Phát biểu của Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh tại Hội trại Sividuc.org 2015

Hội trại thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu (SiviDuc Berlin 2015) lần thứ nhất tổ chức tại Thủ đô Berlin, CHLB Đức, đã thành công rực rỡ. Sau đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh tại Hội trại SiviTa Europa – Berlin 2015.

download (1)
Anh Hoàng Huy Anh thay mặt Ban tổ chức trao tặng kỷ niệm chương của Hội trại SiviTa Europa – Berlin 2015 cho Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh. Ảnh: Kim Thành

Trước hết cho phép tôi được chào mừng các vị khách quý và đặc biệt xin nhiệt liệt chào đón các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam đến từ Pháp, Séc, Ba Lan, Anh, Việt Nam và nước chủ nhà Đức;Thay mặt ĐSQ VN tại Đức, tôi xin cảm ơn sự có mặt và tham dự đông đủ của quý khách và các bạn thanh niên, sinh viên – những chủ nhân của Hội trại thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ Nhất, được tổ chức tại Berlin.

 

Thưa tất cả quý vị và các bạn,
Chúng tôi rất vui mừng vì năm nay Hội trại được tổ chức tại Đức, đúng vào dịp hai nước đang long trọng tổ chức các sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hoạt động này của các bạn sinh viên cũng nằm trong chuỗi những hoạt động có ý nghĩa đó. Xin cảm ơn và chúc cho Hội trại của các bạn, của chúng ta thành công tốt đẹp!

 

Hơn năm mươi năm trước, khi đất nước còn đắm chìm trong khói lửa chiến tranh, Bác Hồ đã gửi hàng trăm học sinh sang Đức học tập để sau này về phục vụ công cuộc tái thiết đất nước.

daisu
Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh…
Và hôm nay chúng ta vui mừng khi thấy có hơn 5000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề của Đức. Dù đến Đức bằng những con đường khác nhau, bằng học bổng chính phủ hay du học tự túc, cùng với các bạn thanh niên, sinh viên lớn lên tại Đức, các bạn đều sẽ trở thành những công dân toàn cầu, trở thành đội ngũ trí thức trẻ, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh sánh vai với các cường quốc năm châu.

Thưa các vị khách quý,Thưa các bạn thanh niên, sinh viên yêu quý!

 

Chúng ta đang sống trong một thế giới biến đổi không ngừng, nhiều cơ hội nhưng cũng vô vàn thách thức. Chiến tranh lạnh đã qua đi nhiều thập kỷ nhưng chưa bao giờ vấn đề chiến tranh và hòa bình, nội chiến, sắc tộc, tôn giáo, khủng bố, biến đổi khí hậu, di cư tự do v.v… lại đặt ra gay gắt như bây giờ. Đây là những thách thức phi truyền thống mà thế hệ trẻ các bạn phải đối mặt và giải quyết.

 

Tuy vậy, các bạn đang được sống trong thời kỳ mà khoa học công nghệ phát triển vượt bậc. Người ta nói đến “kinh tế xanh”, “kinh tế tri thức”, đến thời kỳ phát triển hậu công nghiệp. Công nghệ tin học đã kết nối toàn cầu, điều mà những thập kỷ trước không thể tưởng tượng nổi.

hopbao13_1
… phát biểu  tại Hội trại.

 

Vậy các bạn đã bao giờ tự hỏi, mình đã chuẩn bị tư tưởng và hành trang tri thức cần thiết cho việc thực hiện sứ mệnh lịch sử mà đất nước trao cho mình hay chưa?
Với những trải nghiệm của thế hệ chúng tôi, tôi xin chia sẻ với các bạn đôi điều dưới đây:

 

Thứ nhất, các bạn cần xác định cho mình một lý tưởng sống và xây dựng những ý tưởng cho tương lai của mình.

 

Trong thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay thì lý tưởng của thanh niên phải là đi đầu trong việc tiếp thu những tri thức tiến bộ nhất của nhân loại, góp phần phát triển kinh tế xã hội trong nước, đưa nước ta hội nhập toàn diện trong khu vực và trên thế giới.
Các bạn đang sống và học tập trong những điều kiện hết sức thuận lợi ở châu Âu. Hãy tận dụng cơ hội thuận lợi này để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm thực tế!
Wolfgang von Goethe, đại thi hào người Đức đã từng nói: Những gì bạn muốn làm hay có ý định làm, hãy bắt đầu làm ngay! Người Đức nói: Ở đâu có mong muốn, ở đó có cách thức để thực hiện được mong muốn đó!

 

Có bạn vạch ra cho mình một kế hoạch chi tiết cho từng tháng, từng năm. Nhưng rồi những tháng năm đó trôi qua mà vẫn chưa tìm ra con đường mà mình sẽ đi. Rồi trong những tháng năm đó gặp khó khăn trở ngại sinh ra chán nản, bất mãn. Cuộc đời rơi vào vòng luẩn quẩn.
Để tránh sa vào hoàn cảnh như trên, các bạn ngay từ đầu nên xây dựng được cho mình một ý tưởng phù hợp với điều kiện, khả năng của bản thân. Ý tưởng đúng đắn sẽ làm “kim chỉ nam” cho các bạn trong suốt cuộc đời.
Cách đây 36 năm, năm 1979, chúng tôi những cô cậu học sinh tuổi mười chín đôi mươi háo hức lên đường sang Đức và các nước khác ở châu Âu, với một lý tưởng trong sáng là học tập thật tốt để về phục vụ Tổ quốc. Cũng từ trong môi trường học thuật và nghiêm cứu nghiêm túc đó chúng tôi đã gây dựng cho mình hành trang để sau này và cho đến tận hôm nay làm việc tốt nhất.

hopbao13_8
Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh…

 

Thứ hai, các bạn cần nuôi dưỡng trong mình tình yêu quê hương, đất nước. Quê hương là cha mẹ, anh chị em, họ hàng và bạn bè ta ở đó; đối với nhiều bạn trẻ ngồi đây đó còn là nơi ta được cất tiếng khóc chào đời, là nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã nói rất hay: Quê hương mỗi người chỉ một. Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người!
Nhớ về quê hương đối với các bạn thanh niên, sinh viên lớn lên tại Đức là giữ gìn bản sắc của mỗi dân tộc, mỗi cá nhân. Vì vậy, giữ gìn văn hóa dân tộc, giữ gìn tiếng Việt là chắt lọc tinh túy từ nền văn hóa của cha ông, tiếp thu văn hóa nhân loại để từ đó phát triển hơn lên!
 

Đức Phật tổ Thích ca đã nói: Biển cả mênh mông! Quay lưng là bờ! Chúng ta bơi ra biển lớn của thế giới một cách tự tin vì những kiến thức và kỹ năng đã học được, nhưng vẫn sẽ rất ấm lòng khi biết rằng đằng sau chúng ta có cả một dân tộc gần trăm triệu dân, có gia đình đang dõi theo động viên và mong ngóng ngày chúng ta trở về.
Và trong hành trình đi tìm tri thức, các bạn luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, cũng như tại các nước khác.

 

Thứ ba, các bạn cần có đủ bản lĩnh và sự tự tin trên con đường của mình.
Cuộc đời không bao giờ chỉ có bình yên cũng như biển cả không chỉ có thái bình, trời yên biển lặng. Trong những hoàn cảnh khó khăn chúng ta phải biết vươn lên để vượt qua. Hãy tin vào chính bản thân mình, rằng mình đủ khả năng vượt qua chông gai, gian khó. Các cụ ta nói: Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo!  Bác Hồ cũng đã dạy: Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên!

download (2)
… trao giấy khen cho 25 cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc…

Một vấn đề quan trọng không kém là sự đoàn kết trong một nhóm, một cộng đồng. Đừng suy bì thiệt hơn, đừng xét xem ai đi bằng học bổng, ai đi tự túc, ai người Nam, ai người Bắc, ai sinh ra và lớn lên ở Đức và ai từ trong nước sang. Dù là ai đi chăng nữa thì với người Đức hay người nước ngoài khác chúng ta là người Việt, người gốc Việt. Thế nên rất mong các bạn nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng.
Tôi tin chắc rằng trong một tập thể như vậy thì ai cũng có lý tưởng tốt, có ý tưởng rành mạch, có bản lĩnh vững vàng và sự tự tin đi trên con đường đã chọn!

 

Thứ tư và là điều cuối cùng, biết sử dụng tri thức và tiền bạc đúng mục đích. Điều này cũng vô cùng quan trọng!
Tổ quốc, cha mẹ cho chúng ta ra nước ngoài học tập là để chúng ta trở về phục vụ Tổ quốc, phụng dưỡng cha mẹ. Đừng vì ra nước ngoài được mở mang đầu óc mà quay trở lại kinh thường hay chê bai quê hương. Các cụ đã nói: Con không chê cha mẹ khó.
Nếu điều kiện cho phép, các bạn có thể ở lại trau dồi thêm kiến thức hoặc học nâng cao, có thể đi làm để có thêm kinh nghiệm. Và chắc chắn nếu muốn các bạn sẽ có cách của riêng mình để đóng góp với đất nước. Nửa triệu trí thức người Việt ở khắp nơi trên thế giới đang đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước, vì nếu tự đáy lòng mình luôn đau đáu về quê hương và cha mẹ thì việc đóng góp xây dựng đất nước hay báo hiếu với cha mẹ có rất nhiều cách.

 

download (4)

… chăm chú theo dõi các phần thi tài năng…

 

Một điều chúng ta cũng nên ghi nhớ là khi đã thành công, chúng ta cần biết tri ân những người đã giúp đỡ mình. Và quan trọng là phải biết học sẻ chia. Sẻ chia kinh nghiệm và cả tiền bạc cho những người đi sau và những người kém may mắn hơn mình. Người châu Âu nói Cho và Nhận là hai mặt của một tấm huân chương. Người Việt nói: Lá lành đùm lá rách và Một miếng khi đói bằng một gói khi no.
Thưa tất cả các bạn sinh viên trong và ngoài nước có mặt tại đây ngày hôm nay !

 

Trước khi kết thúc, tôi muốn nhắc đến bạn Trọng Hiếu, một thanh niên sinh ra và lớn lên ở Đức. Vừa qua Hiếu đã tham gia và trở thành quán quân của Việt Nam Idol (Thần tượng Việt Nam) và hiện nay bạn đã trở thành thần tượng cho rất nhiều bạn trẻ trong nước về hoạt động nghệ thuật nghiêm túc không mệt mỏi. Lần này bạn Hiếu đã nhận lời sang giao lưu với chúng ta. Sự xuất hiện của bạn ấy là minh chứng cho sự gắn kết giữa các bạn thanh niên, sinh viên dù trưởng thành ở Đức hay ở Việt Nam; là sự hướng về quê hương đất nước; là tấm lòng rộng lớn của mẹ Việt Nam đón nhận những người con ở xa tổ quốc trở về.

 

Một lần nữa xin cảm ơn các bạn sinh viên từ trong nước và một số nước châu Âu sang giao lưu và góp phần vào thành công của Hội trại, nơi một cộng đồng tri thức trẻ người Việt tại châu Âu được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và học tập và trên hết là sự đóng góp vào xây dựng một Cộng đồng người Việt tại châu Âu gắn kết, hội nhập và phát triển.

download (3)
… và lên sân khấu động viên các nghệ sĩ trẻ.

Cảm ơn các bạn trẻ của Hội sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức và Hội sinh viên Việt Nam ở Berlin, Potsdam đã không ngại khó, làm việc không mệt mỏi, góp phần quan trọng vào thành công của Hội trại; Cảm ơn các cá nhân, tổ chức, Hội đoàn người Việt tại Đức đã hỗ trợ các em thanh niên, sinh viên.

 

Tôi cũng xin thay mặt ĐSQ Việt Nam tại Đức cảm ơn Trường Đại học kỹ thuật TU Berlin đã tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tổ chức sự kiện này!
Chúc cho Hội trại SIVITA châu Âu tại Berlin 2015 của chúng ta thành công tốt đẹp!
Xin cảm ơn và chúc sức khỏe tất cả các quý vị khách quý và các bạn!

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức

Nguyễn Thị Hoàng Anh

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hoàng Anh
Nguồn tin: nguoiviet.de

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook