SVVN tại Mainz

1. Thành phố Mainz am Rhein

Mainz là thành phố thủ phủ của bang Rheinland-Pfalz của nước Đức, một thành phố có giá trị lịch sử lâu đời từ thời đế chế La Mã. Thành phố này nằm bên bờ sông Rhein và đối diện chỉ cách một cây cầu là thành phố Wiesbaden, và Mainz nằm ở phía tây của Frankfurt am Main, thành phố tiếp giáp với Mainz còn Darmstadt. Chính vì vậy, người ta còn gọi khu vực này là Rhein-Main, bao gồm các thánh phố Mainz, Wiesbaden, Frankfurt am main và Darmstadt. Mainz cách sân bay quốc tế Frankfurt chỉ 20-25 phút đi tàu.

Hội SVVN tại Mainz

Mainz bên bờ sông Rhein Nguồn: http://www.kkm-mainz.de/

 

Nguồn: http://statues.vanderkrogt.net

Mainz còn được biết đến với phát minh nổi tiếng tạo nên thay đổi của toàn thế giới là máy in sách loại di chuyển được do Johannes Gutenberg sáng chế vào những năm 1450. Ông được đánh giá là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại như Albert Einstein…

Mainz_dorm

 

Ở Mainz có khá nhiều nơi để tham quan ngắm cảnh và trải nghiệm. Mainz có một nhà thờ rất lớn là Mainz Dom và đây cũng là biểu tượng của thành phố, khi bạn đi đâu trong Mainz đều có thể thấy Dom này. Hơn thế nữa, vì là thành phố có lịch sử lâu đời nên Mainz có rất nhiều bảo tàng và tượng hay kiến trúc cổ rất đẹp và độc đáo. Bên cạnh đó du khách còn có thể ra bờ sông Rhein để ngắm cảnh và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cầu Theodor Heuss, là biên giới giữa Mainz và Wiesbaden và cũng là biên giới giữa 2 bang Rheinland Pfalz và Hessen.

 

990x300.pm2.bgFFFFFF

Nguồn: mainzer.de

Ở Mainz hằng năm còn diễn ra lễ hội hóa trang Karneval và Johannisnacht, là 2 trong nhiều lễ hội lớn nhất ở Mainz.

2. Hệ thống các trường dự bị và đại học ở Mainz

Mainz có hệ thống trường khá đa dạng từ Studienkolleg Mainz đến bậc đại học như Johannes Gutenberg Universität Mainz, Hochschule Mainz. Ngoài ra các bạn có thể học Hochschule Wiesbaden hoặc Fachhochschule Bingen. Studienkolleg Mainz, Johannes Gutenberg Universiät Mainz, Fachhochschule Bingen đều được hỗ trợ bởi Studierendenwerk Main.

  • Studienkolleg Mainz

Trước tiên, Studienkolleg Mainz là một trường dự bị không qua uni assist và có đa dạng các khối học W, S, G, M, T. Ở Stk Mainz, sinh viên chỉ cần học 1 kỳ khoảng 4-5 tháng và sau đó có thể thi FSP để vào Uni hoặc Fh, như vậy sẽ có lợi cho sinh viên hơn rất nhiều về mặt thời gian. Hạn nộp hồ sơ dành cho sinh viên vào học Stk Mainz gồm 2 kì: Wintersemester vào giữa tháng 3 đến 15.05 và Sommersemester từ giữa tháng 9 đến 15.11. Aufnahmeprüfung của Stk Mainz được tổ chức 2 nơi là ở trung tâm DAAD tại Hà nội và tại Mainz. Các bạn có thể lựa chọn nơi thi nào thấy thuận tiện cho mình nhất. Điều đặc biệt là bạn nào thi Aufnahmeprüfung ở Việt Nam mà có bằng B2 của goethe hoặc telc sẽ được miễn thi môn Deutsch. Ngoài ra Stk Mainz còn cho phép các bạn sinh viên từ các Stk khác đăng kí thi FSP hoặc DSH (extern) tại Stk Mainz.

  • Universität Mainz

Uni Mainz

Nguồn: lattice2013.uni-mainz.de

UniMainz

Ảnh: Triệu Võ

Universität Mainz là một trường đại học lớn và có tiếng được thành lập từ năm 1400 và có bền dày lịch sử cho đến hiện nay. Trường được lấy tên đầy đủ là Johannes Gutenberg Universität Mainz, theo tên của 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới. Các bạn có thể chọn đa dạng các ngành học trong nhiều lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, công ngệ thông tin, y dược, xã hội, luật, ngôn ngữ, dịch thuật, báo chí, giáo dục, thể thao… và có thể học theo hệ 1 Fach hoặc Haupt-undneben Fach. Bên cạnh đó Uni Mainz có số lượng sinh viên lên đến 32.000 với đa dạng các sinh viên mang nhiều quốc tịch khác nhau và đây cũng là một trường có nhiều sinh viên nước ngoài, môi trường quốc tế và có nhiều khóa học trao đổi trên thế giới. Hàng học kỳ nhà trường luôn tổ chức hội chợ việc làm cho sinh viên và luôn là cầu nối giúp sinh viên và các doanh nghiệp, giúp sinh viên tìm việc tốt hơn sau khi ra trường.

 

  • Hochschule Mainz

Hochschule Mainz

Thời gian học khá ngắn, nhiều chương trình liên kết quốc tế và môi trường học thực tiễn là những cụm từ có thể nói về Hochschule Mainz. Với nhiều ngành học trong lĩnh vực kinh tế, luật, kĩ thuật, công nghệ, thiết kế nên đã có hơn 5000 sinh viên học Hochschule Mainz là nơi học tập và nghiên cứu.

 

3. Hội Sinh viên Việt Nam tại Mainz

Sinh viên Việt Nam tại Mainz được thành lập vào khoảng 2011 và đến hiện nay hội có tầm hơn 60 sinh viên và đã tốt nghiệp đi làm. Sinh viên ở Mainz khá đa dạng từ những bạn học tiếng, Studienkolleg đến các bạn đang đi dạy trong trường hoặc đã tốt nghiệp và đi làm bên ngoài. Là một hội sinh viên nhiệt tình và năng động nên khá nhiều hoạt động được tổ chức ở đây như Giáng sinh, Năm mới, nướng thịt mùa hè, bóng đá, picnic hay cắm trại hoặc hỗ trợ các bạn nào đến Mainz thi Aufnahmeprüfung và nhập học tại đây. Hội sinh viên tại Mainz luôn đón chào các bạn mới đến học tập và làm việc nghiên cứu.

Hội SVVN tại Mainz SIVIDUC

Mọi thông tin thắc mắc các bạn hãy tham gia vào group của SVVN tại Mainz để được giúp đỡ thêm:

https://www.facebook.com/groups/svvnmainz/?fref=ts

Triệu Võ – SVVN tại Mainz

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  
Follow us on Facebook