Berlin – Du bist so wunderbar! (Berlin – You are awesome!)

Và ngay cả cho đến bây giờ, khi tôi đã chuyển đến 1 thành phố khác cũng nhộn nhịp, sầm uất và đương nhiên là cũng rất đẹp, tôi vẫn nhớ đến Berlin, nhớ đến thành phố Âu Châu đầu tiên tôi sống.

 

Đây là kế hoạch khám phá “qua” những nơi phải đến khi nhắc tới Berlin từ Đông sang Tây theo thứ tự từ số 1 đến số 9 để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí đi lại. Điều kiện: khỏe. Yo, let’s go.

 

1. Universal Hotel + Oberbaumbrücke + Berliner Mauer (East-Side-Gallery)+ O2 World: S,U-Bhf Warschauer Straße

Từ S-Bhf đi lên trên đường rẽ trái rồi đi thẳng đến ngã tư đầu tiên. Ngay bên trái là Universal Hotel (khách sạn cho các ca sĩ nhóm nhạc,… đến biểu diễn ở O2 World. Bên trong có phòng thu âm, phòng nhạc cụ,…) . Quay sang phải, sang đường 2 lần sẽ thấy Oberbaumbrücke  (cây cầu thời DDR được Nga xây dựng) và bắt đầu bức tường Berlin. Từ đây đi bộ dọc bức tường để chụp ảnh (nhiều người lười sẽ không đi nhưng nên đi hết). Lưu ý: những đoạn trống không có tường nên đi ra bãi cỏ đằng sau chụp ảnh cầu Oberbaum, vì góc này chụp ảnh là đẹp nhất và ngắm đc sông Spree. Đi tiếp 1 đoạn nữa, nhìn sang bên đường sẽ thấy O2 World. Đi tiếp đến hết bức tường là đến S-Bhf Berlin Ostbahnhof.

 

2. Alexanderplatz + Die Weltuhrzeit + Fernsehturm + Rotes Rathaus + Neptunbrunnen: S,U-Bhf Alexanderplatz

Từ S-Bhf Berlin Ostbahnhof đi S5/S7/S75 2 bến đến S-Bhf Alexanderplatz. Đây là bến tàu trung tâm của Đông Berlin. Ra khỏi S-Bhf đi bộ ra đằng sau Fernsehturm sẽ thấy Rotes Rathaus và đối diện là Neptunbrunnen. Đi bộ quay lại hướng S-Bhf và đi thẳng tiếp đến quảng trường rất rộng (1’ từ bến tàu) thì ở đó có đồng hồ thế giới. Đứng đây có thể chụp đc ảnh giờ Hà Nội và Fernsehturm đằng sau. Tiếp đấy đi (về phía Galeria Kaufhof) ra đường chính (Unter den Linden), sang đường bắt Bus 100.
berlinwdb1

 

3. Lustgarten + Museumsinsel + Berliner Dom: Bushaltestelle: Lustgarten

Đi Bus 100 từ Alexanderplatz đến Lustgarten. Sau khi ra khỏi Bus, ngay trước mắt là Lustgarten và Altes Museum (1 trong 5 Bảo tàng của Museumsinsel). Bên phải là Berliner Dom mới màu xanh nổi bật. Sau lưng là Humboldt-Box với phong cách hiện đại. Đi sâu tiếp ra đằng sau Altes Museum sẽ thấy những bảo tàng khác của Museumsinsel (Neues Museum, Pergamonmuseum, Alte Nationalgalerie, Bode-Museum). Những bảo tàng nên nên đi nếu có thời gian. Xong xuôi quay lại bến Bus Lustgarten, đón Bus 100.

 

4. Brandenburger Tor + Hotel Adlon + Holocaust-Mahnmal (Denkmal für die ermordeten Juden Europas) + Reichstag + Bundeskanzleramt: Bushaltestelle Brandenburger Tor

Đi tiếp Bus 100 từ Lustgarten đến bến Brandenburger Tor. Từ đây nhìn sang đường sẽ là Hotel Adlon. Khách sạn 6 sao, nơi các nguyên thủ quốc gia nghỉ khi đến thăm Berlin. Khách sạn Adlon có tầm nhìn đẹp ngay đối diện trước cổng thành, giá phòng 1 đêm lên đến 21.000EUR/đêm (Royal Suite). Tiếp đến là cổng thành Brandenburger Tor (bộ mặt của nước Đức). Cổng thành nằm trọn và quay mặt về phía Đông Berlin (bức tường đi qua sau lưng cổng thành). Tại đây có rất nhiều đại sứ quán của các nước nằm trên con đường Unter den Linden và chung quanh cổng thành. Đi tiếp qua cổng thành, rẽ trái sẽ đến khu tưởng niệm người Do Thái (Holocaust-Mahnmal). Lưu ý: không dẫm chân lên mấy cục bê tông. Sau đó đi ngược lại về hướng cổng thành, đi tiếp sang đường sẽ thấy tòa nhà quốc hội Đức (Reichstag). Với kiến trúc cổ kính, bên trên có thêm quả cầu bằng kính cũng rất đáng để đặt hẹn (online, kostenlos, Reisepass) lên trên 1 lần. Đi tiếp qua bãi cỏ, sang đường nhìn sang trái là Bundeskanzleramt, nơi Thủ Tưởng Đức, bà Angela Merkel làm việc. Xong rồi quay trở lại bến Bus 100  bên cạnh Reichtag.

berlinwdb2

 

5. Siegensäule/Großer Stern: Bushaltestelle Großer Stern

Đi tiếp Bus 100 từ Bundestag đến bến Großer Stern. Đến đây là tượng đài tưởng nhớ chiến thắng của người Đức, Phổ chống lại Đan Mạch, Áo và Pháp, chung quanh là khu vườn Tiergarten khổng lồ. Vào ngày 24.07.2008 tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu tại đây. Bên trên là bức tượng nữ thần chiến thắng Viktoria được làm bằng 35 tấn bạc và được mạ vàng. Từ đó người ta còn gọi là Goldelse. Muốn vào giữa phải đi xuống hầm đi bộ để sang. Nếu có đủ sức khỏe cũng nên leo bộ lên trên để xem 5 ngả đường như 5 cánh của 1 ngôi sao chiếu ra 5 phía thành phố Berlin, đan xen là những hàng cây xanh um tùm của Tiergarten. Lấp ló đâu đó những đường con của dòng sông Spree di chuyển lười biếng chậm chạp. Sau đó quay lại bến Bus 100 hướng Zoologischer Garten (vì đây là ngã 5 nên rất khó để nói là bến đấy nằm ở phía nào, nên tốt nhất là phải đi bộ vòng quanh để tìm).

 

6. Zoologischer Garten + Kaiser-Wilhelm-Gedächtniskirche + Die große Wasseruhr: S,U-Bhf Berlin Zoologischer Garten

Đi tiếp Bus 100 từ Großer Stern đến bến Zoologischer Garten (bến cuối). Đây là bến tàu trung tâm của bên Tây Berlin, là trung tâm mua sắm, là trái tim thứ 2 của thủ đô. Trước đây khi chưa có Berlin Hauptbanhof thì nó là bến tàu trung tâm của thành phố. Tại đây có rất nhiều quán ăn, cửa hàng, công ty, lúc nào cũng nườm nượp người. Từ S-Bhf Zoo đi bộ ra nhà thờ cụt đầu (Kaiser-Wilhelm-Gedächtniskirche) (3‘ đi bộ). Kaiser-Wilhelm-Gedächtniskirche là nhà thờ bị vỡ mái do bom chiến tranh để lại, đi vào trong, sẽ thấy tượng chúa Jesus vàng và nền xanh (hình ảnh này cũng rất nổi tiếng khi người ta nói đến Berlin). Sau đó đi bộ vào Europa-Center ,trong đó có đồng hồ nước khổng lồ. Quay lại phía trước S-Bhf Zoologischer Garten để tiếp tục đi. Chờ Bus M45 hướng Spandau,Johannesstift.

 

7. Schloss Charlottenburg: Bushaltestelle Luisenplatz/Schloss Charlottenburg

Nhắc đến cung điện Charlottenburg chắc không ai còn xa lạ gì với vẻ uy nghi và tráng lệ của nó. Vì là cung điện của Hoàng Hậu Sophie Charlotte von Hannover, nên từ trong ra ngoài lâu đài đều toát lên vẻ đẹp xa hoa, tráng lệ của 1 nữ hoàng. Để đến được đây, đi Metrobus M45 từ Zoologischer Garten hướng Spandau đến bến Bus Luisenplatz/Schloss Charlottenburg. Ngay trước mặt là màu xanh ngọc tuyệt đẹp của lâu đài. Mặt tiền và khu vườn đằng sau lâu đài không thể bỏ qua. Vẻ đẹp đằng trước không có giấy mực nào tả nổi, phải tận mắt chứng kiến mới cảm nhận hết được nó. Khu vườn đằng sau hàng ngày được chăm sóc tử tế, nếu đứng từ trên cao nhìn xuống sẽ thấy những họa tiết phức tạp của nhiều loại cây, hoa với màu sắc rực rỡ. Đi sâu thêm sẽ thấy 1 hồ nhỏ, ở đây người ta thường cho vịt và thiên nga ăn bánh mỳ. Sâu vào trong sẽ còn điều để khám phá. Sau khi khám phá hết lâu đài, đi ra bến Bus đi M45 quay trở về Zoologischer Garten.

 

8. Potsdamer Platz + Sony Center + Kulturforum + Boulevard der Stars: S,U-Bhf Potsdamer Platz

Từ U-Bhf Zoologischer Garten đi U2 hướng Pankow đến bến Potsdamer Platz. Potsdamer Platz là quảng trướng phía bên Tây Berlin với những tòa nhà cao nhất, hùng dũng nhất. Tại đây có mái vòm nổi tiếng do người Nhật xây dựng. Ở giữa đường là Đại lộ danh vọng (Boulevard der Star), trên đó có tên của những người nổi tiếng trong ngành giải trí của Đức. Đi tiếp nữa sẽ đến Kulturforum, nơi có những bảo tàng nghệ thuật và âm nhạc của Berlin. Nổi tiếng là Berliner Philhamoniker, nơi mà nghệ sĩ violon đầu tiên người Việt Bùi Công Duy đã có tour diễn vào đầu năm 2014. Sau đó quay về S-Bhf Potsdamer Platz để tiếp tục đi.

berlinwdb3

 

9. Friedrichstraße: S,U-Bhf Friedrichstraße

Từ S-Bhf Postdamer Platz đi S1/S2/S25 hướng Gesundbrunnen đến bến Friedrichstraße. Friedrichstraße là 1 trong rất nhiều trung tâm mua sắm lớn của Berlin. Tại đây có nhiều cửa hàng nổi tiếng và đắt tiền. Không những thế Friedrichstraße cũng là 1 cái nôi văn hóa. Có nhiều nhà hát nổi tiếng với những tác phẩm hay ở đây. Đặc biệt là Friedrichstadt-Palast. Nhà hát này nổi tiếng với những vở nhạc kịch dành cho “khác du lịch không nói tiếng Đức”. Mỗi vở nhạc kịch lại được diễn trong 1 đến vài năm nhưng mỗi ngày vẫn thu hút hàng nghìn người đến xem. Nếu có thời gian mà muốn thưởng thức 1 chút văn hóa của Berlin thì rất nên bỏ tiền ra đi xem 1 lần. Giá vé không quá đắt, chỉ với 20 – 40EUR là đã có được 1 chỗ ngồi tuyệt vời. Nét đẹp của Friedrichstraße còn được tô điểm bởi con sông Spree chảy ngang qua. Những ngôi nhà cao tầng, bến tàu, nằm cạnh con sông. Xa xa Thấy bóng dáng của Bodemuseum và tháp truyền hình. Vẻ đẹp tự nhiên-hiện đại-cổ kính này khiến con người ta phải trầm trồ và nó còn đọng sâu trong khí ức khi phải rời xa Berlin.

 

* Sau đây là những thêm thắt cần thiết cho những ai có nhiều thời gian hơn khi đến thăm thủ đô của đất nước này:

 

1. Kulturbrauerei: U2 – U-Bhf Eberswalder Straße
Đây là nơi tập hợp nhiều quán bar, rạp chiếu phim, cũng có thể gọi là trung tâm văn hóa mini. Trước nơi này là xưởng nấu bia, từ nhiều năm nay nó không còn hoạt động nữa, chính vì vây mới có tên Kultur- (văn hóa) và –brauerei (xưởng nấu bia). Tại đây có chữ LIEBE (tình yêu) bằng đồng rất to và đẹp, các bạn trẻ và các cặp đôi sẽ rất thích chụp ảnh ở đây.

 

2. Kollwitzplatz (đặt tên theo nữ nghệ sĩ Käthe Kollwitz): Tram M2 – Haltestelle Marienburger Straße
Bạn tưởng tượng cuộc sống Chủ Nhật của người dân phương Tây như thế nào? Bức ảnh chính xác của nó là đây, Kollwitzplatz. Đây là nơi với những hàng ăn nhỏ, con phố hẹp và nhiều cây vừa đủ. Người Châu Âu ngồi uống Cafe đọc báo hoặc ăn uống cùng nhau. Tiếng nói cười trẻ con đan xen vào không gian ồn ã nhẹ nhàng mà thanh bình. Những đặc điểm tuyệt vời hiếm có như vậy khiến cho giá thuê nhà ở đây cao ngất ngưởng.

 

3. 

* Shoppingstipps:

1. Những trung tâm mua sắm chính của Berlin: Friedrichstraße, Kurfürstendamm (U-Bhf Wittenbergplatz/S-Bhf Zoologischer Garten) (ở Kurfürstendamm (abkz. Ku’damm) có KaDeWe (Kaufhaus Des Westen) có rất nhiều hàng thời trang nổi tiếng thế giới. Đây được coi là tòa nhà mua sắm sang trọng nhất Berlin)

berlinwdb4

1 vài khu nhỏ hơn (S-Bhf): Alexa (Alexander Platz), Hackescher Markt, Wilmersdorfer Straße, …

 

2. Dành cho người mê nước hoa:
ở Friedrichstraße có cửa hàng bán nước hoa giá gốc rẻ hơn ở Douglas,… và còn được giảm thêm khoảng 20% nếu thanh toán bằng tiền mặt và 15% nếu thanh toán bằng thẻ. Nhưng bất tiện ở chỗ ở đây không được thử thoải mái. Tốt nhất nên ra Douglas,… thử và đến đây mua. Tên cửa hàng: Diamant Fachparfümerien.

 

3. Trung tâm thương mại Đồng Xuân-Dong Xuan Center (Tram M8: Herzbergstraße/Industriegebiet)
Chắc không phải nói thêm gì nhiều về chỗ này. Nên cẩn thận lời ăn tiếng nói khi đến đây. Đơn giản vì ở đây rất phức tạp.

berlinwdb5

 

Ý kiến người viết: “Tôi không hiểu vì sao nhiều bạn cứ nói là ở Berlin chẳng có gì chơi, ở Berlin chẳng có gì làm, chẳng có gì xem, ở Berlin chán lắm, đi 1 ngày là đủ, có khi còn thừa. Tôi không biết các bạn đi du lịch các bạn làm gì, sức khỏe ra sao, các bạn có thể có ô tô riêng, hay là 1 plan hoàn hảo nào đó khác nên tôi không dám nói nhiều về thời gian. Nhưng chẳng có gì chơi chẳng có gì làm, chẳng có gì xem là sai lầm lớn nhất của các bạn. Bản thân tôi đã sống và học tập ở thành phố này hơn 1 năm rưỡi kể từ khi mới sang Đức, khi mà mọi thứ từ con người đến cảnh vật Châu Âu còn quá lạ lẫm và mới mẻ và bản thân lúc nào cũng muốn đi khám phá dù chỉ 1 mình. Và ngay cả cho đến bây giờ, khi tôi đã chuyển đến 1 thành phố khác cũng nhộn nhịp, sầm uất và đương nhiên là cũng rất đẹp, tôi vẫn nhớ đến Berlin, nhớ đến thành phố Âu Châu đầu tiên tôi sống.

 

Chú ý: 

–    Bus ở Berlin phải lên cửa trước ra cửa sau và phải xuất trình vé cho tài xế lúc lên xe
–    Kiến trúc Berlin ảnh hưởng rõ rệt từ thời chia cắt: bên Tây hiện đại, sang trọng – bên Đông cổ kính uy nghiêm
–    Cũng có thể tự sắp xếp chuyến đi cho phù hợp với hoàn cảnh
–    Trang Web chính thức của thành phố: www.berlin.de
–    Trang Web tra tàu: www.bvg.de
–    Tất cả những gì ở trên chỉ mang tính tham khảo và đc viết theo trí nhớ. Berlin còn rất rất nhiều điều hay lẽ phải mà có thể người viết đã quên hoặc chưa được biết đến
–    Người viết không đảm bảo mọi thông tin chính xác, vì theo thời gian sẽ có thay đổi

Müchen, den 28.07.2014
Tác giả bài viết: Hoai Nam Tang

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook