Tuyên bố của Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức về việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam

Ngày 2 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc đã trái phép đưa giàn khoan HD-981 vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và tiếp tục các hành động khiêu khích nhằm thực hiện âm mưu chiếm đoạt hầu hết Biển Đông. Ngoài ra, còn có gần 100 tàu hải cảnh, hải giám và tàu quân sự theo giàn khoan tiến vào lãnh hải Việt Nam và tấn công thô bạo các tàu ngư chính và tàu cảnh sát biển của nước ta đang làm nhiệm vụ chấp pháp trong khu vực.

 

Kính thưa quí vị và các bạn,

 

Ngày 2 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc đã trái phép đưa giàn khoan HD-981 vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và tiếp tục các hành động khiêu khích nhằm thực hiện âm mưu chiếm đoạt hầu hết Biển Đông. Ngoài ra, còn có gần 100 tàu hải cảnh, hải giám và tàu quân sự theo giàn khoan tiến vào lãnh hải Việt Nam và tấn công thô bạo các tàu ngư chính và tàu cảnh sát biển của nước ta đang làm nhiệm vụ chấp pháp trong khu vực. Như thông tin của báo chí cũng như phân tích của rất nhiều chuyên gia trên thế giới, đây rõ ràng là hành vi xâm phạm trắng trợn và thô bạo lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển mà Việt Nam và Trung Quốc là thành viên. 

 

Trên tinh thần yêu chuộng hòa bình, tuân thủ luật pháp và công ước của Liên hợp quốc về luật biển 1982, Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức, có mặt tại đây ngày hôm nay (11.5.2014) cùng cộng đồng, Chúng tôi muốn Trung Quốc biết rằng vấn đề liên quan đến an ninh và vẹn toàn lãnh thổ luôn được giới trẻ Việt Nam dù trong hay ngoài nước quan tâm và sẵn sàng đoàn kết chống lại những hành động vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm sự vẹn toàn lãnh thổ của Việt Nam. 

 

Vì những lẽ đó, chúng tôi, Hội SVVN tại CHLB Đức:

1.  Cực lực phản đối những hành động coi thường Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982 xâm phạm lãnh hải và các lợi ích trên biển của Việt Nam.

 

2.  Yêu cầu Trung Quốc phải ngay lập tức rút giàn khoan HD-981 và toàn bộ tàu quân sự và các loại tàu khác ra khỏi vùng biển Việt Nam, chấm dứt mọi hành động xâm chiếm lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam, tuân thủ nghiêm các công ước về luật biển và luật pháp quốc tế mà Trung Quốc đã ký kết.

 

3.  Kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, nhất là những bạn bè Trung Quốc và người Đức có lương tri lên tiếng phản đối những hành động đi ngược với công ước quốc tế mà Trung Quốc là thành viên.

 

Việt Nam dù là một nước nhỏ, nhưng thế hệ thanh niên, sinh viên cũng như cộng đồng người Việt có một sức mạnh đoàn kết vô cùng to lớn, đặc biệt trước những việc liên quan đến an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

 

tuyenbo
Biểu tình bảo vệ biển đảo Việt Nam tại Berlin-CHLB Đức – Ảnh: NAG Quang Chí.

Xin cảm ơn quí vị và các bạn!
Tác giả bài viết: Hội SVVN tại CHLB Đức

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook