Dresden Altstadt, thành phố yên bình và cổ kính

Thật khó có thể tìm ra một thành phố nào ở nước Đức có sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp trầm tư (Altstadt) với sự nhộp nhip (Neustadt), giữa thiên nhiên (sông, núi) với sản phẩm nhân tạo là kiến trúc Baroque tuyệt vời, và trên hết là tính lịch sử và văn hóa như Dresden!

 

Dresden là  thủ phủ của bang Sachsen nằm ở phía Đông nước Đức. Dresden là cái tên được nhắc tới năm 1206, và người ta lấy năm này là năm thành lập thành phố. Trước kia, Dresden là nơi sống và làm việc của các đời Vua Sachsen. Chính vì vậy Dresden không những một thành phố có phong cảnh thiên nhiên thơ mộng mà thành phố còn có một bề dầy lịch sử về văn hóa, kiến trúc và hội họa. Dòng sông Elbe hiền hòa chia thành phố thành hai phần:  Altstadt và Neustadt. Khu Altstadt có nhiều công trình kiến trúc lâu đời, và nó thường là những chứng tích lịch sử qua các đời vua. Ngược lại, khu Neustadt là khu  phù hợp cho một cuộc sống nhộn nhịp, trẻ trung và nhiều màu sắc.

 

Thật khó có thể tìm ra một thành phố nào ở nước Đức có sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp trầm tư (Altstadt) với sự nhộp nhip (Neustadt), giữa  thiên nhiên (sông, núi) với sản phẩm nhân tạo là kiến trúc Baroque tuyệt vời,  và trên hết là tính lịch sử và văn hóa như Dresden!

 

Thành phố Dresden là một trong những địa điểm du lịch yêu thích nhất trên nước Đức của những người dân Châu Âu và không ít người  Châu Á như Nhật, Hàn cũng tới đây hàng năm. Đáng tiếc thành phố có vẻ như không được biết nhiều ở Việt Nam! Nếu bạn thử làm một trắc nghiệm với những người  bạn ở Việt Nam bằng cách kể tên các thành phố ở Đức, thì chắc Dresden khó có khả năng lọt vào danh sách các thành phố được nhắc tới. Bạn có đưa ra được lời giải thích cho sự việc thú vị đó không?

 

Trước khi bắt đầu, xin thú nhận là không một lời nào có thể thay thế và tả hết được nét đẹp cổ kính gắn liền với những chứng tích lịch sử của Dresden. Chỉ có thể ngắm, cảm nhận, và tốt nhất là bạn cần có một người hướng dẫn sành sỏi bên cạnh.

Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé.

 

1. Khu Altstadt:

Wettin là dòng họ của các đời vua của Sachsen, đã chọn Altstadt làm nơi ở. Một vị vua mà có lẽ bạn nên ghi nhớ tên khi đi thăm các công trình trong Altstadt ( và rất nhiều các khu vực  lân cận Dresden), đó là Friedrich Ausgust I  (hiệu “Ausgust der Starke” tạm dịch “Ausgust quyền lực” hay có người dịch là “mãnh vua”). Ông là một vị vua toàn tài. Ông chính là người khởi xướng xây dựng hầu hết các công trình kiến trúc nổi tiếng của Dresden. Sau khi ông được nhận thêm chức vị vua của Balan, ông còn có danh hiệu Ausgust II. Vì vậy mà hai danh hiệu này chỉ để chỉ một người mà thôi.

 

Mặc dù bị chiến tranh phá hủy khá nhiều, nhưng hiện tại khu Altstadt cũng đã được khôi phục lại rất nhiều với mong muốn giữ lại được một phần khung cảnh ngày xưa. Đây là địa điểm không thể bỏ qua đầu tiên khi thăm quan Dresden cho tất cả những du khách đến đây dù ít hay nhiều ngày, cho du khách yêu thiên nhiên hay văn hóa nghệ thuật. Một tour đi bộ quanh khu Altstadt này chỉ cần khoảng 2 giờ (đương nhiên không vào thăm các bảo tàng, nhà thờ, hay nhà hát). Cách đi đến khu Altstadt rất đơn giản, nếu lấy Hauptbahnhof Dresden làm điểm khởi hành, di chuyển đến phía bắc của Hauptbahnhof, tức là Bahnhof Nord, rồi bắt một trong các tàu điện số 8, 9 để đến bến Theather Platz. Theather Platz là trung tâm du lịch của Altstadt. Từ địa điểm này, xung quanh bạn đều là những danh thắng  không thể bỏ qua:

 

Ø  Đối diện bến tàu điện là Semperoper: nhà hát lớn nhất tại Dresden, bên trong đồ trang trí được dát vàng rất tinh xảo. Nhà hát opera này đã được xây dựng lại tới lần thứ 3, hai tòa nhà trước đã bị phá hủy do bị cháy và sau nữa là do chiến tranh thế giới thứ 2. Kiến trúc sư thiết kế nhà hát này là Gottfried Semper F “Semperoper”.

Dresden Altstadt, thành phố yên bình và cổ kính

 

Ø  Bên cạnh Semperoper là  Zwinger: Daniel Pöppelmann là Kiến trúc sư của khu Zwinger hiện nay. Khu Zwinger có một ý nghĩa quan trọng là đánh dấu việc chuyển đổi từ kiến trúc gỗ sang kiến trúc đá ở Sachsen trong thời Ausgust I. Tiền thân khu Zwinger được xây dựng bằng gỗ, nhưng không chịu được sự phá hủy của thời tiết nên chỉ tồn tại được trong vòng 5 năm. Khu Zwinger như hiện nay được xây dựng gần 20 năm (1711 – 1728). Trong khoảng thời gian xây dựng, tuy chưa hoàn tất, nhưng Zwinger vẫn là nơi để tổ chức các buổi lễ lớn của hoàng gia, như đám cưới của con trai Ausgust I vào năm 171

 

   
Ở Zwinger dù là mùa đông cũng vẫn không ít người chụp ảnh!

 

Ø  Hiện nay Zwinger là nơi tọa lạc của các bảo tàng rất nổi tiếng của Dresden, và thậm chí của nước Đức như Bảo tàng tranh gồm nhiều bức tranh giá trị (Gemäldegalerie alte meister), bảo tàng vũ khí (Rüstkammer), bảo tàng gốm sứ (Porzellansammlung) và phòng trưng bày toán lý (Mathematisch-Physikalische Salon).Ø  Sau khi dạo chơi ở Zwinger, chúng ta quay lại bến Theather Platz để tiếp tục cuộc hành trình. Bên cạnh bến tàu là nhà thờ Hofkirche. Không thể nhầm được vì khi xuống khỏi tàu, thì  nhà thờ đã ở ngay cạnh bạn rồi. Chỉ cần đi tiếp về phía trước để chiêm ngưỡng cả nhà thờ, nếu muốn bạn có thể vào tham quan phía trong. Nhà thờ này có một ý nghĩa rất “đặc biệt” ở Dresden, vì để được  làm vua của Ba Lan,  Ausgust der Starke và gia đình đã phải chuyển tín ngưỡng sang  công giáo (katholisch). Thời điểm đó các nhà thờ ở Dresden hầu hết đều là nhà thờ tin lành (ewangalisch). Vì vậy mà Hofkirche là nhà thờ đầu tiên và lớn nhất ở Dresden thời đó theo Công giáo. Nơi đây là nơi Vua và gia đình đến để cầu nguyện. Vì thế có một đường nối kín trực tiếp từ khu nhà Vua ở (Residenzschloss) sang phòng cầu nguyện của nhà thờ. Nhà thờ này ban đầu được xây dựng bởi những người Ý ( kiến trúc sư Ý, Gaetano Chiaveri, và thợ thủ công người Ý), do vậy mới có  một “làng” Ý cạnh nhà thờ. Và hiện nay khu này được gọi là Itanienische Terasse. Nhưng khi nhà thờ vẫn còn dang dở thì vị kiến trúc sư người Ý này đã phải ra đi, vì  có những bất đồng với nhà Vua, còn nhà thờ thì đương nhiên vẫn được xây tiếp với các kiến trúc sư khác (không phải người Ý nữa). Nếu bạn chú ý xem trên các tầng tháp chuông của nhà thờ, bạn sẽ thấy có sự khác biệt về phong cách kiến trúc và hãy tự mình tìm ra điểm khác biệt này nhé! Hofkirche còn có một điểm đặc biệt nữa, đây là nơi lưu giữ thi hài các vị vua của dòng họ Wettin. Có một câu chuyện dân gian kể rằng, trái tim của Ausgust der Starke vẫn được lưu giữ trong một chiếc hộp bằng bạc ở nơi đây và trái tim đó vẫn đập rộn ràng mỗi khi có những người con gái đẹp đi qua! Bạn có tin không?!

 

   
Hofkirche ( phía trái); Dresdner Schloss ( phía phải)

 

Ø  Phía bên cạnh của Hofkirche là Residenzschloss (Dresdner Schloss), nơi ở của Vua và hoàng tộc. Đứng từ xa bạn đã có thể nhận diện ra tòa nhà này ngay với một chiếc đồng hồ trên tường màu xanh dương và đỏ. Từ năm 1918, khi không còn có vua sống nữa, thì tòa nhà này được sử dụng cho bảo tàng. Dresdner Schloss bị phá hủy rất nhiều trong chiến tranh TG thứ 2 và đến tận giờ vẫn còn có các khu vực đang được tu sửa. Hiện nay trong lâu đài này gồm có 5 bảo tàng:  historisches Grünes Gewölbe, Neues Grünes Gewölbe,Münzkabinett, Kupferstich-KabinettTürckische Cammer. Phần bảo tàng thật sự ấn tượng có lẽ là Grünes Gewölbe (tạm dịch là bảo tàng châu báu).  Nơi đây trưng bày kho báu của dòng họ Wettin. Kho báu này có cả những đồ được đặt làm, có những đồ là tặng phẩm là cống vật từ các nước khác. Nhưng phải tóm lại bằng một câu là vừa hoành tráng vừa tinh xảo.

 

Ø  Tạm biệt Dresdener Schloss chúng ta lại phải định hướng từ phía bến tàu. Đi về phía bờ sông, đi qua Hofkirche, lên bậc thềm và ngắm cảnh bờ sông Elbe thơ mộng hoặc ngắm ngược lại các địa điểm mà mình đã đi qua. Ngắm ngược lại quảng trường ở trước Semperoper thì vị trí bậc thang này cũng cho những bức ảnh rất đẹp. Cả khu quảng trường trải dài khoảng 500m cạnh sông này có tên là Brühlsche Terrasse. Nếu bạn đứng trên balkon này, bạn sẽ nhìn thấy ngay cạnh bạn là 2 cây cầu bắc qua sông Elbe. Cây cầu ở gần với Semperoper là Ausgustusbrücke, và cây cầu còn lại phía phải là Carolabrücke. Đứng từ phía hai cây cầu nhìn lại bạn đều thấy toàn bộ quang cảnh thành phố xinh đẹp cạnh bờ sông này. Chẳng có từ ngữ nào mô tả được vẻ đẹp thơ mộng của nó, ngay cả bức ảnh chụp rõ nhất!

 

   
Góc nhìn từ Brühlsche Terrasse về phía nhà thờ và nhà hát.

 


Brühlsch Terrasse (internet)

 

Ø  Từ khu Balkon xinh đẹp này, có một khu bậc thang nhỏ uốn lượn và nhìn xuống một con phố nhộn nhịp, ấm cúng bởi các cửa hàng ăn uống, chính nó dẫn chúng ta đến với Nhà thờ Đức Bà Dresden (Frauenkirche Dresden).  Vào mùa đông, đi xuống các bậc thang, chắc hẳn mọi người sẽ cảm nhận sự ấm áp bởi các nhà hàng xung quanh.  Cũng trên đường đó, nhưng khi chưa tới nhà thờ Frauenkirche, có một con phố cắt ngang, bên cạnh là một bức tường của Residenzschloss. Trên đó có một bức tranh gốm sứ gép từ 24.000 mảnh của Meissen rất tinh xảo: Fürtstenzug. Bức tranh gốm sứ này dài 100m, rộng khoảng 1.000m2 và tạc lại hình ảnh của 35 vị vua, chúa của Sachsen. Đương nhiên họ đều thuộc dòng họ Wettin. Nghệ nhân Wilheim Walther, người đã thực hiện bức tranh này đã muốn gửi vào đó một thông điệp: vị vua nào mà ngựa của ông dẫm lên một bông hoa hồng, thì người đó đã là một vị vua tốt, còn nếu ngựa của vị vua nào đó phải dẫm lên một bông Disteln (một loại cây cỏ có nhiều gai chắc là như cây tầm gai) thì đã là một vị vua không tốt.

 

Frauenkirche Dresden HDR von kahelau
Frauenkirche (int.)

 


Kurfürstenzug (int.)

 

Ø  Quay trở lại con phố chính, chắc chắn bạn đã nhìn thấy  Nhà thờ Đức Bà (Frauenkirche) nổi tiếng ngay bên cạnh. Đây là nhà thờ ewangalisch và được người dân nơi đây rất yêu quí. Nhà thờ mới được khôi phục hoàn tất vào cuối năm 2005 và chính thức là 2006 (Kỷ niệm 800 năm thành lập thành phố). Điều đặc biệt là sự khôi phục được dựa hoàn toàn trên kiến trúc của nhà thờ cũ. Bạn sẽ thấy trên tường có rất nhiều phiến đá cũ pha lẫn vào những phiến đá mới. Một sự kì công đến kinh ngạc là những người khôi phục đã cố gắng để những phiến đá cũ đó trở về vị trí cũ của nó. Sự trang trí phía bên trong của Frauenkirche rất đẹp và đáng để thăm quan. Bạn cũng nên mua vé để lên trên đỉnh tháp, ngắm phong cảnh của toàn thành phố Dresden.

 

Mỗi một danh thắng được kể ra đây, đều có không dưới  một cuốn sách dày để nói về nó!Chắc chắn đến đây là hết một tour đi bộ 2 giờ rồi. Nếu bạn còn có thời gian nhiều hơn thì một số địa điểm tiếp theo bạn cũng có thể đến thăm:Ø  Synagoge( nhà thờ cho người do thái): tàu điện số 3, 7, 12, xuống bến Synagoge.

 

Ø  Kreuzkirche( nhà thờ này có lưu giữ một mảnh vỡ trên thanh thánh giá mà Jesus đeo khi bị hành hình): tàu điện 3, 7, 12, xuống bến Pirnaischer Platz hoặc tàu 8, 9, 11 xuống bến Altmarkt Galerie.
Ø  Rathaus (tòa thị chính, trên nóc tòa nhà này là bức tượng mạ vàng Herkules, biểu tượng Rathausmann để bảo vệ thành phố): tàu điện số 3,4,6,7,12 xuống bến Pirnaischer Platz. Ngay cạnh Kreuzkirche.

Tác giả bài viết: Hồng Dương
Phần 2:
http://sividuc.org/dresden-neustadt-va-cac-vung-phu-can/

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook