SIVIDUC – 5 năm một chặng đường. Cùng tham gia và đoạt giải ngay.

“Cầm bút lên, viết lên những cảm xúc của mình, và trở thành một phần của cuốn sách”  

Đây chính là lời kêu gọi trong khuôn khổ của Project xuất bản cuốn sách đầu tay “SIVIDUC – 5 năm một chặng đường” của Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức nhân kỉ niệm 5 năm thành lập, và phát triển. Cuốn sách là sự đánh dấu những gì đã qua và ấn phẩm đầu tay này không chỉ đặc biệt, mà còn rất may mắn khi nhận được sự đồng hành và giúp đỡ của Đại Sứ Quán Việt Nam tại CHLB Đức, đặc biệt Câu lạc bộ Trường Sa cùng Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức với mong muốn dành tặng cuốn sách “cây nhà lá vườn nhưng không kém phần đặc sắc” gửi tới toàn thể các thế hệ học sinh, thanh niên, sinh viên đã và đang học tập tại mọi miền trên nước Đức xinh đẹp, nơi mà mỗi chúng ta luôn coi đây là ngôi nhà thân yêu thứ hai của mình.

Vâng, đây chính là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để tất cả chúng ta có thể bộc bạch tất cả những gì là ý nghĩa nhất, là đẹp nhất và chân thật nhất của mình thông qua những tác phẩm dự thi của chính các bạn.

Cuốn sách “SIVIDUC – 5 năm một chặng đường” sẽ bao gồm hai phần chính: Nửa đầu của cuốn sách là tập hợp các bài viết, các tác phẩm hay nhất, xuất sắc nhất được trao giải theo hai chủ đề bên dưới đây mà chúng ta sẽ hướng đến. Nửa còn lại của cuốn sách chính là cùng nhìn lại những tư liệu quý báu, những hình ảnh và lịch sử hình thành của “các hội sinh viên thành viên trên toàn Liên bang” cũng như của chính SIVIDUC – phần này sẽ do các hội sinh viên cùng tham gia và đóng góp.

Và hai chủ đề sau đây sẽ là cơ hội để tất cả chúng ta cùng tham gia và chọn ra những bài viết điển hình nhất, hay nhất và cảm xúc nhất

  1. Tình yêu quê hương và biển đảo: Các tác phẩm dự thi viết về tình yêu quê hương đất nước, về Hoàng Sa, Trường Sa, hay những chiến sĩ, dân quân, ngư dân đang ngày đêm bám biển canh giữ, bảo vệ chủ quyền và thềm lục địa của Tổ quốc. Qua đây sẽ làm nổi bật một tinh thần thanh niên sinh viên nói chung và ở Đức nói riêng luôn hướng về quê hương đất nước.
  2. Cuộc sống và trải nghiêm sinh viên: Các tác phẩm dự thi viết về cuộc sống thường nhật của mỗi bạn sinh viên, là những chia sẻ cảm xúc thật nhất của mình trong công việc học tập và lao động thường ngày, những trải nghiệm hay kỉ niệm đáng nhớ khi sống xa gia đình, xa quê hương, …, là những trăn trở khởi nghiệp, hướng nghiệp, … thậm chí là những nỗi niềm tương tư khi đang từng bước hội nhập vào xã hội Đức hoặc một nước khác tại Châu Âu vốn rất khác biệt cả về ngôn ngữ lẫn văn hóa…

Thể lệ cuộc thi thì đơn giản lắm: duy chỉ có hai phẩy năm điều các bạn cần lưu ý:

  1. Thời hạn tham gia cuộc thi tính từ ngày 24/2 (đúng một tháng kể từ ngày chúng mình đăng post). Bài viết là của chính tác giả và chưa được public trước đó trên các phương tiện thông tin đại chúng.
  2. Trong hai chủ đề chính đó, các bạn có thể tự nghĩ cho mình một chủ đề riêng bám vào trọng tâm của chúng mình (I: hướng về quê hương đất nước, II: hướng về cuộc sống và những trải nghiệm của chúng ta trên nước Đức hoặc một nước Châu Âu). Số lượng câu chữ không hạn chế và đặc biệt là không ngừng sáng tạo.

2,5. Mặc dù vậy, cảm xúc, sự chân thật và giản dị cùng một tinh thần sinh viên nhất sẽ là những điều mà chúng ta cùng hướng đến các bạn nhé.

 

Và cuối cùng là về cơ cấu giải thưởng của chương trình:

Chủ đề thứ nhất về tình yêu quê hương và biển đảo:

Giải nhất:         100 euro      (1 giải nhất)

Giải nhì:           50 euro       (2 giải nhì)

Giải ba:           20 euro       (3 giải ba)

 

Chủ đề thứ hai về cuộc sống, trải nghiệm:

Giải nhất:         100 euro      (1 giải nhất)

Giải nhì:          50 euro       (1 giải nhì)

Giải ba:           20 euro       (3 giải ba)

 

Mỗi tác giả dự thi và đoạt giải sẽ được nhóm Project chúng mình in và gửi tặng ấn phẩm ngay khi được xuất bản.

Tuy nhiên điều ý nghĩa nhất và là phần thưởng lớn nhất khi các bạn tham gia và nếu đoạt giải đó chính là việc đươc trở thành một tác giả, một nhà thơ nhà văn không chuyên, và trên hết là trở thành một phần của cuốn sách, một phần của trải nghiệm trong chặng đường 5 năm thành lập và phát triển của Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức mà chúng mình ấp ủ mang tới trong cuốn sách đầu tay này. Cuốn sách chính là hiện thân của một tinh thần bất diệt của tuổi trẻ, là những kỉ niệm sống mãi với chúng ta qua thời gian hay đơn giản hơn nó là một phần không thể phai mờ của những năm tháng trên đất nước mà bạn đã, đang, sẽ học tập và tu nghiệp .

Hãy cầm bút lên và bắt đầu thôi nào….

Gửi bài về địa chỉ: contact@sividuc.org

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook