7 kì quan của Jena

Bảy kỳ quan của Jena là bảy điểm đến liên quan đến lịch sử hình thành của thành phố Jena – “thành phố đại học” thuộc bang Thuringia.

Đại học Jena được thành lập vào năm 1558 và sớm trở thành một trong những đại học nổi tiếng của nước Đức, thu hút sinh viên từ khắp châu Âu đổ về Jena để tham gia học tập tại nơi đây. Bảy kỳ quan này được nhà văn Ludwig Bechstein liệt kê bằng tiếng Latin như sau: “Ara, caput, draco, mons, pons, vulpecula turris, Weigeliana domus septem miracula Jenae.” Nếu không phải là một người dân bản địa, bạn sẽ khó có thể hiểu được ý nghĩa của dòng chữ Latin trên. Trong bảy kỳ quan được liệt kê, đáng tiếc là chỉ còn 5 kỳ quan còn tồn tại đến ngày hôm nay.

 

1. Ara – Lối đi dưới bàn thờ của nhà thờ thành phố

Một trong bảy kỳ quan là Ara, lối đi với kiến trúc vòm dưới bàn thờ của nhà thờ giáo xứ. Vào thời điểm thành lập nhà thờ vào năm 1301, đâychính là lối đi duy nhất dẫn đến tu viện Cistercian nằm phía sau nhà thờ. Lối đi này có chiều cao 3,5 mét và chiều rộng 3 mét, vớikiến trúc xây dựng được xếp vào dạng hiếm.

sividuc-jena-1

Nguồn: http://mapio.net/pic/p-72811543/

 

2. Caput – Mặt người Schnapphans ở tòa tháp thành phố

Caput là từ theo tiếng Latin, mang nghĩa là “đầu”. Schnapphans là hìnhmặt người được đặt trên đồng hồ toà tháp thành phố. Mặt người Schnapphansphát ra tiếng chuông theo giờ khi tiếp xúc với quả bóng vàng được kéo từ tượng khách hành hương đặt trên bệ bên trái của đồng hồ. Quả bóng vàng đại diện cho “klöße”- một loại bánh đặc trưng của vùng Thuringia làm từ bánh mỳ và bột khoai tây. Truyền thuyết kể rằng thành phố Jena sẽ sụp đổ khi người Hans chiếm được nó. Bên phải đồng hồ là tượng thiên thần kéo chuông, và tiếng chuông cứ sau 15 phút lại ngân lên. Mặt người Schnapphans nguyên gốchiện đang được trưng bày trong Bảo tàng thành phố, còn trên mặt đồng hồ thành phố hiện nay chỉ là bản sao.

sividuc-jena-2

Nguồn: http://www.pm-immo.de/Die%20sieben%20Wunder.htm

 

3. Draco – Con rồng bảy đầu

Tượng rồng điêu khắc với bảy đầu, bốn chân, hai tay và bốn đuôi được thực hiện bởi sinh viên Jena đầu thế kỷ 17. Tượng rồng được làm từ xương động vật, dây và giấy “mache”. Tượng rồng hiện đang được trưng bày trong bảo tàng thành phố ở Jena.

sividuc-jena-3

Nguồn: https://www.jenatourismus.de/de//325889

 

4. Mons – Ngọn núi Jenzig

Mons theo tiếng Latin mang nghĩa là “núi” – và kỳ quan thứ tư trong 7 kỳ quan Jena chính là Jenzig- ngọn núi ấn tượng nhất trong vùng lân cận của thành phố. Đâylà ngọn núi đá vôi cao 385 mét với phong cảnh hết sức kỳ vĩ. Toạ lạc ngay trên đỉnh núi chính là toà nhà Jenzighaus – một điểm đến hấp dẫn mà bạn có thể nhìn bao quát được toàn cảnh thành phố.

sividuc-jena-4

Nguồn: https://www.outdooractive.com/de/aussichtspunkt/thueringen/jenzig-jena-/20704378/

 

5. Pons – Cầu Camsdorf cũ

Cầu Camsdorf cũlà một cây cầu vòm bằng đá với 9 vòm được xây dựng lần đầuvào khoảng năm 1480 và được xây lại vào năm 1912. Vào thời điểm xây lại, cây cầu này là một trong những cây cầu lớn nhất ở Đức và thậm chí chứa nguyên một nguyện đường. Cây cầu đã bị quân đội Đức phá huỷ vào năm 1945, một hành động vô nghĩa vì lúc đó quân đội Mỹ đã vượt qua sông Saale tại một địa điểm khác. Năm 1946, trong thời kỳ chiếm đóng của Liên Xô, cây cầu đã được xây dựng lại với sự giúp đỡ của những người lính Liên Xô và do đó, cây cầu này mang tên “Cây cầu hữu nghị Đức-Xô”. Đây là kiến trúc đầu tiên của Jena được xây dựng lại sau chiến tranh. Cây cầu mới Camsdorf đã được cải tạo vào năm 2005.

Một số người dân Jena đã lên kế hoạch xây dựng một nhà nguyện nhỏ trên cây cầu, với tượng thiên thần được thiết kế bởi một nghệ nhân Munich dựa trên hình ảnh cánh tay của Jena. Tuy nhiên, chỉ còn lại duy nhất một bức ảnh về tác phẩm nghệ thuật nổi bật này.

sividuc-jena-5

Nguồn: https://ansichtskarten-lexikon.de/ak-38269.html

 

6. Vulpecula Turris – Tháp Cáo Fox Tower

“Tháp Cáo” Fox Tower(Tiếng Đức: Fuchsturm, tiếng Latin: Vulpecula Turris) là một lâu đài cổ nằm trên núi, trước đây thuộc về lâu đài Kirchberg.

sividuc-jena-6

Nguồn: https://www.pinterest.de/pin/25684660352835349/

 

7. Weigeliana Domus – Ngôi nhà Weigel

Kỳ quan cuối cùng của Jena là ngôi nhà Weigel (Tiếng Đức: Weigelsche Haus, tiếng Latin: Weigeliana Domus), đã bị phá hủy vào năm 1898 để mở rộng một con đường. Ngôi nhà toạ lạc bên cạnh nhà thờ thành phố và được sở hữu bởi giáo sư toán học nổitiếng Erhard Weigel vào thế kỷ 17. Weigel đã lắp đặt nhiều đổi mới kỹ thuật vào trong ngôi nhà, bao gồm một đường ống dẫn rượu từ hầm rượu, một thang máy dựa trên nguyên tắc ròng rọc, cùng các ống dài xuyên qua nhà dẫnđến mái nhà, cho phép ngắm sao ngay cả vào ban ngày. Vào thời điểm đó, ngôi nhà Weigel là một địa điểm nổi tiếng vượt xa những giới hạn của thành phố. Sinh viên đương thời thường đùa nhau – “những ai chưa nhìn thấy ngôi nhà Weigel chưa từng ở Jena.”

sividuc-jena-7

Nguồn: https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/5/57/Weigelsches_Haus_1669.png

 

Biên dịch: Trang Ho .

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Seven_Wonders_of_Jena

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook