Đại hội đại biểu SVVN tại CHLB Đức lần 2 (nhiệm kỳ 2015-2018)

Vào hồi 14.00 ngày 15 tháng 8 năm 2015, Hội SVVN tại CHLB Đức long trọng tổ chức Đại hội đại biểu sinh viên lần thứ 2 (nhiệm kỳ 2015-2018) tại phòng họp Trường ĐH kỹ thuật Berlin.

Tới tham dự với Đại hội có đông đảo các vị khách mời và cơ quan truyền thông, báo chí. Về phía Đại sứ quán nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam có bà Nguyễn Thị Bích Thảo, Bí thư thứ nhất, thường trực ban công tác cộng đồng; ông Nguyễn Phúc Hiền, Bí thứ thứ nhất, trưởng ban lưu học sinh. Anh Lâm Đình Thắng, Phó chủ tịch TƯ Hội SVVN, chủ tịch Hội SVVN TP HCM dẫn đầu đoàn đại biểu từ trong nước tham dự. Khách mời tham dự Đại hội còn có cơ quan đại diện và lãnh đạo các Hội SVVN tại các nước ở châu Âu như Séc, Pháp, Ba Lan. Đại diện một số Hội đoàn người Việt tại Đức cũng tham dự như: Trường tiếng Việt Sao Mai, Hội đồng hương Thái Bình,…
 

 

Các cơ quan truyền thông như TTXVN, VTV4, nguoiviet.de, viet-bao.de, … cũng có mặt để đưa tin về sự kiện đặc biệt quan trọng của sinh viên Đức diễn ra trong khuôn khổ Hội trại thanh niên sinh viên châu Âu lần thứ nhất.
Daibieu1

Đại hội tiến hành nghi lễ chào cờ

 
 

Về phía Hội SVVN tại CHLB Đức, gần 100 đại biểu thanh niên, sinh viên ưu tú đại diện cho các Hội SV tại các thành phố trên toàn liên bang sôi nổi tham dự Đại hội.
 
 

Sau nghi lễ chào cờ, Đại hội đã nhất trí tuyệt đối về cử Đoàn chủ tịch gồm 05 người và Ban thư ký gồm 02 người để điều hành Đại hội. Anh Hoàng Huy Anh, chủ tịch Hội SVVN tại CHLB Đức nhiệm kỳ 2012-2015 đã đọc bản báo cáo tổng kết công tác hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ I với một số kết quả hết sức lớn lao thể hiện những nỗ lực của anh chị em tham gia trong BCH ở nhiệm kỳ này. Sau 3 năm thành lập và phát triển, từ 5 Chi hội ban đầu đến nay Hội SVVN tại CHLB Đức đã có 20 Chi hội với trên 4.000 hội viên, hoạt động trải khắp trên toàn liên bang. Hội cũng giúp tập hợp được lực lượng thanh niên, sinh viên ưu tú và góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Đức ngày một lớn mạnh. Hội có 8 Ban chuyên trách được tổ chức chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ sinh viên tối đa trên các phương diện như: ổn định cuộc sống, trao đổi kinh nghiệm chọn trường và học tập, giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể thao,… Hội đã tổ chức rất nhiều cuộc thi online (Miss SVVN qua ảnh 2012, Sắc màu cuộc sống 2013- A little Germany, SiviTaOnline 2014,2015) và 02 Hội trại SiviDuc được tổ chức ở Berlin 2013 và Leipzig năm 2014. Có thể nói thông qua các hoạt động này, Hội SVVN tại Đức đã tạo được sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ người Việt, gốc Việt vào những dịp hè sôi động.
daibieu2

Anh Hoàng Huy Anh đại diện Hội SVVN tại Đức báo cáo kết quả công tác của Hội trong nhiệm kỳ I

 
 

Bên cạnh các hoạt động trên, Hội SVVN tại Đức cũng rất tích cực và chủ động tham gia có hiệu quả vào các hoạt động tình nguyện, hướng về quê hương. Cụ thể là các chương trình: Cơm có thịt, Sách cho nông thôn, Sách và những người bạn (Book & Friend), Hướng về miền trung ruột thịt,… Thông qua những hoạt động này, bằng tấm lòng và sự góp sức của các bạn thanh niên, sinh viên và sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại Đức, Hội SV đã huy động được rất nhiều phần quà có ý nghĩa và tiền gửi về Việt Nam để giúp đỡ các đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn. Với những thành tích đạt được, Hội SVVN tại Đức vinh dự nhận được nhiều bằng khen và phần thưởng của Hội SVVN, ban dân vận TƯ, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức,…

 
 

Bên cạnh các kết quả đạt được, Hội SVVN tại Đức còn gặp rất nhiều khó khăn trong tổ chức các hoạt động của mình như chưa có nguồn kinh phí ổn định để hoạt động, thành viên BCH thường xuyên biến động do phụ thuộc công việc học tập và nghiên cứu, kênh thông tin với TƯ Hội SVVN và TƯ Đoàn TNCS HCM cần được kết nối chặt chẽ hơn.
 
 

Sau phần báo cáo tổng kết, Đại hội đã tiếp tục theo dõi báo cáo công khai tài chính của Hội SVVN tại Đức năm 2014 do bạn Lê Thị Hải Yến, Trưởng ban tài chính trình bày. Thông qua báo cáo này, các Đại biểu đều nhận thấy khó khăn trong công tác tài chính Hội khi nguồn thu chưa ổn định, kinh phí triển khai các hoạt động chủ yếu dựa trên sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, các Hội đoàn và doanh nghiệp tại Đức. Ban tài chính cũng đề ra một số giải pháp để ổn định tài chính của Hội trong những năm tiếp theo như bán hàng, hướng dẫn du lịch, đăng tin quảng cáo trên website,…

daibieu3
Đoàn chủ tịch đang làm việc

 
 
Đại hội cũng đã được lắng nghe 2 bài tham luận của Hội SVVN tại thành phố Jena và Hamburg về cách thức tổ chức và xây dựng hoạt động của các Hội SVVN tại Đức. Kinh nghiệm từ các bài tham luận chỉ ra rằng, để tổ chức thành công các hoạt động của mình thì Chi hội SV và các HSV ở TP cần gắn bó mật thiết với các Hội đoàn người Việt tại thành phố và nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc lựa chọn ban lãnh đạo nhiệt tình và tâm huyết.

daibieu4
Tham luận của đại diện chi Hội Jena

 
 

daibieu5
Tham luận của đại diện Hội SVVN tại HamburgAnh Nguyễn Việt Anh, thay mặt đoàn chủ tịch trình bày bản phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội nhiệm kỳ 2015-2018 trong đó nhấn mạnh vào việc củng cố và phát huy các kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ đầu tiên. Tiếp tục mở rộng và phát triển các Chi hội, nâng cao hiệu quả hoạt động và tính chuyên nghiệp của các Ban chuyên trách, thúc đẩy các dự án khoa học cụ thể, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ sinh viên, tăng cường gắn kết cộng đồng người Việt ở Đức nói riêng và tại châu Âu nói chung, tiếp tục duy trì các hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao, tổ chức các Hội trại hè thanh niên và các hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương. Đặc biệt, cần nâng cao tính độc lập và phát triển quỹ Hội để chủ động chi cho các hoạt động thường xuyên.
 
 

daibieu6
Anh Việt Anh đại diện Hội SVVN tại Đức trình bày phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ 2015-2018Đại hội tiếp tục được nghe bài tham luận về tổ chức hoạt động của Hội SV Berlin-Potsdam và tham luận của Hội SVVN TP HCM về phong trào “sinh viên 5 tốt”. Thông qua các bài trình bày, các đại biểu tham dự thấy được đặc thù tổ chức các hoạt động phong trào của sinh viên trong nước và ở nước ngoài. Qua đó nhận thấy sự cần thiết phải có nhiều hoạt động phối hợp, giao lưu, trao đổi thông tin và hợp tác trên nhiều lĩnh vực các Hội SV.
 
 

daibieu7
Bạn Phạm Bá Tùng Anh đại diện Hội SVVN tại Berlin-Potsdam trình bày tham luận
 
 

daibieu8
Tham luận của đại diện Hội SVVN TPHCM

 
 

TS. Nguyễn Phúc Hiền, Bí thư thứ nhất, trưởng ban quản lý Lưu học sinh phát biểu tại Đại hội bày tỏ sự ủng hộ và đồng hành của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức cùng với các hoạt động của Hội SVVN tại Đức, qua đó cũng đánh giá cao các kết quả và thành tích Hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Bên cạnh đó, TS. Hiền cũng nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tới Hội cần tiếp tục phát huy hơn nữa các hoạt động, mở rộng mạng lưới chi hội nhằm tập hợp và gắn kết hơn nữa lực lượng thanh niên, sinh viên, tri thức trẻ trên toàn liên bang Đức. Về lâu dài, góp phần xây dựng cộng đồng tri thức trẻ đang học tập tại châu Âu ngày một phát triển.
 
 

daibieu9
TS. Nguyễn Phúc Hiền, Bí thư thứ nhất, trưởng ban quản lý Lưu học sinh phát biểu tại Đại hộiTiếp sau đó, anh Lâm Đình Thắng, Phó chủ tịch TƯ Hội SVVN và trưởng đoàn Hội SVVN TP HCM bày tỏ sự ấn tượng với các hoạt động đã triển khai của Hội SVVN tại Đức, qua đó cũng khẳng định TƯ Hội sẽ tiếp tục đồng hành và phối hợp triển khai các hoạt động của Hội SVVN tại Đức cũng như các Hội SV ở nước ngoài trong thời gian tới. Bên cạnh đó, anh Thắng cũng đề xuất sự hợp tác của Hội SVVN TP HCM với Hội SVVN tại Đức trên 4 phương diện: trao đổi học thuật, thông tin và hỗ trợ sinh viên, hoạt động tình nguyện và hỗ trợ Hội SVVN tại Đức về vấn đề truyền thông.
 
 

daibieu10
Anh Lâm Đình Thắng, Phó chủ tịch TƯ Hội SVVN, trưởng đoàn Hội SVVN TP HCM phát biểu tại đại hộiTrong phần Hiệp thương bầu BCH, anh Phạm Thái Thủy thay mặt cho đoàn chủ tịch trình bày đề án nhân sự BCH nhiệm kỳ II với sự tham gia của các bạn sinh viên được lựa chọn và giới thiệu từ các thành phố, có sự kết hợp giữa các độ tuổi, giới tính, bậc học khác nhau và đảm bảo tính kế thừa giữa 2 nhiệm kỳ. Đại biểu tham gia đã nhất trí tuyệt đối với phương án nhân sự do BCH nhiệm kỳ 2012-2015 đưa ra.
 
 

Đại hội sau đó đã nhất trí bầu ra BCH Hội SVVN tại CHLB Đức nhiệm kỳ II (2015-2018) với 25 ủy viên đại diện tiếng nói cho hơn 4000 hội viên trên toàn liên bang. Sau kết quả của Kỳ họp đầu tiên của BCH Hội SVVN tại Đức nhiệm kỳ II, Đại hội đã thống nhất bầu Ban thư ký gồm 7 người, trong đó chủ tịch là anh Phạm Thái Thủy, có 05 phó chủ tịch (Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Thị Nhật Phương, Hà Minh Đức, Nguyễn Trung Kiên, Hoàng Xuân Chiến) và 01 tổng thư ký (bạn Nguyễn Kim Phượng). Phát biểu trước Đại hội, anh Phạm Thái Thủy, tân Chủ tịch Hội SVVN tại CHLB Đức thay mặt cho toàn bộ anh chị em trong BCH nhiệm kỳ II hứa sẽ làm hết sức mình để tiếp tục đưa Hội SVVN tại Đức phát triển ở một tầm cao mới trong những năm tiếp theo.
 
 

Bạn Nguyễn Kim Phượng, thay mặt Ban thư ký đọc biên bản và nghị quyết Đại hội, tiếp sau đó là nghi lễ chào cờ và bế mạc Đại hội đại biểu sinh viên Việt Nam tại Đức lần thứ 2 khép lại chương trình Đại hội đại biểu sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức rất thành công. Tiếp theo sau Đại Hội là phần khen thưởng và tuyên dương của Hội SVVN tại CHLB Đức.
 
 

daibieu11
daibieu12
BCH mới chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời
 
 

Một số hình ảnh khác của Đại hội
daibieu13
Tiết mục biểu diễn của đại diện TƯ Hội SVVN
 
 

daibieu14
Hội SVVN tại CHLB Đức tặng quà lưu niệm cho khách mời của đại hội
 
 

daibieu15
Hội SVVN tại Đức trao quà lưu niệm cho Hội SV bạn: Hội SVVN tại Séc và Pháp
 
 

daibieu16
TƯ Hội tặng quà lưu niệm cho Hội SVVN tại CHLB Đức, Séc và Pháp
 
 

Tác giả bài viết: Phạm Thái Thủy. Ảnh: Vũ Anh Tuấn
Nguồn tin: Ban tài liệu và PT Hội-Hội SVVN tại CHLB Đức

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook