Magdeburg – Thành phố bên bờ sông Elbe

Magdeburg là thành phố thủ phủ của bang Saxony-Anhalt, một thành phố yên bình và thơ mộng bên bờ sông Elbe thuộc vùng đông Đức. Từng là một trong những thành phố quan trọng nhất của châu Âu thời trung cổ và là một thành phố công nghiệp vào loại bật nhất của nước Đức những năm đầu 90, Magdeburg ngày này vẫn đang có một vị trí quan trọng về văn hóa, khoa học kỹ thuật của Đức và châu Âu.

 

Trung tâm thành phố là nhà thờ cổ với tên gọi Cathedral of Saints Catherine and Maurice hoặc Cathedral of Magdeburg. Nền móng đầu tiên được xây vào năm 937, nhà thờ ngày này được chính thức xây dựng vào năm 1209 và hoàn thành năm 1520. Trong khoảng thời gian 300 năm xây dựng, nhà thờ giàu tính nghệ thuật từ cổ xưa đến hiện đại. Với hai tháp chuông cao khoảng 100m, một trong những nhà thờ cao nhất vùng đông Đức, nhà thờ mang nét nổi bật tại thành phố Magdeburg.

magdeburg1

Ảnh: Nhà thờ Cathedral of Magdeburg

 

Nằm cạnh nhà thờ Cathedral of Magdeburg là tòa nhà Die Grüne Zitadelle von Magdeburg mang phong cách kiến trúc Hundertwasserhaus của nhà nghệ thuật người Áo Friedensreich Regentag Dunkelbunt Hundertwasser

magdeburg2

Ảnh:  Die Grüne Zitadelle von Magdeburg

 

Tác phẩm là tòa nhà với các tầng hình gợn sóng và mái nhà được phủ bởi đất và cỏ, cây lớn được trồng từ phía trong các phòng. Tòa nhà được bắt đầu xây vào năm 1999, ngày nay trở thành điểm nổi bật của thành phố, và là điểm hấp dẫn các du khách đến tham quan và tìm hiểu.

 

Nằm trong khuôn viên Elbauenpark xinh đẹp là một tòa nhà Jahrtausendturm, được thiết kế để trưng bày sự phát triển của khoa học kỹ thuật tương ứng theo suốt chiều dài 6000 năm lịch sử loài người.
magdeburg3

Ảnh: tòa nhà Jahrtausendturm

 

Với kiến trúc độc đáo, tòa tháp 6 tầng  cao 60m, là tòa tháp bằng gỗ cao thứ 3 trên thế giới, tại đây, du khách có thể tương tác thông qua các thí nghiệm, hiện vật tìm hiểu các môn khoa học như vật lý, toán học ,y học, cơ khí… Jahrtausendturm thật sự là một nơi thú vị để khám phá những phát minh, sáng tạo trong khoa học, kỹ thuật của loài người.

 

Cách trung tâm thành phố không xa là trường Đại học tổng hợp mang tên nhà vật lý nổi tiếng Otto-von-Geuricke, người vén bức màn bí mật về chân không. Tuy là trường non trẻ, được thành lập năm 1993, nhưng Otto-von-Guericke University Magdeburg ngày nay  có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển khoa học kỹ thuật của vùng cũng như toàn nước Đức.
magdeburg4

Ảnh: Thư viện trường

 

Bên cạnh đó, trường có hợp tác chặt chẽ với viện công nghệ Max-Planck-Institut für Dynamik komplexer technischer Systeme, để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tại đây, các sinh viên, nhà khoa học có cơ hội khám phá các chân trời khoa học và đóng góp cho sự phát triển của nước Đức nói riêng và thế giới nói chung.
Bên cạnh các công trình với kiến trúc cổ và độc đáo, cách trung tâm khoảng 15km là Magdeburg Water Bridge – “cây cầu nước kỳ diệu” nổi lên như một công trình hiện đại, độc đáo, mang tính kỹ thuật cao và được sử dụng hiệu quả để giải quyết vấn đề giao thông đường thủy cho thành phố và các vùng lân cận. “Cầu nước” kết nối kênh đào Elbe-Havel đến Mittelland cắt ngang qua sông Elbe và trở thành kênh dẫn nước cho tàu bè đi lại dài nhất thế giới với tổng chiều dài 918m.
magdeburg5

Ảnh: Magdeburg Water Bridge

 

Công trình làm bằng thép và bê tông được khởi công năm 1997, với tầm quan trọng trong giao thông cũng như vẻ đẹp mang tính kỹ thuật và sáng tạo, “cầu nước” là điểm đến không  thể bỏ qua cho mọi người khi đến Magdeburg.

 

Với những nét đặt trưng cổ kính và hiện đại, thơ mộng, yên bình và hiếu khách, Magdeburg sẽ là nơi thú vị không thể bỏ qua trên hành trình của bạn.

Tham khảo:
[1] http://en.wikipedia.org/wiki/Friedensreich_Hundertwasser
[2]  http://en.wikipedia.org/wiki/Magdeburg_Water_Bridge
[3] http://www.amusingplanet.com/2011/04/incredible-magdeburg-water-bridge-in.html
[4] http://www.uni-magdeburg.de/
[5] http://en.wikipedia.org/wiki/Magdeburg

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Nhựt

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook