Triển lãm AGRITECHNICA tại Hannover

Được một người đồng nghiệp Đức hướng dẫn, chúng tôi những sinh viên ngành nông nghiệp đến tham quan Agritechnica vào thời điểm cuối năm 2015, một trong những triển lãm lớn nhất về máy móc nông nghiệp và thiết bị. Đây là một hoạt động được tổ chức hai năm một lần tại thành phố Hannover, bang Lower Saxony, CHLB Đức.

Chỉ mất hơn một giờ tầu từ thành phố Göttingen nơi chúng tôi học tập để đến khu vực triển lãm. Cảm giác đầu tiên đó là sự choáng ngợp không gian rộng lớn và hiện đại với hơn 30 khu triển lãm và hàng nghìn loại máy móc, thiết bị trưng bày tại đây.

Một góc khu triển lãm Agritechnica 2015

Thông qua triển lãm này, những tiến bộ và công nghệ mới nhất về máy móc và thiết bị cùng với những giải pháp và những kiến thức cho việc canh tác cây trồng trong tương lai được trình diễn. Năm nay, theo số liệu của BTC, có hơn 2.900 gian hàng trưng bày đến từ 52 quốc gia, chủ yếu ở châu Âu.

Đổi mới hay sáng tạo là những từ khóa phổ biến ở triển lãm

Một mẫu máy kéo mới của New Holland được trưng bày

Dirk Landmann, một nghiên cứu sinh ngành khoa học nông nghiệp ở trường ĐH tổng hợp Göttingen cho biết, anh đã có một thời gian làm việc ở các nông trại và tham dự triển lãm này một số lần. Với những kiến thức của mình về máy móc, anh nhiệt tình giới thiệu với chúng tôi về các loại như máy làm đất, máy tra hạt, máy thu hoạch nông sản (lúa mỳ, ngô, khoai tây, củ cải đường,…), hệ thống tưới tiêu, máy phun thuốc sâu, máy bón phân,…  Với những công nghệ này, một hộ nông dân Đức có thể dễ dàng canh tác trên diện tích rộng hàng trăm hecta cùng với việc giảm tối thiểu chi phí lao động thuê.

Một máy thu hoạch nông sản có công suất cực lớn nhận được sự quan tâm của người tham quan

Trao đổi về nguyên lý hoạt động và cách vận hành của máy phun thuốc sâu cỡ lớn

Các công ty sản xuất lốp cũng mang các mẫu hàng mới nhất trưng bày tại triển lãm

Một phần của hệ thống tưới tiêu hiện đại của Beinlich được trưng bày

Bên cạnh các hoạt động trưng bày, triển lãm cũng tạo ra một diễn đàn với chủ đề “Tập trung vào nông dân trẻ“, những người được đào tạo chuyên môn sâu và kỳ vọng thích ứng tốt với những tiến bộ mới nhất về máy móc trong hoạt động canh tác. Theo thông tin từ BTC, trong năm 2013 có hơn 20.000 nông dân trẻ tham gia sự kiện này và năm nay dự kiến con số sẽ tăng lên rất nhiều. Người tham gia được cung cấp thông tin cập nhật nhất về công nghệ và thiết bị, triển vọng trong ngành nông nghiệp để gắn bó lâu dài. Chính bởi vậy, tại Đức ngành nông nghiệp hiện nay nói chung vẫn là một lựa chọn khá phổ biến bởi cơ hội việc làm là rất rộng mở.

Theo dõi trực tiếp các thao tác sửa chữa vận hành động cơ máy kéo bởi những người thợ trẻ lành nghề

Tuy nhiên, điều mà chúng tôi ấn tượng mạnh đối với Ban tổ chức đó là ngoài các hoạt động quảng bá và thương mại giữa doanh nghiệp và khách hàng, họ dành ra một khu vực rất rộng cho các Viện nghiên cứu, các trường Đại học tại Đức có chuyên ngành nông nghiệp, đặc biệt là cơ khí chế tạo máy tham gia triển lãm (TH Köln, Bonn, Göttingen, Hohenheim, TU München, TU Dresden,…). Đây là cũng cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên, nông dân trẻ (young farmers) có được cái nhìn toàn diện khi đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp. Cũng qua triển lãm lần này, nhiều cơ hội học tập và làm việc cho sinh viên nông nghiệp mở ra. BTC đã mời đại diện từ các trường Đại học, các công ty tham gia các diễn đàn để trao đổi và giải đáp các thắc mắc của các bạn sinh viên về ngành nghề và định hướng công việc. Có thể nói đây là cách làm rất hay để thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ với sự phát triển bền vững của nông nghiệp trong tương lai.

Một mô hình máy cắt cỏ được nhiều bạn trẻ trải nghiệm

Một diễn giả trình bày về định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp

Một góc tư vấn ngành học của các trường có đào tạo ngành nông nghiệp

Các bạn sinh viên trẻ trao đổi về ngành nghề tại diễn đàn

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh Việt Nam lựa chọn CHLB Đức làm nơi học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, và đặc biệt là lĩnh vực chế tạo máy. Hy vọng rằng với những kiến thức về khoa học kỹ thuật hiện đại và môi trường học tập lý tưởng tại đây các bạn lưu học sinh sẽ có nhiều trải nghiệm và đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành nông nghiệp nói riêng và kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Số liệu được trích dẫn từ website của BTC

Tác giả bài viết: Phạm Thái Thủy
Nguồn tin: Ban tài liệu và PT Hội – Hội SVVN tại CHLB Đức

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook