Những Đại học tốt nhất cho nhóm ngành Kiến trúc

Đức được xem là một điểm đến hấp dẫn cho giới du học sinh vì miễn học phí hay học phí ở mức thấp cho bậc Đại Học. Đối với sinh viên ngành kiến trúc, đây là những sự lựa chọn xuất sắc với chương trình học cực kì tốt. Ở cấp độ Cử nhân, tờ Zeit đã đưa ra danh sách các ĐH dựa trên tiêu chí và kì vọng của các sinh viên. Danh sách đưa ra 10 cái tên xuất sắc nhất dựa trên vô số tiêu chuẩn, bởi một ĐH mạnh ở điểm này nhưng lại yếu ở điểm khác. Cụ thể, tờ Zeit đưa ra các tiêu chí như: cơ sở hạ tầng-kĩ thuật IT, chương trình Thạc Sĩ (TS) quốc tế của trường, nhà ở, thị trường việc làm, quá trình thẩm định và E-learning (học trực tuyến).

IT và cơ sở hạ tầng: Sinh viên được tiếp xúc với hệ thống phần mềm-cứng, bảo trì hay độ tương tác nhiều hay ít với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại này.

Khả năng theo học bậc TS về sau: – gồm nhiều yếu tố: chương trình theo học bắt buộc hoặc liên kết với nước ngoài, phần tram sinh viên nước ngoài đang theo học, đội ngũ các nhà khoa học tại trường có đa dạng về quốc tịch hay không, phần tram tỉ lệ khóa học được giảng dạy bằng ngoại ngữ. Sinh viên có thể đạt một số điểm nhất định ở 4 lĩnh vực, với 14 điểm tối đa, trong đó 10 điểm tiếng đức và văn học. Tốp đầu chiếm 6 điểm, trong đó 4 điểm cho tiếng đức và văn học, tốp giữa thì chiếm ít nhất 2 điểm. Nếu dưới 2 điểm, khóa học này chỉ nằm ở tốp cuối. Nếu xét trên lĩnh vực ngành- khoa theo học thì chọn ra khóa học tốt nhất của khoa để đem ra so sánh.

Nhà ở: tính theo trung bình m2 trên đầu người, là số sinh viên mong muốn được ở riêng.

Thị trường việc làm: ở đây dựa trên sự tương thích của chương trình dạy của ĐH đối với thị trường việc làm trong tương lai, gồm thông tin/liên lạc giữa trường với các đối tác chuyên nghiệp và thị trường làm việc hay những chương trình cụ thể giúp tang khả năng cạnh tranh của sinh viên hoặc hỗ trợ sinh viên trong việc tìm việc làm. Bên cạnh đó một yếu tố khác là việc sắp xếp để các đề tài nghiên cứu của sinh viên được liên kết với bên thứ 3 trong khi những sinh viên này vẫn đang tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Các sinh viên sau đó đánh giá việc giảng dạy, đóng góp và thực hiện ở mỗi chương trình. Đây là yếu tố chính để kiểm tra và cải thiện chất lượng của chương trình dạy.

Trong việc nỗ lực giới hạn lại vô số lựa chọn của sinh viên, danh sách dưới đây đã được đưa ra, gồm 10 cái tên tốt nhất để theo học ngành kiến trúc ở CHLB Đức. Tiêu chuẩn chung dựa trên đánh giá của sinh viên, giáo sư, cựu sinh viên hay nhưng yếu tố chung khác.

BTU Cottbus-Senftenberg

Là ĐH cực kì chất lượng với hơn 1600 sinh viên quốc tế phủ song khắp sân trường. Các đề tài nghiên cứu ở đây được liên kết với các ĐH Kĩ thuật, với định hướng chủ yếu là cho ngành kĩ sư, khoa học nghiên cứu, kinh tế và y tế. Nhìn chung, ĐH BTU Cottbus-Senftenberg có chương trình đào tạo xuất sắc. Khoa kiến trúc nói chung của trường đã được trao giải  ZEFA cho chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc Sĩ từ năm 2002, ngay sau đó cũng được chọn để làm chương trình chính thức của Bộ nghiên cứu khoa học và văn hóa (MFWK) ở Brandenburg. Điều tuyệt vời là, trường hướng đến việc cho sinh viên được tiếp xúc với đủ loại lĩnh vực hay xây dựng tổ chức nói chung của những lĩnh vực đấy, qua đó sinh viên sẽ được thử sức ở đủ mọi lĩnh vực trong thực tế.

ABK Stuttgart

Được thành lập năm 1761, Học viện nghệ thuật Stuttgart có một tầm vóc lịch sử cực kì lớn ở lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế. Dù chỉ có số sinh viên khiêm tốn là 850, đây vẫn được xem như là một trường ĐH hơn là học viện. Nằm ở bang Baden-Württemberg, trường có thể đào tạo cả các ngành nghệ thuật truyền thống như vẽ, điêu khắc hay ứng dụng (kiến trúc, thiết kế). Điều này khiến trường vô cùng tự hào và đang trên đà phát triển mạnh mẽ hơn.

RWTH Aachen

Từng là một bảo tàng cổ kính, giờ là nơi đào tạo sinh viên ngành kiến trúc. RWTH-Aachen được thành lập năm 1880 và được xem là cái nôi đào tạo sinh viên cực kì thành công với hơn 9 khoa, trong đó có khoa kiến trúc. Khoa kiên trúc của trường có 22 phân viện, gồm lịch sử nghệ thuật, kiến trúc cơ sở hay thiết kế vận tải. Trường tập trung vào chất lượng hơn số lượng, vì vậy tổng số sinh viên của ngành chỉ rơi vào khoảng 1500.

TUM Munich

Ở “thánh địa” Bavaria, khoa kiến trúc của TUM là phân viện duy nhất nằm ở cấp độ ĐH. Với 1200 sinh viên trên 26 chuyên ngành, chương trình giảng dạy của TUM cực kì đa dạng với sự góp mặt của hơn 170 giáo sư đầu ngành. Bên cạnh đó, lợi thế của sinh viên TUM là trường có sự liên kết mật thiết với các đối tác công nghệ cao ở Munich. Nói cách khác, khoa kiến trúc của TUM không chỉ là nơi giảng dạy cực kì tốt mà còn là nơi cho bạn vô số cơ hội việc làm sau này. Về thành tích, TUM sở hữu bảng thành tích khá khủng:

1/ Giải Kiến trúc nước Đức

2/ Giải Kiến trúc đô thị

3/ Giải Kiến trúc và kĩ thuật châu Âu

4/ Giải thưởng Mies-van-der Rohe

5/ Giải RIBA

Stuttgart University

ĐH Stuttgart sở hữu khoa kiến trúc với truyền thống lâu đời. Những cải cách về chất lượng giáo dục đã được áp dụng ngay từ thế kỉ 20. Dưới sự quản lí của 2 giáo sư Richard Döcker và Rolf Gutbrod, khoa đã được định hướng lại theo xu hướng kiến trúc hiện đại, với trọng tâm đặt vào hoạch định đô thị thông qua ngay từ chuyện đào tạo sinh viên hay nghiên cứu. Với hơn 16 phân viện cùng vô số giáo sư đầu ngành của Đức và quốc tế, ĐH Stuttgart hiện được xem là một trong những ĐH hang đầu của bang. Trên thực tế, ĐH Stuttgart đã xây dựng được tên tuổi trong việc pha trộn ngành kiến trúc và đô thị hóa, mở ra một hướng đi mới cho sinh viên của trường.

Hannover University

ĐH Hannover vốn là “Trường Giáo dục chất lượng cao Hannover” ở thế kỉ 18 với chỉ vỏn vẹn…64 sinh viên. Ngày nay, con số này đã tăng lên 22 000 sinh viên ở nhiều ngành như kinh tế, luật, nhân văn, khoa học tự nhiên hay kĩ thuật. Để trở thành 1 kiến trúc sư một sinh viên phải nắm được … nhiều thứ, từ kĩ thuật, lịch sử hội họa hay xã hội, đó cũng là tôn chỉ của khoa. Trọng tâm của khoa là đào tạo về mảng hoạch định đô thị, vẽ phong cảnh hay thiết kế. LUH là trường ĐH duy nhất ở khu vực Bắc của CHLB Đức có đào tào nghiên cứu về mảng thiết kế theo phong cảnh hay môi trường.

TU Dortmund

Kể từ khi thành lập năm 1968, ĐHKT Dortmund đã nổi tiếng với việc phối hợp 2 mảng tự nhiên và kĩ thuật, điều vẫn gây băn khoăn cho nhiều người. 2 nhóm ngành khoa học tự nhiên và kĩ thuật được lồng ghép với nhau hết sức hợp lý, bên cạnh việc ghép ngành xã hội với nhân văn bằng chương trình học được giảng dạy bởi các chuyên gia từ Đức và Quốc tế. Bên cạnh đó, trường có điểm mạnh là có một số lượng lớn sinh viên quốc tế. Bên cạnh các sinh viên Đức, những quyền lợi cũng được dành cho hơn 3200 sinh viên ngoại quốc đang theo học từ hơn 100 quốc gia khác nhau.

Bauhaus – Weimar University

Cùng với khoa Thiết kế- Hội họa, Kĩ sư dân dụng hay truyền thông, khoa Kiến trúc đã tạo nên chiếc xương sống của trường, tập trung vào những vấn đề liên quan đến thiết kế và thi công. ĐH Bauhaus-Weimar tập trung vào việc đào tạo những kiến trúc sư với óc sang tạo vô hạn, những nhà thiết kế tài hoa và những quản lí giàu tiềm năng để giúp sinh viên có chỗ đứng trong thị trường việc làm. Điểm đặc biệt là trường có vô số những chương trình trao đổi với hơn 30 ĐH đối tác trong khuôn khổ châu Âu. “Weimar” và “Bauhaus” lấy từ tên của những mốc son của ngành kiến trúc hiện đại và việc giáo dục của mảng này. Nhiều hội thảo và hội nghị, trong đó có cả hội thảo chuyên sâu về kiến trúc nhà ở, đã được tổ chức bởi khoa Kiến trúc của trường về những vấn đề xây dựng trong kiến trúc đương thời

Wuppertal University

ĐH Wuppertal có hơn 100 năm lịch sử và truyền thống. Khuôn viên của ĐH nằm ngay bên trong trung tâm thành phố. Bên cạnh việc có vô số ngành đào tạo, trường còn được yêu thích bởi sinh viên ở nơi đây cực kì sung và nhiệt huyết. Dù cho việc sở hữu nhiều phát minh hay nghiên cứu, trường cam kết sẽ không phả bỏ truyền thống này. Tóm lại, đây là một ngôi trường được long sinh viên nhất.

TU Dresden

Cuối cùng là ĐHKT Dresden, với thương hiệu ở mảng Kiến trúc và phong cảnh. ĐHKT Dresden còn nổi tiếng với chương trình dạy học cực kì hiệu quả và những nghiên cứu xuất sắc. Việc không quá tập trung vào lý thuyết, kết hợp với việc cân bằng với nghệ thuật, kĩ thuật và môi trường trong cuộc sống của chúng ta là nền tảng chính của khoa.

Một điểm nhấn là trường còn hay tổ chức đi ngoại khóa, giúp sinh viên được hòa nhập tốt và được làm nhiều project trong nhóm nhỏ, y hệt như những công việc sau này của họ.

 

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook