Du học, kế hoạch hoàn hảo

Bạn muốn đi du học? Bạn muốn tìm đến 1 chân trời mới để mở rộng tầm mắt, mở rộng kiến thức, hiểu biết thêm văn hóa? Làm thế nào để hiện thực hóa mong muốn ấy bây giờ?

1. Trau dồi ngoại ngữ của bạn

Vốn quý nhất của con người là ngôn ngữ. Không có nó mọi thứ sẽ ngừng phát triển. Nếu bạn muốn đi du học, bạn phải có ngoại ngữ, nếu như bạn không muốn ngừng phát triển ngay tại dreamland của bạn. Hãy học thật tốt ngoại ngữ và kiếm cho mình 1 cái bằng (Ielts, Toefle, Gre,  Gmat … hay TestDaf….  tùy bạn )

2. Tu luyện khả năng tìm kiếm, tổng hợp thông tin

Để làm được điều này, bạn nên bắt tay ngay vào việc tìm kiếm thông tin du học Đức. Các thủ tục, giấy tờ, các điều luật liên quan đến sinh viên du học Đức. Thông thường các thông tin này rất rời rạc, nên bạn cần phải biết các tổng hợp nó, để rồi sau đó sắp xếp xem bạn cần gì trước, cần gì sau.

3. Kế hoạch hoàn hảo

Khi tổng hợp phân tích được thông tin rồi, thì bạn sẽ có được 1 kế hoạch hoàn hảo để dần từng bước hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Bước 1: Tìm trường có ngành bạn muốn học. Bạn có thể tìm kiếm qua Uni-assist, qua google.de, qua bảng xếp hạng các trường đại học của Đức (có rất nhiều trang, ví dụ như trang này http://www.4icu.org/de/ hay trang này chẳng hạn http://www.topstudylinks.com/Top-Universities-in-Germany-c178.aspx)

Bước 2: Sau khi xác định được trường bạn muốn học. Hãy xem xem trường ấy yêu cầu bạn cần có giấy tờ gì trong hồ sơ xin học. Thông thường các giấy tờ quan trọng nhất là Chứng chỉ ngoại ngữ, Bằng Tốt nghiệp phổ thông, Tốt nghiệp Đại học, Bảng điểm … (chú ý là tất cả các văn bản tiếng Việt đều phải dịch thuật và công chứng )
Kiểm tra xem bạn đã có gì và chưa có gì, sau đó lập kế hoạch để có được nó trong thời gian sớm nhất. Ưu tiên lớn nhất là thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu của trường.

Bước 3: Tìm thông tin về thủ tục xin Visa du học Đức. Lại google thôi. Để tiện làm việc, tôi tặng bạn thông tin ấy luôn tại đây

Bạn thấy gì trong đó? Có những giấy tờ gì bạn cần chú ý?
Hãy cố gắng có được những giấy tờ ấy càng nhanh càng tốt, vì APS, Thư mời học đều có deadline. Hạn cuối nộp APS là tháng 2 và tháng 8 hàng năm, hạn hồ sơ nộp cho trường thì thường vào tháng 5 và tháng 7 hàng năm. Học kì mới thường bắt đầu vào tháng 4 (kì mùa hè) và tháng 10 (kì mùa đông). Học kì mới sẽ không đợi bạn. Nếu không khẩn trương, bạn có thể sẽ lỡ mất kì học.

Bước 4: Nộp hồ sơ APS theo hướng dẫn
http://sividuc.org/news/Thu-tuc-giay-to/Huong-dan-chung-cua-Bo-phan-kiem-tra-hoc-van-APS-tai-Ha-Noi-15109.html. Chờ ngày phỏng vấn. Được thì ôm đống chứng chỉ về nhét vào hồ sơ xin Visa

Bước 5: Nộp hồ sơ xin học cho trường tại Đức. Nếu trường đồng ý, bạn sẽ nhận được thư mơi nhập học (Zulassung) (có thể là học tiếng hoặc học chuyên ngành luôn ). Thư này cần thiết cho hồ sơ xin Visa của bạn.

Bước 6: Mở tài khoản du học
Bất ki sinh viên du học Đức nào cũng phải có 1 tài khoản để chứng minh tài chính, đồng thời cũng là tiền sinh hoạt phí trong cả năm. Tài khoản này bạn có thể mở tại ngân hàng Đức Deutsche Bank, hoặc nếu bạn có ngươi bảo lãnh cho thì người ấy cần chứng minh tài chính của mình, hoặc cũng có thể mở giúp bạn 1 tài khoản mới bằng tiền của họ.
Tài khoản của bạn sẽ là tài khoản phong tỏa (sperrkonto) với định mức 1 tháng là 670€/tháng, 8040€/năm.
Chi tiết về vấn đề mở tài khoản bạn có thể xem thêm tại đây http://www.study-in.de/de/studium/vor-der-abreise/nachweis-der-finanzierung–11859 (tiếng Đức) hoặc đây http://www.study-in.de/en/study/admission-requirements/before-you-leave/proof-of-financial-resources/–11859 (tiếng Anh)

Bước 7: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin Visa tại Đại sứ quán Đức (đặt online), muộn nhất là 15 ngày và sớm nhất là 90 ngày trước ngày trước chuyến đi.

Bước 8: Giờ thì bạn đã có thể chia tay gia đình bạn bè để sang với miền đất hứa của mình ^^

Tác giả bài viết: Hoàng Duy 

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook