Khai thuế tại Đức : 7 lỗi phải trả giá rất đắt

Chậm nhất trong một tuần nữa nhiều người Đức phải nộp bản khai thuế của năm 2015. Nhưng có thể có nhiều sai lầm khi làm bản khai thuế. Đây là bảy lỗi nên tránh khi làm bản khai thuế.
Khai thuế tại Đức : 7 lỗi phải trả giá rất đắt.

Luật thuế tại Đức được thực hiện rất nghiêm,nếu chậm trễ sẽ bị khóa Tài khoản ngân hàng (Kontopfändung), hoặc truy thu thuế (Steuerfahndung).

Những ai phải nộp bản khai thuế nên nộp bản khai thuế cho Sở Thuế chậm nhất là tới ngày 31 tháng năm.

Mỗi cá nhân, dựa trên cơ sở tự nguyện đều có thể nộp bản khai thuế. Điều này rất đáng thực hiện vì thông thường sẽ có tiền hoàn trả lại từ Sở Thuế. Theo số liệu từ Cục thống kê Liên bang trong năm 2011, thì có khoảng 11.5 triệu người nộp thuế được hoàn tiền lại. Mức trung bình là 875 Euro. Mức so sánh:  Trong cùng năm đó có 1,5 triệu người Đức phải trả thêm thuế, mức trung bình ở đây là 954 Euro.

Tuy nhiên do những sai lầm khi làm bản khai thuế mà rất nhiều người Đức „mất „ tiền. Đó là cảnh báo của Hiệp Hội Trợ Giúp Khai Thuế – Verein Vereinigte Lohnsteuerhilfe (VLH). Đặc biệt là các lỗi phổ biến sau:

1. Thiếu hóa đơn, chứng từ

Người khai nộp thuế quên giữ các bằng chứng quan trọng cho các chi phí của họ, chẳng hạn như hóa đơn thợ sửa chữa hoặc hóa đơn bác sỹ. Lời khuyên của Hiệp Hội Trợ Giúp Khai Thuế:  “Hãy thu thập tất cả các hóa đơn, chứng từ trong suốt cả năm trong một thư mục hoặc thậm chí dễ dàng hơn trong một cac-tong,”. Khi làm bản khai thuế, người làm có thể sắp xếp chúng và và gắn với các khoản chi một cách chính xác.

Phân biệt theo ba loại chi phí: chi phí giảm thuế (Werbungskosten), các chi phí đặc biệt (Sonderausgaben) và các chi phí bất thường (außergewöhnlichen Belastungen).

Chi phí giảm thuế (Werbungskosten) là tất cả các khoản chi liên quan tới công việc nghề nghiệp ví dụ như tiền mua sách chuyên ngành, chi phí cho khóa đào tạo hoặc quần áo đồng phục bảo hộ lao động. Theo ông Armin Heßler của Hiệp Hội Tư Vấn Thuế bang Hesen thì: Chi phí giảm thuế (Werbungskosten) có thể được khấu trừ khi người làm bản khai thuế tự chi trả. Sở thuế tính một mức trọn gói là 1.000 Euro trong 1 năm. Điều này có nghĩa là: Việc liệt kê danh sách các khoản chi chỉ có giá trị nếu tổng chi phí cao hơn nhiều so với mức trọn gói.

Mục lớn nhất trong khoản chi phí đặc biệt là chi phí cho chế độ hưu trí ví dụ như như mức đóng hưu trí được trợ cấp, cũng như những khoản chi thường xuyên cho bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và chăm sóc điều dưỡng. Mức trọn gói ở đây rất thấp: Đối với người độc thân là 36 Euro và cho các cặp vợ chồng là 72 euro. Do đó áp dụng đối với người nộp khai thuế: Nên tính mức chi phí  cụ thể chính xác.

Chi phí bất thường bao gồm chi phí do bệnh tật, khuyết tật hoặc cấp dưỡng. Không có danh sách cụ thể về mục này.

2. Khai không đúng mục

Với ba loại chi phí lại có nguy cơ dẫn tới một lỗi khác trong tờ khai thuế: ví dụ nếu sắp xếp chi phí cho khóa đào tạo nhầm vào chi phí bất thường, thì Sở Thuế sẽ xóa khoản chi phí này vì nó bị điền sai, nhưng Sở Thuế sẽ không điền hộ vào vị trí cần điền chính xác.  Hiệp Hội Trợ Giúp Khai Thuế cảnh báo: „Rất nhiều khoản tiền hoàn thuế vì thế sẽ không được hoàn trả“.

3. Quên các khoản chi phí bất thường

Về cơ bản nguyên tắc được áp dụng cho các chi phí bất thường cho đến nay: người nộp thuế chỉ có thể xin hoàn thuế khi các chi phí cao hơn giới hạn khả năng chi trả cá nhân.Theo Hiệp Hội Trợ Giúp Khai Thuế  thì: Giới hạn này phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và được căn cứ dựa vào mức lương thu nhập. Vì vậy, nhiều người nộp thuế không giữ lại hóa đơn chứng từ ví dụ hóa đơn cặp kính hoặc phẫu thuật nha khoa, vì họ cho rằng chi phí này sẽ không vượt quá khoản giới hạn chi phí. Đó là một sai lầm.

Hiện tại Tòa án Tài chính liên bang đang xem xét liệu có nên bỏ mức giới hạn quy định này không (Số hồ sơ: VI R 33/13). Thế nên Hiệp Hội Trợ Giúp Khai Thuế  khuyên nên điền trong bản khai thuế tất cả các chi phi bất thường và nêu chỉ dẫn về vụ xét xử tố tụng trên. Nếu Sở Thuế không công nhận các chi phí này thì nên làm đơn khiêu nại kháng án và chỉ liên kết với vụ tố tục trên. Theo Hiệp Hội Trợ Giúp Khai Thuế: Nếu thẩm phán tòa án Tòa án Tài chính liên bang phán quyết bỏ mức giới hạn quy định thì người nộp thuế sẽ được hưởng nhiều lợi ích.

Người nộp thuế cũng có thể tận dụng nhiều lợi ích từ những vụ tố tụng khác. Chỉ cần gắn kết với các vụ tố tụng khởi điểm kiểu mẫu này.  Tuy nhiên mỗi đơn kháng án khiếu nại cần nêu lý do cụ thể và cần nêu cụ thể số hồ sơ của mỗi vụ tố tụng.

Người nộp thuế phải tự tìm thông tin về các vụ tố tụng ví dụ như tại trang web của Tòa án Tài chính liên bang. Hiệp Hội Người Nộp Thuế (BdST) cũng nêu trên trang web của mình danh sách các vụ tố tụng mà Hiệp Hội đang hỗ trợ.

4. Các hóa đơn được trả bằng tiền mặt

Dịch vụ thợ sửa chữa, lao công hoặc trông trẻ thường có thể được khấu trừ thuế – gọi là chi phí dịch vụ thợ sửa chữa  và dịch vụ gia đình. Theo Hiệp Hội  Trợ Giúp Khai Thuế   thì:  điều kiện tiên quyết cho việc này là  các hóa đơn không trả bằng tiền mặt mà thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

5. Quên chi phí tiêu thụ hàng năm trong bản hóa đơn thanh toán tiêu thụ hàng năm (Jahresverbrauchsabrechnung)

Đối với chi phí thợ sửa chữa và dịch vụ gia đình vẫn còn một nguy cơ sai lầm khác. Người thuê nhà và chủ sở hữu có thể xin hoàn thuế các khoản chi phí tiêu thụ hàng năm của họ như thu gom rác thải, làm vườn hoặc báo cháy.

Tuy nhiên theo Hiệp Hội  Trợ Giúp Khai Thuế thì rất hay bị quên là việc: Người quản lý dịch vụ nhà và các nhà cung cấp năng lượng có nghĩa vụ phải cung cấp cho người nộp thuế danh sách chi phí trong năm cho thợ sửa chữa và dịch vụ gia đình. Người khai thuế có thể tìm trong bản Jahresverbrauchsabrechnung ở mục „Chứng từ cho chi phí thể theo điều §35 a Luật thuế thu nhập“.

6. Lỡ thời hạn khiếu nại

Khi có thông báo Thuế của Sở Thuế thì mỗi cá nhân có 1 tháng để khiếu nại kháng án. Hiệp Hội  Trợ Giúp Khai Thuế   cảnh báo: thông thường người nộp thuế thường lỡ thời gian kháng án khiếu nại. Nếu thông báo thuế của sở Thuế có chênh lệch với bản khai thuế cá nhân thì người nộp thuế nên nộp đơn khiếu nại kháng án.

7. Số tài khoản không chính xác.

Hiệp Hội  Trợ Giúp Khai Thuế  khuyên nên kiểm tra kỹ các số tài khoản. Đây cũng là một sai lầm phổ biến do thông số dữ liệu của sở Thuế cũ không cập nhập, hay vì người nộp thuế thay đổi ngân hàng.

 

Đặng Hà Ngọc Mai – Thời Báo.de (Theo báo chí Đức)

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook