Lời hứa Neuschwanstein

[…]cuối cùng thì lâu đài cũng hiện ra bên vách đá cheo leo của dãy Apls hùng vĩ, vẫn đẹp lộng lẫy mặc cho tiết trời đông ảm đạm và xung quanh là những hàng cây không có lá. Vậy là mình đã đặt chân tới đây và lời hứa với Neuschwanstein cũng đã được thực hiện.[…]Cảm ơn ban tổ chức Kommt zu uns đã cho mình cơ hội được thăm lại Muenchen và thực hiện lời hứa Neuschwanstein […]

 

Mình biết đến Neuschwanstein trong một buổi đi học tiếng Đức cách đây chừng sáu năm khi mở cuốn sách ra trang cuối cùng là hình một tòa lâu đài rất đẹp được giới thiệu là lâu đài Neuschwanstein một điểm du lịch nổi tiếng của nước Đức, lại nằm trong top mười lâu đài đẹp nhất thế giới và là hình mẫu cho lâu đài nàng công chúa Lọ Lem trong công viên Walt Disney. Lúc đó mình thầm nghĩ: sang tới Đức nhất định phải đi thăm lâu đài này.

 

neuschwanstein1

Toàn cảnh lâu đài Neuschwanstein nhìn từ cầu Marienbruecke.

 

Vài tháng sau thì mình sang Đức, cuộc sống mới hấp dẫn với đủ các hoạt động vui chơi, học hành và luôn di chuyển làm cho lời hứa Neuschwanstein cứ bị hoãn lại mãi. Cuối năm đó mình đi thực tập ở Muenchen hai tháng vào mùa lễ hội bia, bạn bè các nơi về Muenchen đi lễ hội, mình lại thầm nhủ xong lễ hội sẽ đi thăm lâu đài. Lễ hội rồi cũng hết, chọn một ngày cuối tuần để đi thì cô bạn thân gọi điện: Từ từ, để tuần sau tôi xuống chỗ bà rồi hai đứa mình đi. Đợi đến tuần sau cô bạn xuống Muenchen. Đó là một ngày nắng đẹp phủ lên mặt đất trắng xóa tuyết một thứ màu lung linh huyền ảo. Mình bảo bạn: Ngày mai lên lâu đài sẽ đẹp lắm đấy nhưng phải đi sớm vì ba tiếng mới có một chuyến tàu từ nhà mình lên đó quãng đường cũng hơn trăm cây, nếu đi phải mua vé từ hôm nay kẻo mai vội vàng lại không kịp. Mình tính thế vì mua vé rồi tiếc tiền kiểu gì cũng dậy được sớm để đi. Nhưng bạn mình lại bảo: Mai dậy được mà, lo gì, khi nào đi thì mua vé. Vậy là hai đứa quyết định sáng hôm sau dậy sớm mua chiếc vé cuối tuần để lên lâu đài. Sáng hôm sau mình tỉnh dậy, gọi mãi bạn không dậy, lay người, nhấc đầu, nhấc chân cũng không chịu dậy. Cuối cùng mình bất lực đành phải hủy vụ đi Neuschwanstein. Tuần tiếp sau đó mưa gió mịt mùng, hai tuần sau mình về Berlin rồi bay về Việt Nam, giấc mơ Neuschwanstein vẫn còn dang dở.

 

Lần này nhờ có Kommt zu uns và Sách cho nông thôn nên mình mới đủ quyết tâm để đi Muenchen trong khi công việc vẫn bộn bề. Cũng bởi vì trong chương trình của Kommt zu uns có tham quan hoặc là lâu đài Neuschwanstein hoặc là khu trượt tuyết Garmisch. Mình nói nhỏ với Vân trong Ban tổ chức: Đi Neuschwanstein đi. Vân bảo: Neuschwanstein mùa này xấu, mùa hè hoặc mùa thu mới đẹp nên ban tổ chức vẫn chưa quyết định đi đâu, đợi tới hôm đó lấy ý kiến mọi người. Đến giờ chót đăng ký, số lượng người đi Garmisch và Neuschwanstein bằng nhau thành ra ban tổ chức phải chia làm hai nhóm: một đi Garmisch một đi Neuschwanstein. Tất nhiên mình tham gia nhóm thứ hai.

 

Trên đường đi Bách – đại diện cho sinh viên Muenchen dẫn đoàn đi nhắc mình: Chị đừng thất vọng nhé, nó sẽ không được lung linh như trong phim của Walt Disney hay trong những tấm postcard đâu. Mình bảo: Có gì đâu, Vân cũng đã nhắc chị, với lại chị xem hình và hiện thực ở nhiều nơi nên cũng có chút ít kinh nghiệm rồi.

 

Hướng dẫn viên vui tính, rất biết cách động viên mọi người và tạo không khí vui vẻ giữa những người mới quen làm cho quãng đường dài trở nên ngắn hơn và cũng bớt mệt.

Xe bus đưa mọi người đến chân núi và từ đó để lên lâu đài mất khoảng hai mươi phút leo dốc nữa, hai bên là rừng cây trơ trụi lá, tuyết cũng đã tan chỉ còn một chút lốm đốm. Bách bảo: Tưởng tượng là chị đang đeo kính nhiều màu chị sẽ nhìn thấy nơi thì màu đỏ, nơi thì màu vàng, nơi thì màu xanh thế là thành mùa thu. Mình thấy bật cười với ý tưởng đó, nhưng cũng có lý. Tuy nhiên trơ trụi cũng có cái đẹp của trơ trụi, nhìn những cành cây khẳng khiu bàng bạc vươn mình giữa bầu trời xanh cũng có vẻ đẹp riêng của nó. Đi một hồi với những câu chuyện phiếm cuối cùng thì lâu đài cũng hiện ra bên vách đá cheo leo của dãy Apls hùng vĩ, vẫn đẹp lộng lẫy mặc cho tiết trời đông ảm đạm và xung quanh là những hàng cây không có lá. Vậy là mình đã đặt chân tới đây và lời hứa với Neuschwanstein cũng đã được thực hiện.

P/S: Cảm ơn ban tổ chức Kommt zu uns đã cho mình cơ hội được thăm lại Muenchen và thực hiện lời hứa  Neuschwanstein, cảm ơn Bách đã dẫn đường.

 

Một số thông tin về Neuschwanstein theo Wikipedia: “Lâu đài Neuschwanstein là một lâu đài nằm trong địa phận của làng Schwangau gần Füssen trong miền nam nước Đức do Vua Ludwig II của Bayern cho xây dựng. Đây là lâu đài nổi tiếng nhất trong số các lâu đài của Ludwig II và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Đức. Lâu đài còn được các doanh nghiệp lữ hành gọi là “Lâu đài trong truyện cổ tích” do được sử dụng làm hình mẫu cho lâu đài nàng công chúa Lọ Lem trong công viên Walt Disney. Ngay gần đấy là Lâu đài Hohenschwangau. Tại nơi ngày nay là Lâu đài Neuschwanstein nguyên đã có hai lâu đài Vorderhohenschwangau và Hinterhohenschwangau. Hai lâu đài này đã đổ nát ngay từ thời Vua Ludwig còn sống. Trước khi bắt đầu xây dựng lâu đài mới, tàn tích của hai lâu đài cũ này đã bị phá hủy hoàn toàn. Vua Ludwig II muốn xây dựng một lâu đài “theo đúng phong cách của một lâu đài hiệp sĩ Đức” như ông đã viết trong một bức thư gửi Richard Wagner vào ngày 15 tháng 5 năm 1868. Thế nhưng cảm hứng của Ludwig II không những chỉ xuất phát từ nước Đức thời Trung cổ mà còn từ thế giới người Moor đã từ Bắc Phi xâm lấn Tây Ban Nha từ năm 711 và thế giới truyện thần thoại của Richard Wagner. Eduard Reidel và Christian Jank đã cung cấp các bản phác thảo cho ông.

Đây là lâu đài cuối cùng do Ludwig II xây dựng và cư ngụ. Lễ đặt viên đá đầu tiên được cử hành vào ngày 5 tháng 9 năm 1869. Khi Vua Ludwig qua đời gần Lâu đài Berg vào ngày 13 tháng 6 năm 1886, Lâu đài Neuschwanstein vẫn còn chưa hoàn thành. Sau 17 năm xây dựng tính đến thời điểm đấy, ông chỉ ở trong lâu đài võn vẹn có 172 ngày. Chỉ một phần ba các căn phòng trong dự tính là được hoàn thành cho đến thời điểm này. Sau khi Ludwig qua đời, tháp vuông và căn nhà hiệp sĩ được hoàn thành một cách đơn giản hơn. Không được xây dựng là ngôi nhà cầu nguyện như Christian Jank đã phác thảo trong bản vẽ năm 1871.

Ludwig II không bao giờ muốn cho người dân thường vào tham quan lâu đài, ông thà rằng phá hủy lâu đài đi chứ không muốn để cho người dân bình thường làm mất đi tính huyền thoại của nó. Thế nhưng chỉ 6 tuần sau khi ông qua đời, lâu đài đã mở cửa đón chào khách tham quan và ngày nay Lâu đài Neuschwanstein có đến 5.000 du khách hằng ngày trong mùa cao điểm (tháng 6 đến tháng 8)”

 

Để biết chi tiết về lâu đài Neuschwanstein thì mời xem ở đây:
http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%A2u_%C4%91%C3%A0i_Neuschwanstein

Một số hình ảnh về Neuschwanstein do tác giả chụp.

neuschwanstein2
Neuschwanstein nằm cheo leo bên vách núi Alps

 

neuschwanstein3
Dãy Alps soi bóng xuống hồ Alpssee nước trong leo lẻo

 

neuschwanstein4
Thiên nga đã đi trú đông, chỉ còn vịt thôi

 

neuschwanstein5
Lâu đài Hohenschwangau ngay dưới chân núi

 

neuschwanstein6
Nhìn lên đỉnh núi

 

neuschwanstein7
Nhìn xuống thung lũng

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Chính

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook