Vui học tiếng Đức

Không ai phủ nhận tiếng Đức khó! “Life is too short to learn German” (Cuộc đời quá ngắn ngủi để học tiếng Đức) như một câu châm chọc về việc học ngôn ngữ này. Vì vậy, để có thể học và theo đuổi nó, hoặc đơn giản là vì mục tiêu để được du học Đức, chúng ta nên tạo ra sự yêu thích, niềm vui trong việc học hơn là suốt ngày than vãn tiếng Đức khó, mình không học được cũng là chuyện bình thường. Đây là cách mình tạo ra niềm vui trong việc học.

 

1. Kết bạn với người Đức

Mình trở lại học B1 sau hơn 7 tháng không đụng 1 chữ tới tiếng Đức nên khá hụt về kiến thức cũng như thấy chán vì mình không bắt kịp lớp. Vì vậy mình quyết định tìm các bạn người Đức trên trang www.interpals.net để làm quen lại tiếng Đức. Các bạn có thể tìm bạn theo đất nước, thành phố, độ tuổi, giới tính mà mình muốn kết bạn trong trang web này. Tuy nhiên, không nên đưa chi tiết các thông tin cá nhân. Trên Website có cảnh báo điều này

Bắt đầu với những đoạn đơn giản giới thiệu về bản thân, rồi những đoạn dài hơn về cuộc sống, văn hóa,… Mình thấy điều này rất thú vị, vì qua việc kết bạn, mình có thể biết được văn hóa Đức và còn được luyện tập viết mỗi ngày, được sửa cho lỗi sai, học các câu phản xạ thông dụng của người Đức, học được cách dùng từ. Khi bắt đầu chat thì mình sẽ phải tra từ điển nhiều những dần sẽ quen, biết cách biểu đạt suy nghĩ khi viết nhanh hơn, chia động từ lẹ hơn và còn luyện luôn các câu phản xạ.

Tất nhiên ban đầu sẽ hơn khó khăn trong việc tìm bạn nhưng khi có vài người bạn rồi bạn sẽ bận luôn tay chat chit luôn. Các bạn Đức thường khá dễ thương và cởi mở, tuy nhiên chúng ta cũng nên cẩn thận không nên để lộ quá nhiều thông tin cá nhân khi chưa thật sự quen biết.

interpals

 

2. Học tiếng Đức qua các ứng dụng trên điện thoại

  •  Bên cạnh trang interpals, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Hellotalk, điểm mình thích ở ứng dụng này là chức năng sửa lỗi sai ngay trên tin nhắn, rất thuận tiện và các chức năng khác như dịch câu, đọc câu,… cực kì thuận tiện hơn ở interpals.Hellotalk
  •    Duolingo:App dành cho người mới bắt đầu học tiếng Đức, vì app chưa có hỗ trợ tiếng Việt nên có thể học bằng tiếng Đức-Anh. Các bài học được chia theo chủ đề như con vật, số đếm,…và được thiết kế khá thân thiện, dễ học.

***Riêng mình cảm thấy các bài học hơi chán, lúc đầu thì thích nhưng sau thấy tốc độ học chậm, sử dụng google speech để check các bài phát âm mà mình đọc hoài không được.

  • German Gender Quiz:App để học giống của từ qua cách chọn der, die, das. Các bạn có thể chọn cấp độ cơ bản (450 từ) hay nâng cao (trên 10000 từ).

***Bằng các này sẽ giúp dễ nhớ giống của từ và tăng khả năng “đoán giống”

  • Memrise:App rất hay để học từ mới dạng flashcards theo chủ đề như trình độ B1, 5000 từ thông dụng, 100 từ với giới từ…

 ***Memrise có giao diện đẹp, đọc luôn 1 câu ví dụ với từ mới, có thể xem các flashcards người khác tạo hay tự tạo riêng cho mình định nghĩa dễ nhớ, ôn từ cũ song song với học từ mới mỗi ngày.

  • Tuneln RadioApp này để luyện nghe vì có thể lựa theo ngôn ngữ, theo vùng, nhạc hay tin tức,… Mỗi tối thay vì nghe nhạc thì mình bật radio lên, nghe riếc thành quen, không có radio ru ngủ thì không ngủ được.

 ***Thường thì mình nghe tin tức Das war der Tag, họ nói tốc độ vừa phải như khi thi, nghe cũng chưa hiểu hết được, nhưng cố gắng nghe nhiều nhất có thể.

Ung-dung-1024x387

  • Một số trang web cung cấp nhiều lựa chọn cho các bạn nghe nhạc và tin tức ở Đức

http://www.radio.de/

http://www.deutschland.fm/

Chúc các bạn học tiếng Đức bằng niềm vui, sự thoải mái và thuận tiện nhất có thể!

 

Kì 1: Học tiếng Đức: đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ?

 

Kì 2: Bài thi B1: những kinh nghiệm ôn và thi

 

Kì 3: Vui học tiếng Đức

 

Tác giả bài viết: Vanie Ngô – Nguồn: hotrosv.de

 

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook