Jena-Thành phố sinh viên và khoa học!

Jena – thành phố sinh viên và khoa học!

jena3

 

Jena được biết đến như thành phố sinh viên trên nước Đức với tỷ lệ 27000 sinh viên/109000 dân (thống kê năm 2015). Sau thống nhất đất nước, từ một thành phố sản xuất công nghiệp Jena đã có bước chuyển mình trở thành một trong những thành phố khoa học, đào tạo bậc nhất nước Đức.

Với những thế mạnh của mình trong khoa học, Jena đã thu hút rất nhiều thế hệ sinh viên trên toàn nước Đức cũng như từ khắp nơi trên thế giới về đây nghiên cứu và học tập. Một trong những thế mạnh của Jena về nghiên cứu là quang học với các công ty nổi tiếng toàn thế giới như Carl-Zeiss, Jenoptik hay Shott Werke. Bên cạnh đó, dược phẩm cũng được cho là một trong những ngành nghiên cứu – công nghiệp mũi nhọn ở đây.

Bild: © fotobeam.de - Fotolia.com

Bild: © fotobeam.de – Fotolia.com

Với vị trí nằm trên 2 trục đường ôto Autobahn lớn trên nước Đức: A9 nối Berlin – Muenchen và A4 nối trục Đông – Tây, việc giao thông qua lại từ Jena đến các điểm thành phố lớn trên cả nước hay ngược lại trở nên thuận lợi và thân thiện hơn bao giờ hết. Những lợi thế về địa hình đồi núi bao quanh kết hợp mạng lưới cây xanh che phủ dày đặc, Jena được mệnh danh là “trái tim xanh nước Đức”.

Dạo quanh một vòng Jena, sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh các đám đông sinh viên đang tụ tập với nhau. Mỗi năm 2 lần, vào đầu mỗi học kỳ Hè – Đông, các lớp sinh viên đến nhập học tại Jena lại mang đến luồng khí mới cho nơi này, khiến Jena trở nên sôi động và luôn được làm mới bằng chính những sinh viên năng động từ khắp nơi trên toàn thế giới mang tới – biến nơi đây trở thành nơi sở hữu một loại “đặc sản” mà không phải nơi đâu hay thành phố nào trên nước Đức cũng có thể có được: thành phố sinh viên!

Hình ảnh trong lễ hội văn hóa ở trường

Hình ảnh trong lễ hội văn hóa ở trường

 

Nghiên cứu, học tập tại thành phố

2 cơ sở nghiên cứu khoa học lớn nhất tại Jena là trường đại học tổng hợp Friedrich – Schiller (FSU Jena) với lịch sử phát triển lâu đời nhất nước Đức, ra đời năm 1558 và đại học khoa học ứng dụng Ernst – Abbe (EAH) được thành lập năm 1991, sau khi nước Đức thống nhất 2 miền Đông, Tây.

Với hệ thống nghành học phong phú đa dạng, kết hợp cùng các cơ sở nghiên cứu nổi tiếng như viện nghiên cứu Max – Plank, việc nghiên cứu và học tập tại đây được tạo nhiều điều kiện thuận lợi. Năm 2009, Jena vinh dự được vinh danh là thành phố khoa học trên toàn nước Đức – Stadt der Wissenschaft.

 

Giải trí, du lịch Jena

Đã quá quen thuộc với các hoạt động giải trí du lịch bảo tàng, tham quan địa danh ở các thành phố khác, Jena tạo điểm nhấn đặc sắc trên bản đồ du lịch của người dân địa phương cũng như sinh viên sinh sống và học tập tại đây bằng các hoạt động giải trí ngoài trời, gắn bó với thiên nhiên.

Cuộc thi chạy ở Jena

Cuộc thi chạy ở Jena

Với 85km đường núi về phía bắc, 50km rừng Thuringian về phía tây nam và 75km dãy núi Ore về phía đông nam, hoạt động leo núi, picnic cắm trại trở thành một trong những hoạt động dã ngoại ngoài trời phổ biến tại nơi này. Những hình ảnh tắm nắng trong công viên trung tâm thành phố, thư giãn bên bờ sông Saale hay tiệc nướng BBQ ngày hè rải rác khắp nơi trong và ven thành phố những ngày chớm nắng đã trở nên hết sức quen thuộc trong mắt những người dân, sinh viên sinh sống, học tập tại Jena.

Vào những dịp đầu năm và mùa hè, thành phố tràn ngập trong không khí của hoạt động văn hóa và ẩm thực. Một trong những chương trình nổi bật là lễ hội Kulturarena kéo dài hàng tuần liền tại khu vực quảng trường Theatervorplatz – nơi hội tụ nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự.

jena5

 

Dọc theo con ngõ Wagnergasse không gian ẩm thực xen lẫn bar, pub mở ra một địa điểm mới cho những ai muốn “chen chân” vào tìm hiểm đời sống giải trí của sinh viên thành phố bên cạnh những hoạt động nghiên cứu và học tập. Các quán cafe hay nhà hàng tại đây rất phong phú. Đồ ăn hiện diện ẩm thực từ đông sang tây, không gian mở với những quán cafe chơi nhạc sống phục vụ người yêu thích âm nhạc.

Còn với những ai có tâm hồn muốn thưởng thức chút thanh lịch của văn hóa nơi này có thể dọc theo con phố Markt trong khu vực quảng trường, tìm đến số 11 để nếm thử các vị cafe và socola đến từ khắp nơi trên thế giới hay “Cafe Zentral” ở một con số khác để thưởng thức các vị rượu vang với góc nhìn ra phía quảng trường.

 

jena7

 

Jena xanh, ấm áp và thân thiện. Đó là những ngôn từ “dành riêng” cho nơi này!

We love Jena, from the bottom of heart <3

Hội Sinh Viên Việt Nam tại Jena

Biên tập: T.Y

Hình ảnh: Janny Nguyen blog

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook