LƯƠNG HÀ- CHÀNG TRAI ĐAM MÊ THIẾT KẾ VÀ HÀNH TRÌNH BÉN DUYÊN VỚI NGHỀ GIÁO.

Theo Lương Hà, “việc theo học ngành thời trang không thực sự “thú vị” như nhiều bạn nghĩ, nó đòi hỏi chúng ta phải cố gắng rất nhiều, sự chăm chỉ, tính kỷ luật ở bản thân để luôn luôn trau dồi kiến thức, từ đó đạt được kết quả tốt và vượt qua các kỳ thi. Tuy nhiên khi mà điều đó trở thành đam mê bạn sẽ thấy nó không quá khó, bạn có thể dành hàng chục giờ ngồi trước máy may mà không thấy mỏi hay có thể thức thông đêm để đọc một cuốn sách.  Chính vì thế mà mình khuyên các bạn rằng học ngành thời trang thực sự không dễ dàng, một khi đã lựa chọn, bạn hãy thực sự quyết tâm và theo đuổi nó đến cùng.”

Hôm nay, hãy cùng theo chân Sividuc gặp gỡ với Lương Hà cùng nghe những chia sẻ của bạn trong suốt quá trình theo đuổi niềm đam mê không ngừng nghỉ đó nhé!

Xin chào Lương Hà, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân đến với độc giả của Sivitalk được không ? 

Trước tiên mình xin cảm ơn Sividuc đã tạo cho mình cơ hội để tham gia bài phỏng vấn này.  Mình xin tự giới thiệu tên đầy đủ của mình là Hà Trọng Lương, 24 tuổi hiện đang làm việc và sinh sống tại thành phố Leipzig, Đức. Mình đã tốt nghiệp ngành thiết kế Thời Trang / Mode Design tại trường Macromedia Akademie/ Hochschule. Hiện tại mình đang làm nhà thiết kế tự do và trong quá trình xây dựng Startup riêng của mình có tên là Hà de Lou Design.  Ngoài ra sau khi tốt nghiệp, mình cũng được trường mời lại làm giáo viên giảng dạy.

Có lý do gì đặc biệt khiến Lương Hà bén duyên với nghề giáo không? 

Mình nghĩ rằng đó là một điều may mắn đối với mình bởi vì thực ra từ trước đến giờ mình chưa từng nghĩ đến việc sẽ đi dạy học. Tại thời điểm đó thì trường mình đang cần tìm giáo viên dạy môn thiết kế rập trên máy tính và môn xử lý chất liệu vải.  Nhờ có thành tích tốt trong quá trình học và  kỹ năng xử lý chất liệu vải và thêu cũng là một trong những thế mạnh của mình, nên các cô giáo đã tiến cử mình với nhà trường. Ngay tại thời điểm đó mình thấy đây cũng là cơ hội rất tốt để học hỏi và phát triển thêm bản thân nên mình cũng không suy nghĩ nhiều mà đồng ý ngay.  Nhờ có công việc này mà mình đã trau dồi thêm được rất nhiều điều, không chỉ là những kiến thức sâu hơn trong lĩnh vực thời trang mà còn cả những kỹ năng mềm về thuyết trình, giảng dạy.  Mình cảm thấy thật sự may mắn, khi có thời gian ngẫm lại mình cũng thấy đúng là “Nghề chọn người chứ người không có chọn nghề”.

Lương Hà có phải là giảng viên trẻ nhất của trường ? Đứng trên bục giảng của một trường đại học tại Đức, bạn có trải nghiệm thú vị nào không?

Đúng là hiện tại mình đang là giảng viên trẻ tuổi nhất tại trường vì hầu hết các đồng nghiệp của mình đều đã gần 30 hoặc lớn tuổi hơn mình rất nhiều. Điều mà mình thấy rất thú vị đó là có nhiều sinh viên đang theo học tại trường còn bằng tuổi cũng như lớn tuổi hơn mình. Vì thế để tạo được thiện cảm với sinh viên, mình đã yêu cầu cả lớp xưng hô với mình một cách gần gũi, không cần phải quá trịnh trọng (Herr Ha), điều này giúp cho mình gần gũi với mọi người hơn và việc trao đổi từ 2 phía cũng trở nên cởi mở hơn.

Bên cạnh đó thì trong quá trình làm việc, Lương không bao giờ quan niệm công việc của mình với vai trò của một thầy giáo,  mình chỉ đang cố gắng chia sẻ những gì được học , những  kinh nghiệm đã tích lũy được với mọi người. Và thật sự mình cũng đang ở trong giai đoạn luôn luôn phải tiếp thu và học hỏi. Thời gian đầu mình được giao dạy 1 môn là môn Thiết kế dập trên máy tính, dần dần sau đó cùng với khả năng và nhận được sự tin tưởng, thấy hiệu trưởng và các thầy cô khác  cho mình  đảm nhiệm thêm mấy 4 môn khác nữa đó là Thiết kế bản dập cơ bản, Thiết kế bản dập nâng cao, Thiết kế & Xử lý chất liệu, Thiết kế dập trên máy tính CAD và Chất liệu thời trang.

Mình nghĩ giảng dạy không phải là một  công việc dễ dàng nhưng cũng rất thú vị, ngoài việc phải có kiến thức chuyên môn bạn cũng cần phải có kỹ năng truyền đạt để mọi người hiểu hết được những gì bạn muốn nói. Trong quá trình làm việc, mình luôn cố gắng chuẩn bị giáo án thật kỹ, luyện tập những kỹ năng thuyết trình và giảng dạy, mình luôn phải cố gắng hơn bình thường rất nhiều vì dù sao thì tiếng Đức cũng không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Đây thực sự là một trải nghiệm thú vị  và  mình cũng cảm thấy biết ơn với nhà trường vì đã tạo cơ hội hiếm có như vậy với một sinh viên ngoại quốc như mình.

Với Hà de Lou Official, bạn có thể chia sẻ cho các bạn độc giả về Project này không ? 

Nói đúng hơn Hà de Lou là tên của Brand mà mình đang ấp ủ xây dựng cùng với sự trợ giúp đắc lực từ 2 người bạn khác. Mình mong muốn xây dựng một hãng thời trang thiết kế  dành cho phái đẹp, đặc biệt dành cho những yêu thời trang và muốn được là phiên bản tốt nhất/ đẹp nhất của mình. Với tinh thần là thiết kế riêng biệt dành cho từng người để biến ước mơ của họ/chính bạn thành hiện thực.

Slogan của Hadelou là “We don’t design clothes, we design dreams ”. Mỗi người phụ nữ trên thế giới ai cũng có một giấc mơ được khoác lên mình một bộ váy đẹp nhất, được trầm trồ bởi mọi ánh nhìn và là điểm nhấn trong khán phòng.  Và chúng tôi – Hà de Lou sẽ là nơi giúp cho bạn thực hiện giấc mơ của mình.

Ngoài ra, khi có cơ hội mình luôn  cố gắng kết  hợp những hình ảnh, nét đẹp Á Đông cùng với sự hiện đại, tinh tế của thời trang thế giới vào các sản phẩm của mình. Để cho mọi người trên thế giới có thể hiểu hơn phần nào về hình ảnh, văn hoá Châu Á, Việt Nam. Đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, một hình ảnh mà mình đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ mẹ của mình. Mong là các bạn sẽ ủng hộ những sản phẩm của Hà de Lou trong tương lai nhé.

Sividuc được biết bạn đã từng thiết kế trang phục cho Minister tại Dresden và nhận được rất nhiều lời khen. Vậy Lương Hà có thể kể cho các bạn độc giả câu chuyện đó không? Sau sự thành công như vậy thì có bước ngoặt gì trong sự nghiệp của bạn? 

 Nếu nói đây là thành công thì cũng hơi quá, đối với mình đây là một trong những  trải nghiệm đáng nhớ khi được thiết kế váy cho First Lady của Leipziger Bürgermeister tại đêm dạ hội Opernball năm 2017. Từ đó mình cũng nhận thêm được nhiều sự chú ý và quan tâm từ những người ảnh hưởng trong thành phố Leipzig và các vùng lân cận.

 Ngoài ra, một số thành tựu mà mình đã đạt được trong sự nghiệp như việc

  • Giành giải nhì trong cuộc thi thiết kế váy dạ hội  Fashion Award do Leipziger Opernball tổ chức. 
  • Thiết kế  đồng phục cho chuỗi siêu thị Konsum Leipzig. 
  • Được trưng bày bộ sưu tập tốt nghiệp tại Hofe Am Brüh (trung tâm thương mại lớn nhất Leipzig)

Mỗi một dự án lại mang cho mình thêm những kiến thức và trải nghiệm đáng nhớ, tuy nhiên mình luôn tự nhủ rằng không được hài lòng với bản thân, mà luôn phải cố gắng bởi vì mình biết con đường đến với ước mơ của mình vẫn còn rất dài.

Một điều mà chắc hẳn các bạn độc giả đang rất tò mò đó là về con đường phát triển tương lai của Lương Hà, bạn có thể tiết lộ một chút được không?

Như mình cũng chia sẻ ở trên thì hiện tại mình đang dồn toàn bộ sự tập trung để phát triển thương hiệu Hà de Lou Design của mình. Mình hy vọng rằng các sản phẩm của mình sau này sẽ được chấp nhận không chỉ tại thị trường Đức mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Mọi thứ phía trước chắc chắn sẽ rất khó khăn nhưng mình nghĩ mình còn trẻ và mình có đam mê, tại sao không thử sức và theo đuổi đến cùng? 

Ngoài ra  trong tương lai mình cũng hướng tới việc chia sẻ những trải nghiệm mà bản thân mình tích luỹ được với những bạn trẻ có cùng niềm đam mê để chúng ta cùng nhau học hỏi và phát triển,  tạo ra một cộng đồng thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài năng động và sáng tạo, dám nghĩ dám làm. 

Có rất nhiều các bạn trẻ muốn thử sức trên con đường thời trang, đặc biệt là tại Đức nói riêng cũng như Châu Âu nói chung. Bạn có lời khuyên không?

Với tư cách là người đã từng tốt nghiệp và hiện giờ đang giảng dạy ngành thiết kế thời trang tại Đức mình có 1 vài lời khuyên dành cho các bạn quan tâm và muốn thử sức trên con đường thời trang đó là:

Đam mê:  Đam mê của bạn phải đủ lớn vì con đường thời trang không phải dễ dàng như bạn nghĩ. Đầu tiên bạn cần phân biệt được giữa đam mê và sở thích,  bạn nghĩ rằng bạn thích mặc những bộ quần áo đẹp và bạn có thể phối các bộ đồ hàng ngày theo các hot trend trên mạng xã hội không có nghĩa là bạn nên theo đuổi con đường này.  Bởi vì thời trang không chỉ là  tạo ra các mẫu thiết kế và rồi hoàn thiện nó mà nó bao gồm tổng hợp tất cả các kiến thức ở mọi lĩnh vực. Việc theo học ngành thời trang không thực sự “thú vị” như nhiều bạn nghĩ, nó đòi hỏi chúng ta phải cố gắng rất nhiều, sự chăm chỉ, tính kỷ luật ở bản thân để luôn luôn trau dồi kiến thức, từ đó đạt được kết quả tốt và vượt qua các kỳ thi. 

Tuy nhiên khi mà điều đó trở thành đam mê bạn sẽ thấy nó không quá khó, bạn có thể dành hàng chục giờ ngồi trước máy may mà không thấy mỏi hay có thể thức thông đêm để đọc một cuốn sách về một hoạ sĩ người Áo, người mà bạn lấy làm cảm hứng cho bộ sưu tập cuối kỳ. Chính vì thế mà mình khuyên các bạn rằng học ngành thời trang thực sự không dễ dàng, một khi đã lựa chọn, bạn hãy thực sự quyết tâm và theo đuổi nó đến cùng.

Kỹ Năng: Trau dồi trước những kỹ năng cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc vượt qua những kỳ học và các kì thi và bạn sẽ không cảm thấy ngỡ ngàng như mình khi mới bắt đầu ngành học này. Chẳng hạn như bạn có thể học trước 1 khóa may/thêu/thiết kế cơ bản,  hay các khóa học sử dụng những phần mềm thiết kế như Photoshop, Illustrator  cải thiện tư duy hoặc đơn giản là học Make-up cũng sẽ giúp bạn rất rất nhiều trong việc học tập ở lĩnh vực thời trang này.

 Ngôn Ngữ:  Không ngừng cải thiện tiếng Đức là một trong những điều bắt buộc khi các bạn muốn theo học và phát triển sự nghiệp tại Đức (đặc biệt là vốn từ vựng chuyên ngành). Học trước các từ vựng chuyên ngành sẽ giúp bạn có thể theo kịp những gì giáo viên giảng dạy và lúc mới vào lớp không bị bỡ ngỡ như mình đã từng (trải qua). Thời gian đầu mình đã không thể theo kịp chương trình học, không thể hiểu hết được cô giáo đang giảng những gì và ở trong tình trạng tra từ điển mọi nơi mọi lúc. Nên nếu có cơ hội bạn hãy học trước những gì liên quan đến thời trang bằng tiếng Đức nhé.

Cuối cùng, cảm ơn Lương Hà rất nhiều khi đã góp mặt trong số lần này của E Magazine. Sividuc xin được chúc bạn sẽ thành công hơn nữa trong con đường sự nghiệp, luôn tràn đầy nhiệt huyết trong những tác phẩm của mình.  Và hi vọng sẽ được cùng Lương Hà hợp tác trong những chương trình sắp tới của Sividuc. 

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

Tags:

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook