Nào mình cùng lên xe buýt, nào mình cùng đi một vòng Hannover

Có lần mình học xong ra sớm, về nhà cũng không có gì làm. Vừa bước ra cổng trường thì thấy trạm buýt 100 và 200, ngay lúc ấy nghĩ ra một ý tưởng khá điên rồ. Ngồi buýt ngắm cảnh thành phố.

Ở Hannover có hai chuyến xe buýt chạy qua những địa điểm nổi tiếng của thành phố là chuyến số 100 và 200. Bến trường mình gần như bến cuối của hai chuyến, mình leo lên chuyến xe 200. Trường Hochschule Hannover nằm ở bến Linden/Fischerhof. Trường mình đang sửa, công trường ngổn ngang, xấu lắm nên không chụp cho các bạn coi đâu nha.

Xe lăn bánh bon bon trên đường, dẫn các bạn qua sân vận động HDI-Arena, nơi đây là nơi diễn ra các trận đá bóng của Hannover 96 với các đối thủ của mình. Ngoài các trận đấu thuộc khuôn khổ Bundesliga, các trận đấu giao hữu của đội Đức, các trận đấu World Cup hay Euro đều đã được tổ chức ở đây.

S1

Abbildung 1: Sân vận động HDI-Arena và hồ Maschsee

Quelle: https://www.schulitz.de/hdi-arena/44_niedersachsenstadion-awd-arena-2_luftbild2-7/

Các bạn có thấy một cái hồ kế bên sân vận động không? Đó là hồ nhân tạo Maschsee. Hồ dài tổng cộng 2,4 km. Hằng năm kể từ 1986 người dân Hannover đều tổ chức Maschseefest. Các bạn biết dân Đức mà tổ chức lễ hội thì chỉ có bia bọt thôi. À, bạn nào mà có tình cờ đi chơi Hannover ngay dịp lễ nào đó thì thử thưởng thức Lüttje Lage nha. Đó là loại thức uống chỉ có ở Hannover gồm bia đen đặc biệt và rượu Kornbrand, được đựng trong hai ly kích cỡ khác nhau. Khi uống cầm hai ly cùng một lúc và uống. Một khay Lüttje Lage gồm 10 ly bia và 10 ly rượu Korn. Bạn bè uống cùng nhau mới vui, thi nhau ai uống mà ít rớt rượu ra ngoài nhiều nhất. Uống xong rất phê.

Kế bên hồ có hai cái bảo tàng là Sprengel Museum và Landesmuseum. Thứ 6 hàng tuần các bảo tàng ở Hannover mở cửa miễn phí. Sprengel Museum là bảo tàng nghệ thuật, từ trừu tượng cho tới dễ tưởng tượng đều có ở đây. Còn Landesmuseum chủ yếu về lịch sử từ thế kỉ 14 tới 20. Trong đây còn có trưng bày xương khủng long nữa (mà chắc là giả thôi).

s2

Abbildung 2: Sprengel Museum

Quelle: www.sprengel-museum.de

s3

Abbildung 3: Landesmuseum Hannover

Quelle: https://www.kinderkultur-stadt-hannover.de/wunderkammern/angebote-der-museen/landesmuseum-hannover

Đi tiếp sẽ đi ngang Rathaus. Đây là Rathaus mới của Hannover. Bạn nào thích có thể mua vé lên mái vòm của Rathaus. Đứng trên mái vòm ngắm cảnh thành phố, đó là một cảm giác rất tuyệt vời. Kế bên Rathaus lại có thêm cái một cái bảo tàng nữa là Museum August Kestner. Ai mà thích đi bảo tàng thì Hannover là một nơi đáng để sống đó.

s4

Abbildung 4: Tòa thị chính mới của thành phố Hannover

Quelle: https://www.euroeyes.de/wp-content/uploads/2017/12/Fotolia_112789245_L.jpg

Tiếp tục đi tiếp chúng ta sẽ đi ngang qua Opernhaus Hannover.

s5

Abbildung 5: Nhà hát thành phố Hannover

Quelle: https://www.positive-energie.de/newsletter/2013_07/Tanzen-auf-dem-Opernball

Xe chạy tiếp tới Aegidientorplatz, tại đây bạn sẽ thấy một toàn nhà của Nord/LB rất lạ mắt được xây bằng kiếng.

s6

Abbildung 6: Tòa nhà Nord/LB

Quelle: https://news.efinancialcareers.com/de-de/241558/trotz-gewinnverdopplung-sinken-die-gehalter-bei-der-nordlb

Đi tiếp sẽ đi ngang trường nhạc Musikhochschule. Ở Emmichplatz các bạn sẽ thấy một cổng có kiến trúc mái vòm trước cửa trường. Mái vòm này là một phần của neues Haus được giữ lại làm kỷ niệm. Neues Haus lúc đầu là một phòng trà ca nhạc, sau nhiều thập niên tồn tại toàn nhà đã bị phá hủy, thay vào đó là trường Musikhochschule ngày nay.

s7

Abbildung 7: Phần còn lại của Neues Haus tại Emmichplatz

Quelle: https://www.hannover.de/Media/01-DATA-Neu/Bilder/Landeshauptstadt-Hannover/Meldungen/2015/März/Arkade-am-Emmichplatz

Tiếp tục đi chúng ta sẽ chạy ngang nhà thờ tin lành Dreifaltigkeitskirche. Dân Bắc Đức phần lớn theo đạo Tin Lành nên rất hiếm khi thấy nhà thờ theo đạo Công Giáo ở đây. Vì vậy nên phía Bắc Đức ít ngày nghỉ lễ theo tôn giáo hơn Nam Đức. Các anh chỗ mình làm lâu lâu chọc nhau, rủ nhau đi về Ausburg tìm việc, vì đây là thành phố có nhiều ngày nghỉ lễ nhất nước Đức.

s8

Abbildung 8: Nhà thờ tin lành Dreifaltigkeit ở Hannover

Quelle: https://dfk.wir-e.de/aktuelles

Qua nhà thờ Dreifaltigkeitskirche chúng ta sẽ tới Wedekindplatz, các bạn có thể thong thả ăn sáng, uống cà phê ngắm phố phường hay đơn giản là làm 1 ly cocktail lúc về đêm. Gần Wedekindplatz có Eilenriede. Eilenriede được ví như là lá phổi xanh của thành phố. Đi dạo ngắm cây, ngắm hoa, ngắm trời, ngắm đất, lâu lâu có khi thấy con này con kia lang thang trong rừng.

s9.0

Abbildung 9: Một góc Eilenriede

Quelle: https://summer-light.de/wp-content/uploads/2017/04/kinderfotografie-hannover-eilenriede-6.jpg

Sau đó chúng ta sẽ được đưa đến Lister Platz. Nơi đây các bạn sẽ thấy đường Lister Meile. Hồi xưa đây là con đường đi từ Hannover tới Celle. Bây giờ đã trở thành một con đường mua sắm. Cứ thứ năm hàng tuần mọi người sẽ họp chợ từ 14h tới 18h. Ở chợ trời các mặt hàng nông sản tươi roi rói được bày bàn, thường một số mặt hàng, đồ ăn chỉ có thể kiếm ở chợ tuần thôi. Bạn nào nhớ không khí chợ ở Việt Nam thì đi chợ trời để nhớ chút không khí quê nhà.

s9.1

Abbildung 10: Chợ Giáng Sinh ở Lister Platz

Quelle: https://de.m.wikipedia.org/wiki/Datei:Hannover_Weihnachtsmarkt_Lister_Platz.jpg

Xe tiếp tục lăn bánh đưa chúng ta qua những con phố nho nhỏ của Hannover. Những kiến trúc khác nhau lần lượt vụt qua trước mắt, thoáng chốc chúng ta đã tới bến Kopernikusstraße. Đây là bến của các bạn học dự bị. Từ bến đi vào trường mất khoảng năm phút thôi.

s9.2

Abbildung 11: Trường dự bị của cả tiểu bang Niedersachsen

Quelle: http://www.neuepresse.de/Thema/Specials/Meine-Stadtteile/Nord/Uni-Hannover-zieht-in-Buergerschule

Đi tiếp chúng ta sẽ tới bến Königsworther Platz. Đây là một trong những trạm nằm trong dự án BUSSTOPS của Üstra vào đầu thập niên 90. Nếu những bạn nào đã ở đủ lâu Hannover, các bạn sẽ thấy ở một số trạm buýt hay trạm tàu được trang trí rất đặc biệt. Mục đích của dự án là làm cho thời gian chờ đợi của hành khách không trôi qua một cách nhàm chán.

s9.3

Abbildung 12: Trạm xe buýt Königsworther Platz

Quelle: https://www.uestra.de/fileadmin/_processed_/0/f/csm_Koenigsworther_Platz_eb4236420e.jpg

Tác giả của trạm buýt Königsworther Platz là một người Ý tên Ettore Sottsass. Ông ấy đã biến trạm buýt thành một cái bàn khổng lồ. Ban đêm đi ngang trạm buýt nổi bần bật với ánh đèn và màu vàng từ những dấu nhân. Phía trước trạm buýt các bạn sẽ thấy một tác phẩm nghệ thuật „Symphony in Red“ của John Henry. Với mình mỗi lần mình nhìn thấy tác phẩm này, thì hình ảnh cây gậy chỉ huy trong dàn nhạc hiện lên. Từng động tác dứt khoát khi chỉ huy của nhạc trưởng cứ lần lượt hiện ra trong đầu mình. Còn bạn thì sao?

s9.4

Abbildung 13: Symphony in Red

Quelle: https://www.flickr.com/photos/54359823@N03/27999308982

Xe tiếp tục đi đến trạm Glocksee. Ở đây có Cafe Glocksee, là nơi tổ chức Live-Music, nhảy và nightclub. Các bạn trẻ thường tụ tập, vui chơi để xả stress. Nếu bạn không phải là con người party, các bạn có thể tản bộ theo đường bờ sông Ihme. Ngồi ngắm vịt, ngắm người dân, ngắm các hoạt động bơi thuyền trên sông.

s9.5

Abbildung 14: Một góc Ihmepark

Quelle: https://www.hannover.de/Media/01-DATA-Neu/Bilder/Landeshauptstadt-Hannover/Verwaltung/FB-Jugend-und-Familie/Jugendzentren-und-Spielparks/Jugendtag/Der-Ihmepark

Nếu bạn là chuyên gia mù đường, thì khi thấy ba tòa nhà anh em đứng sừng sừng giữa trời thì 100% bạn đã ở khu Linden. Đây là nơi sản xuất điện từ khí ga cho thành phố. Người dân đã đặt một cái tên thân thương dành cho ba tòa nhà này là ba-anh-em-điện-giật. Mình dịch giỡn thôi, tên tiếng Đức của ba anh em này là „Die drei warmen Brüder“. Chữ warm ở đây có nghĩa là ấm. Dân tình chơi chữ thôi, vì đây là nơi sản xuất điện cho thành phố mà, không có điện thì làm gì có mùa đông không lạnh chứ.

s9.6

Abbildung 15: Die drei warmen Brüder in Linden

Quelle: http://hannover-fotos.com/gallery/die-drei-warmen-brueder-iii/

Tại Lindener Marktplatz vào thứ 3 và 7 hàng tuần gần 50 gian hàng tụ họp tại đây. Truyền thống họp chợ tại đây đã có từ năm 1883. Đặc biệt chỉ vào thứ 7 các mặt hàng Bio sẽ được bày bán tại đây. Nhiều người đánh giá đây là chợ trời tuyệt vời nhất ở Hannover đó.

s9.7

Abbildung 16: Wochenmarkt tại Lindener Marktplatz

Quelle: https://www.hannover.de/Media/01-DATA-Neu/Bilder/Landeshauptstadt-Hannover/Kultur-Freizeit/Märkte/Impressionen-vom-Wochenmarkt-in-Linden/Lindener-Marktszene-vor-Nachtwächter-Brunnen#gallery

Nơi tiếp theo sẽ là một nơi tuyệt vời dành cho các bạn thích ngắm sao, ngắm bầu trời đêm. Tại Sternwarte cứ vào thứ 5 hàng tuần từ 20h đến 22h trừ ngày lễ và từ tháng 5 đến tháng 8 mọi người có thể đến và ngắm nhìn bầu trời đêm. Vé vào cửa miễn phí, lúc ngắm sao có thắc mắc các bạn có thể hỏi các tình nguyện viên của Volkssternwarte Hannover nhờ giúp đỡ.

s9.8

Abbildung 17: Volkssternwarte Hannover

Quelle: https://astronomie-nord.de/standorte/niedersachsen/hannover/

Nhân dịp đợt nguyệt thực toàn phần dài nhất trong thế kỉ 21 vào thứ 6 ngày 27.07 này Volksternwarte sẽ mở cửa từ 21h để mọi người có thể ngắm sự kiện thiên văn đặc biệt này. Các bạn đừng bỏ lỡ nha.

Xe buýt của chúng ta từ từ lăn bánh về trạm cuối. Cuộc hành trình một vòng quanh Hannover với xe buýt của chúng ta sẽ kết thúc tại đây. Cám ơn các bạn đã cùng tham gia hành trình với mình. Hẹn gặp các bạn một lần nữa tại Hội trại mùa hè ở Hannover nha.

 

Trúc Linh

 

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow us on Facebook