Làm thế nào để có quốc tịch Đức (hoặc được ở lại vĩnh viễn)?

Đừng để những nhà chức trách tại Đức bắt nạn và làm bạn run sợ. Chúng tôi đã tóm lược những gì bạn cần biết để trở thành một người Đức chính thức – hay chỉ đơn giản là có visa ở Đức vĩnh viễn.

Bộ ngoại giao Đức khá quan ngại cảnh báo trên website rằng “luật công dân Đức tương đối phức tạp” và họ chỉ có thể trả lời “những vấn đề hiện đang nổi trội trong các cuộc thẩm tra”.

Nhưng chúng tôi đã tóm tắt những gì đơn giản nhất (trong tất cả những thứ hỗn độn không đề cập) mà bạn cần biết.

Trở thành một người Đức gần như có nghĩa là bạn sẽ từ bỏ quyền công dân hiện tại của bạn, nhưng nó cũng là lựa chọn để có được quyền cư trú vĩnh viễn tại Đức. Hãy xem xem điều gì phù hợp với bạn.

Nếu bạn chỉ cần quyền cư trú vĩnh viễn

Nếu việc nói lời từ biệt với lá cờ liên hiệp Anh (hay những ngôi sao và những đường kẻ sọc) không quá phức tạp với bạn, quyền cư trú vĩnh viễn để đảm bảo bạn có thể ở lại Đức trong thời gian dài có thể là một cuộc đánh cược tốt hơn.

Những yêu cầu chung cho sự cho phép này là bạn cần có những kỹ năng cân xứng với người Đức, có thể tự hỗ trợ bản thân về mặt tài chính, có bảo hiểm sức khỏe và không có lịch sử phạm tội.

Bạn có thể nộp đơn cư trú vĩnh viễn EC sau khi sống ở Đức 5 năm dưới một vài kiểu cho phép cư trú hạn chế (cụ thể là giấy phép làm việc). Với sự cho phép này cũng có nghĩa là bạn có thể sống ở bất cứ đâu trong EU.

Ngoài ra cũng có một loại giấy phép định cư. Giấy phép này không cho phép bạn di chuyển xung quanh EU như trên, nhưng đôi khi bạn có thể có được nó với thời hạn dưới 5 năm.

Với giấy phép định cư, sinh viên của một trường đại học của Đức có thể nộp đơn và ở lại tới 2 năm sau khi tốt nghiệp. Chủ sở hữu thẻ xanh EU (những cá nhân với tổng thu nhập trên 49,600 Euro, hoặc 38,688 Euro tùy thuộc vào nghề nghiệp) có thể có được sự cư trú vĩnh viễn sau 33 tháng làm việc, hoặc chỉ 21 tháng với chứng chỉ ngôn ngữ B1.

Thêm vào đó, những người lao động tự do được trả lương bở một doanh nghiệp đang hoạt động thành công cũng có thể nộp đơn trong vòng 3 năm.

Đức cũng sẽ chấp thuận quyền cư trú vĩnh viễn cho những người nhập cư “chất lượng cao”, như nhà khoa học, giảng viên hay nhà nghiên cứu, những người cũng có những đề nghị làm việc tại công ty.

Nếu bạn muốn quốc tịch

 

Để trở thành một công dân nhập tịch, bạn phải sống ở Đức dưới quyền cư trú giới hạn trong vòng ít nhất 8 năm. Nhưng bạn cũng có thể có được rút ngắn xuống 7 năm nếu bạn tham gia 1 khóa hòa nhập ngôn ngữ Đức, rất dễ dàng để tham gia với chi phí thấp thông qua một trường cộng đồng địa phương Volkhochschule.

Tất nhiên điều vô cùng quan trọng đó bạn cũng phải biết tiếng Đức.

“Khả năng nói tiếng Đức là một sự cần thiết tuyệt đối. Có thể giao tiếp bằng tiếng Đức là thiết yếu cho việc hòa nhập xã hội và kinh tế”, Bộ Nội Vụ viết.

Vậy tiếng Đức của bạn cần phải tốt như thế nào?

“Yêu cầu đủ được định nghĩa như việc có thể đối mặt với cuộc sống hàng ngày ở Đức, bao gồm việc giải quyết với các nhà chức trách, và có thể thực hiện các cuộc hội thoại cân xứng với người cùng tuổi và học vấn. Theo luật, điều này bao gồm khả năng đọc, hiểu và thuật lại bằng lời một đoạn văn bản tiếng Đức ở dạng chủ đề bao quát.”

Điều quan trọng nhất, bạn phải chứng minh được bạn có thể hỗ trợ tài chính bản thân, cam kết không vi phạm hoặc phạm tội nghiêm trọng và từ bỏ quốc tịch hiện tại của bạn – trừ trong một số trường hợp điều này là không thể, như một số nước không cho phép công dân làm điều này.

Cũng có một bài kiểm tra nhập tịch bạn cần qua, gồm 33 câu hỏi ở mức độ tiếng Đức B1 về luật pháp, lịch sử và con người của quốc gia. Bạn phải vượt qua 17/33 câu hỏi, hay quá bán.

Nếu bạn đã kết hôn hoặc có con

 

Nếu bạn đã kết hôn với một người Đức, hoặc kể cả với một mối quan hệ đồng giới, điều này có thể giúp cho mọi thứ dễ dàng hơn. Chồng hoặc vợ nhất định phải sống ở Đức hợp pháp trong vòng 3 năm và kết hôn với người bạn đời của họ ít nhất 2 năm kể từ thời điểm nộp đơn.

Và những yêu cầu chung cho việc nhập tịch cũng áp dụng như: tiếng Đức tốt, không có lịch sử phạm tội, vv…

Những đứa trẻ được sinh ra từ ít nhất một người có quốc tịch Đức, thậm chí bên ngoài đất nước, cũng đủ điều kiện cho nhập quốc tịch Đức.

Nhưng những đứa trẻ sinh ra bên trong nước Đức bởi bố mẹ không phải người Đức – vào hoặc sau 01/01/2000 – cũng có thể có được quốc tịch dưới bất cứ điều kiện nào. Ít nhất một phụ huynh phải sống ở Đức hợp pháp và liên tục trong ít nhất 8 năm và có quyền cư trú vĩnh viễn.

Cũng theo đó, trong khoảng từ 18-23 tuổi, đứa trẻ phải quyết định xem sẽ giữ quốc tịch nào, nếu như chúng có nhiều hơn một quốc tịch.

 

Tiểu Yết dịch từ TheLocal

Đọc thêm

100 câu hỏi tìm hiểu nước Đức để thi Quốc tịch

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

Tiểu Yết dịch từ thelocal

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook