua đó thì em vẫn mang trong mình IP không hề bị thay đổi, và tất nhiên vẫn dính.

FAQ15: Em dùng office lậu có sao không?
Nếu em đang dùng lậu, thì rất nhiều khả năng là em không sao cả, nhưng để cho yên tâm học tập và làm việc theo gương của anh, nếu em đang ở Đức thì nhiều khả năng trường em sẽ có thoả thuận với Microsoft và em sẽ có thể dùng office miễn phí, lên trường hỏi MSDNAA hoặc lên google search “MSDNAA + <tên trường>” để biết thêm chi tiết.

FAQ16: Mình down 1 bộ phim của mỹ từ một server ở VN qua trang fshare, tenlua v.v… liệu có sao không?
Bên nhà mạng vẫn có thể tìm ra được máy chủ bạn đã kết nối từ đó có thể tìm ra file bạn đã tải xuống và buộc tội bạn. Trường hợp nếu file đc khóa hoặc chia ra nhiều mảnh thì sẽ khó khăn hơn. Không làm sao, trừ khi bạn quyết định chia sẻ cho tất cả mọi người bằng việc seed torrent bộ phim đó.

FAQ17: xem porn có sao không?
Về vấn đề nhạy cảm và hầu như liên quan nhiều tới phái nam nhiều hơn là phái nữ này, mình xin trả lời lại như sau:
clip pornography trên các trang phổ biến không được coi là 1 tác phẩm theo (§2 Urheberrechtsgesetz)

Điều kiện để được coi là 1 tác phẩm và được bảo vệ bản quyền là “Werke im Sinne dieses Gesetzes sind nur persönliche geistige Schöpfungen.” Các clip porno không được coi là “có sự sáng tạo cá nhân”, nên không được coi là 1 Werk – không được bảo vệ bản quyền. Nhưng cũng có các hãng lớn, phim có plot đàng hoàng, kịch bản đầy đủ, cái này thì chắc chắn được đăng kí bản quyền và vi phạm sẽ có hậu quả rất nặng nề.

Về việc này, chuyện này do 1 luật sư kể lại, ở Đức. Đã có 1 văn phòng luật, chủ mưu gồm có 3 người, làm giả các giấy tờ toà án, gửi các đơn khiếu nại về việc vi phạm bản quyền porno cho khoảng 10000 người, giá trị mỗi cháp đòi tiền là 3000 euro. Cho đến lúc bị các cấp có thẩm quyền phát hiện, 3 người này đã thu được tiền từ 50% số đơn được gửi ra – làm giàu không khó 🙂)

Và các bạn, nếu chăm chỉ theo dõi thông tin công nghệ thì có thể sẽ nghe đến việc 1 anh zai bị phạt khoảng 1 triệu bảng vì tội phân phát và chia sẻ miễn phí nội dung pỏn có bản quyền (Tóm gọn: anh này download hoàn toàn hợp pháp nhé, nhưng thích chia sẻ để ai cũng được thưởng thức, thế là upload lên, thế là toi.). P.S: gay pỏn 🙂)) (5)

FAQ18: có cách nào để xem phim đơn giản và an toàn nhất? các trang như hdonline hoặc các trang xem phim thu phí ở VN thì có phải là vi phạm pháp luật?
Xem trực tuyến tại các server khác. Ví dụ như tại VN. Tất cả các trang cho xem phim trực tuyến tại Việt Nam bạn đều được phép xem.
Streaming phim hiện tại không vi phạm. Stream có thể được coi là an toàn khi xem video / phim trên mạng nhưng hãy xem ở những trang tin tưởng được.

FAQ19: Dùng mạng của nhà trường thì có lo không?
Khi dùng mạng của trường, nếu bạn log in vào mạng wifi bằng tài khoản sinh viên (DV-Kennung) thì DV Abteilung của trường sẽ biết là ai trong thời điểm ấy làm gì với mạng internet đó, và tất nhiên việc sử dụng torrent cũng bị giám sát, nếu có vấn đề pháp lý gì, nhà trường vẫn có thể tìm ra bạn. Bạn vẫn nên lo.

—–
P.S: Hãy share bằng cách bấm nút share ở dưới, chỉ có như vậy, thông tin update mới đến được với mọi người.
—-
(1): lên google, gõ vào “my ip”, sẽ nhận được 1 dãy số, số này là địa chỉ IP của mạng cá nhân của nhà bạn
(2): Xem tại đây
(3): Xem tại đây
(4): Trang xem tất cả, học tất cả không sợ bị phạt:

(5): Xem tại đây

Theo Chia sẻ của bạn Duc Thanh Nguyen

 

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook