My20s – Thạch Trang: Nếu muốn làm youtube, hãy bắt đầu luôn với những thứ mà bạn có

Hôm nay, chuyên mục Sivitalk sẽ quay trở lại với một nhân vật khá quen thuộc trong cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Đức của chúng ta, đó chính là bạn Thạch Trang đến từ kênh Youtube My20s. 

Lời đầu tiên, Sivitalk cảm ơn bạn đã đồng ý thực hiện buổi phỏng vấn này. 

1.Bạn có thể giới thiệu qua một chút về bản thân cho các bạn đọc SiviTalk được không? Bạn hiện đang học tập và làm việc ở đâu?

Xin chào độc giả của Sivitalk mình là Thạch Trang. Hiện tại mình đang ở học kì thứ 4 chuyên ngành Medien und Kommunikation của trường đại học Augsburg. Ngoài việc học thì gần như toàn bộ thời gian rảnh mình đều đầu tư để phát triển kênh YouTube cũng như có những trải nghiệm thực tế khi được làm việc trong môi trường truyền thông.


2. Sivitalk xin chúc mừng Thạch Trang đã đạt được hơn 300k lượt sub trên Youtube, quả là một con số đáng mơ ước. Bạn có thể chia sẻ một chút cảm xúc của mình được không?

Cảm ơn Sivitalk, mình rất vui vì đã vượt qua được 1 cột mốc nữa trên chặng đường làm YouTube của mình. Đồng thời mình cũng rất háo hức với những kế hoạch và content mới cho thời gian sắp tới để kênh có thể phát triển hơn nữa. Mình luôn mong muốn mang đến 1 giá trị gì đó cho người xem qua mỗi video và đang cố gắng mỗi ngày để làm được điều đó.

 3. Bạn có gặp khó khăn gì khi mới gây dựng kênh youtube của mình không?

Ngay từ đầu khi mà mình bắt đầu kênh YouTube thì mình không nghĩ đến chuyện là mình phải có nhiều Subscriber, trong vòng bao lâu phải có bao nhiêu người theo dõi hay là phải nổi tiếng chính vì thế cho nên mình không cảm thấy khó khăn hay là cái áp lực gì trong thời gian đầu cả. Mình làm hoàn toàn dựa trên niềm vui thích của bản thân và muốn ghi lại những ngày tháng sinh viên của mình ở Đức thôi. Về việc quay, dựng và edit video thì mình cũng phải tìm hiểu và tự học rất nhiều. Cứ khó chỗ nào mình lại lên mạng tìm cách gỡ. Nhưng quan trọng là mình thích nên quá trình đó cũng không áp lực gì.

4. Như Sividuc tìm hiểu, các videos của bạn rất đa dạng, song thường chú trọng vào các mảng trong đời sống ví dụ như một ngày của du học Đức, room tour kí túc xá của bạn ở Đức hay thử thách 20€ đi chợ cho cả tuần. Những video này thường views sẽ cao hơn views của những vlogs đi du lịch hay đi chơi,… Đặc biệt, video một ngày của du học sinh Đức của bạn có gần 2 triệu lượt xem. Bạn nghĩ tại sao lại có sự khác biệt này?

Mình thấy những video “thử thách” “room tour” “a day in my life” đều là những chủ đề và từkhoá hot chính vì thế nên lượt view cũng cao hơn. Nhưng mình không quá chú trọng vào việc phải làm những chủ đề hot. Mình chia sẻ tất cả những gì mình cảm thấy có hứng thú và nghĩ là nó sẽ có ích cho người xem của mình. Chính điều đó mới là điều giúp cho channel có chất riêng và đi được đường dài. Thực tế là nhìn chung lượng view của các video trên my20s rất đồng đều. Điều đó cho thấy my20s đã có cho mình 1 lượng khán giả nhất định.

5. Tình hình dịch Corona đang rất căng thẳng như hiện nay có gây khó khăn gì trong việc tạo content hay hình ảnh cho video của bạn không? (ảnh hưởng gì đến công việc làm Youtuber của bạn không?)

Tình hình dịch căng thẳng đương nhiên là sẽ tạo ra những khó khăn không chỉ cho riêng mình. Mình cảm thấy may mắn vì có 1 công việc cho phép mình làm việc tại nhà. Trong giai đoạn này mình cũng cố gắng làm nhiều content gợi ý cho mọi người những cách làm việc, học tập cũng như giải trí tại nhà. Khó khăn mà mình nhận thấy cho đến giờ là các video đều được quay trong nhà, không có sự thay đổi nhiều về bối cảnh nên mình phải tìm cách tạo ra những content phù hợp, tránh trùng lặp để giữ được sự mới mẻ trong mỗi video.

6. Bản thân là một du học sinh ngành Truyền thông, bạn có suy nghĩ gì về vai trò và tầm ảnh hưởng của nó trong đại dịch này?

Bản thân là 1 du học sinh truyền thông mình rất quan tâm đến việc lan toả những thông tin chính xác và thông điệp tích cực trong đại dịch này. Mình cùng với team truyền thông của Sividuc đã thực hiện 1 buổi livestream với VTV6 để cũng cấp những thông tin về tình hình thực tế của du học sinh Việt Nam tại Đức. Mình cũng tham gia viết bài về các dự án hỗ trợ cộng đồng người Việt trong giai đoạn đại dịch ví dụ như chiến dịch #hãy ở nhà, chia sẻ thông tin về chiến dịch #Pay It Foward và nhiều hoạt động khác nữa. Ngoài ra, khi kì học mới bắt đầu thì là 1 sinh viên, mình sẽ cố gắng tập trung học tập và sẽ chia sẻ nhiều hơn về các tips học tại nhà để cùng nhau vượt qua giai đoạn này 1 cách tốt nhất có thể.

7. Sắp tới các trường Đại học trên toàn nước Đức sẽ chuyển sang học Online từ ngày 20.04.2020. Bạn có tipps hay bí quyết nào giúp tập trung trong giờ học có thể chia sẻ được không?

Để học online hiệu quả mình thường dậy sớm, ăn sáng và lên đồ như khi phải đi học. Việc làm như vậy sẽ giúp chúng mình đưa bản thân vào trạng thái sẵn sàng học tập và không quay lại giường nữa.

8.Có rất nhiều bạn trẻ cũng đang muốn thử sức mình trong lĩnh vực Youtuber này. Bạn có lời khuyên nào cho họ không?

Nếu bạn muốn bắt đầu làm youtube thì hãy bắt đầu luôn với những thứ mà bạn có. Không cần phải đợi đến khi có đủ trang thiết bị hoành tráng. Mình vẫn thường hay quay bằng điện thoại của mình. Và hãy bắt đầu đơn giản như là ghi lại những kỉ niệm của bản thân chẳng hạn. Coi YouTube như 1 cái Instastory thứ 2 của bạn thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái, tự nhiên và dễ dàng hơn trong những video đầu.

Sivitalk cảm ơn Thạch Trang rất nhiều vì đã luôn lan tỏa nguồn cảm hứng cũng như mang đến những nguồn động lực cho nhiều bạn. Sivitalk chúc Thạch Trang sẽ thành công trên con đường mà bạn đã đặt ra cho mình!

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

Tags:

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook