Chi phí sinh hoạt theo bang ở Đức cập nhật tháng 11.2015

Rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến du học Đức vì Đức là một trong những quốc gia miễn phí học phí cho cả sinh viên nước ngoài. Vấn đề các bạn quan tâm là mức sinh hoạt phí cho một tháng ở tại Đức là bao nhiêu?

Theo quy định thì nước Đức đã tính cho nhu cầu tối thiểu là 670€/1 tháng và tổng cho 12 tháng là 8040€. Đây chính là số tiền trong tài khoản khóa mà bất cứ bạn nào du học Đức diện tự túc đều được yêu cầu làm điều này.

Ban Hỗ trợ sinh viên đã xin ý kiến của các bạn sinh viên Hiện đang học tập và làm việc tại Đức. Các con số được viết trong bài này chỉ mang tính chất tham khảo. Mức sinh hoạt phí tối thiểu để tồn tại tại Đức cho học tập, sinh sống, chưa bao gồm các phí giải trí như xem phim, nghe nhạc, ăn hàng, mua sách, truyện.

Một số thành phố chưa có trong list này ban hỗ trợ sinh viên rất mong được cập nhật từ các bạn sinh viên. Mọi liên hệ xin gửi về banhotrosinhvien@gmail.com hoặc mục gửi bài http://banhotrosv.sividuc.org/gui-bai-viet/ Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/

Dưới đây là thông tin phí sinh hoạt từ những thành phố đắt nhất như Munich, thành phố lớn nhưng lại không đắt như Berlin, Hamburg, những thành phố nhỏ nhưng lại đắt đỏ như Freiburg, Konztan, hoặc khá rẻ như Leipzig, Dresden. Các bạn có dự định học ở một số trường không lân cận với các vùng có trong bài dưới này, có thể lấy trung bình từ TP có mức cao nhất và TP có mức sinh hoạt thấp nhất chia đôi. Tình hình chung thì cứ 500€/ 1 tháng là sống được ở mức tồn tại không giải trí.

Thông tin trong bài được sắp xếp như sau:

-Tên TP hoặc Trường ĐH
-Dạng nhà hoặc phòng kí túc, căn hộ, giá (nếu KTX thì có mất tiền giặt ko?) Vị trí của ktx có thuận tiện ko? (gần trường, gần siêu thị, gần trung tâm không?)
-Bảo hiểm tư hay là công? Bao nhiên tiền tháng?
-Vé tàu xe Semesterticket (bao tiền một kì, đi được toàn bang hay giới hạn đi lại như thế nào)
– Rundfunkbeitrag (share hay đóng riêng) (đọc thêm ở đây)
-Ăn uống (tự nấu, ăn ở Mensa giá khoảng bao nhiêu một bữa, ăn quán)
-Chi phí khác….

Một số khái niệm cần biết khi đọc bài

-Dạng nhà, Phòng: Có ví dụ như sau

Kí túc xá thường được gọi là Studentwohnheim hoặc Studentensiedlung thường từ vài trăm đến vài ngàn sinh viên ở mà toàn ở 1 mình 1 phòng từ 6-12m2, ít có giường tầng kiểu VN lắm. Kí túc xá ở Đức về cơ bản là rất tốt, đồ dùng như bếp, tủ lạnh, máy giặt toàn đồ thương hiệu của Đức như Miele, AEG, Siemen, một số nơi do có lâu rồi thì hơi cũ, nhưng về cơ bản là tốt. Trong các khu KTX này sẽ có các căn hộ được gọi là WG (Wohngemeinschaft). WG có thể ở dạng nhà công được quản lý bởi studentenwerk của trường. Có WG cho 2, 4, 6, 12 người dùng chung bếp, nhà tắm và toilet. Để vào được KTX ở nhiều nơi phải chờ cả kỳ hoặc cả năm, mỗi sinh viên được ở tối đa 6 kỳ trong KTX, nếu bạn nào tham gia các hoạt động ngoại khóa của khu KTX như làm tutor cho các bộ phận sẽ được gia hạn ở thêm. WG cũng có do tư nhân quản lý, có nhiều người Đức, Thổ, thậm chí có cả người Việt Nam, mua nguyên một building lớn, và cho thuê lại từng căn hộ (Wohnung) hoặc từng phòng (WG-Zimmer) trong căn hộ đó. Einzelzimmer: là một phòng trong WG’s dùng chung bếp nhà tắm, toilet

Einzelapartment: là một phòng lớn có bếp, nhà tắm, toilet ngay trong cùng 1 phòng.

-Bảo hiểm: Bảo hiểm công là thuộc các hãng như AOK, TK, DAK dành cho sinh viên chính quy, dưới 30 tuổi. Một số trường yêu cầu bắt buộc mua bảo hiểm công thì mới đủ điều kiện nhập học. Trên 30 tuổi phải mua bảo hiểm tư của các hãng như Careconcept, Mawista. Ở Đức về chất lượng bảo hiểm là như nhau, chỉ khác về cách thức sử dụng và giá tiền (bài về bảo hiểm sẽ cập nhật sau)

-Semester ticket là vé đi trong 1 kỳ/ 6 tháng trong một vùng được quy định sẵn. Ví dụ: vé của các bạn SV Leipzig hoặc SV Halle được đi sang các TP khác trong vùng MDV (Der Mitteldeutsche Verkehrsverbund (MDV)  mà không phải mua thêm vé. (Có bạn hỏi MDV là gì? Các bạn nên học thêm google thần chưởng, cái gì google cũng biết cả). https://www.studentenwerk-leipzig.de/sites/default/files/content/documents/stuwe_service/generic_content/mdv_tarifzonen.pdf

1. Baden-Württemberg

1.1 Freiburg

1.2 Karlsruhe
Dung Nguyen Tran Phuong các bạn thành phố khác thuê dc kí túc hay thế pacman emoticon mình ở Karlsruhe thành phố nhỏ phải nói là kiếm dc kí túc xá chắc cực khó luôn, mà tìm Privatzimmer tốt cứ xác định là 350e trở lên :(( chi phí đó do ăn ở hên xui, nếu tìm dc nhà rẻ thì khoảng 500e là đủ chi cả tháng, nếu nhà đắt thì chắc chắn phải hơn 500e. Chi phí của mình như sau: Semesterbeitrag 147e / 5 tháng thì 1 tháng khoảng 30e, WG 200e (nhà mình ở xuống cấp lắm rồi), bảo hiểm 80e, ăn uống (tự nấu, ko ăn mensa) và mỹ phẩm 120e, vé tàu 25e (chỉ đi trong tp), đi chơi – mua sắm hoặc chi phí phát sinh khác 60e . Coi như là khoảng 515e, lúc tiết kiệm chắc cũng khoảng 450e – 500e. Lúc nào về vn chơi thì chi phí mua sắm đồ về làm quà đội lên khủng khiếp.

1.3 Konstanz
Mai Do Mãi mới lấy đc cái máy tính để viết
Mình ở Konstanz, học Master ở Uni Konstanz tính theo diện sinh viên nc ngoài đc ưu tiên ở ktx nhé :)).
Tiền ktx cho ng học Master vs PhD là 330-340E. (Cái này là do Seezeit bảo là M vs P chỉ đc ở trong 2 nhà này thôi). Hình như cũng có phòng rẻ hơn nhưng chắc đến lượt mình thì bay hết rồi frown emoticon. Mình ở phòng ktx dạng WG với 3 bạn nữa, bếp chung, 1 toilet và 1 toilet kiêm phòng tắm nên ko biết giá như kia là rẻ hay đắt :)). Tiền bảo hiểm 80E. Ăn thì mỗi tuần ít nhất là 30e, tổng 120e. Nếu ai ăn trưa ở trường thì trung bình cứ 4e 1 bữa đấy Mensa ở đây đắt @.@ luôn (chi phí này thôi ko tạm tính vào). Sách vở bút thước chắc cũng tính 20e. Tiền tiêu vặt khoảng 30e. Tiền học + vé tàu khoảng 30e. Vậy là tiết kiệm lắm lắm lắm cũng mất khoảng 610E/tháng. Còn ko thì thôi cứ xác định 670e ra đi ko quay đầu lại :)).

Lúc ở frankfurt hồi 2012 thì tính ra 1 tháng tầm 550e/tháng vì đc ở phòng ktx ở Ginnheim 200e/tháng @.@ Chỉ muốn quay lại ffm nhưng mà học dốt quá ko đc nhận frown emoticon.
‪Đấy chính là cái vé đó đấy =)). Mà Konstanz bé tí chỉ có 14 tuyến xe bus trong đấy 4-5 tuyến chạy đc vài lượt trong ngày :)). Vé semester ticket là 52e :”>
‪Semesterticket của Konstanz chỉ đi đc toàn thành phố, tăng lên vài chục đồng thì đi đc đến mấy chỗ xa xa tí như Radolfzell thôi nha bạn

2 Bayern
2.1 München-LMU
Nutuong Daulau “Tiền tiêu fix của mình mỗi tháng là 300 tiền nhà +18eu Zdf +30eu net + 20eu đthoai + 80eu bảo hiểm + tiền đóng cho nhà trường kèm vé cả kì chia ra là 50eu mỗi tháng, còn chưa kể tiền ăn ( học ít rảnh thì tự mua đồ nấu ở nhà, chuẩn bị đồ ăn mang đi thidu di 100eu, học nhiều như mình thì tháng 200 -250) thuốc men và mua sách vở, quần áo giày dép các loại, vé đi chơi ( ít lắm thì năm 1 lần) tính chia đều thành ra 20eu mỗi tháng đi (bạn học xã hội hay kinh tế xác định mất tiền mua sách vs tài liệu nhiều đấy nha, riêng mình kì này mượn thư viện cỡ 4 cuốn mà còn mua thêm trăm eu tiền sách cmnr). Đấy tính tổng lại rồi trừ đi cỡ 100-150eu chắc ra phí sinh hoạt trung bình ở tp vừa đến lớn, giờ sinh viên đông nhà cửa ngày 1 khó tìm nên giá ngày 1 tăng. Nếu muốn chi tầm 400-500 1 tháng 1 là dè xẻn thật lực 2 là về thị trấn ở, mà về thị trấn thì xác định cơ hội làm thêm ko có nhé. Mà mới sang thì chưa nên đi làm, như mình vào uni ổn định cả năm mới xin làm minijob 450. Nếu ko là sau 2kì đuối như chơi”

Tìm nhà khó lắm nhé, có ng nửa năm chưa tìm đc là chuyện bt, giờ nhà wohnung 4 phòng tìm còn khoai nói gì phòng đơn lẻ, nếu tìm của tây rao thì tầm 400 trở lên 1 phòng 16m2 ko đc share còn lại hên xui, kí túc đợi wartelist 6 tháng. giờ bọn lừa đảo cũng nhiều nữa

2.2 Kempten im Allgäu
Nguyen Duc Minh Là sinh viên VN duy nhất theo học khóa Master of Electrical Engineer (GPA yêu cầu cho khóa học này là 8.0, có khóa lên tới 8.5) ở Kempten im Allgäu, München. TP nhỏ 70k dân, nằm ở vùng Allgäu có landscape đẹp nhất ở Đức, vùng cũng có tỉ lệ nghèo và thất nghiệp thấp nhất ở Đức luôn.
Việc làm thêm: Cũng tùy vùng thôi, a ở dưới này mini job rất nhiều, các quán Việt cũng hỏi a liên tục có rảnh ko ra làm =)), a làm tối thứ 6 và cả ngày thứ 7, làm waiter để luyện thêm tiếng Đức, 300E 1 tháng ko tip :vkèm theo ăn free ở nhà hàng tất cả các bữa =)), tiền nhà 199E + 80E bảo hiểm + 15E điện thoại + 10E internet + 12E enrollment fee + khoảng 100E tiền ăn trưa ở Mensa hoặc tự nấu, mua linh tinh. Chủ nhật thì đi chơi với a chị chủ quán. Cả tp có 1 sv VN nên đc quý thế đấy =))

2.3 Passau
Võ Văn Dũng  KTX của trường 270 euro, ở ngoài thì có thể thấp hơn từ 230 – 270, còn cao hơn thì cũng có. Nếu trẻ thì bảo hiềm AOK, TK giá mỗi tháng khoảng 80 euro. Nếu mua Mawista thì 33 euro tháng. Vé xe bus theo học kì, chỉ 10 euro thôi. Ăn uống tùy nhu cầu từng người ăn theo cách đơn giản thì 80-100 eu, theo kiểu châu Á thì 150eu. Internet, điện thoại các loại thì như các thành phố khác.

2.4 Đang cần tìm Erlangen

3. Berlin
Linh Hân: Giờ thì học ở TU Berlin thì semesterbeitrag 300€/kì, vé tàu đi đc trong khu vực Berlin ABC, mình ở ngoài khu vực thì mua thêm Zusatzticket hơn 140€/kì nữa. Ktx ở Berlin thg phải đợi tương đối lâu, nhanh cũng phải mấy tháng đến 1 kì. Còn nếu thuê ngoài những chỗ trung tâm, gần trg thg khá đắt, ở ghép sẽ rẻ hơn, tầm hơn 200€/tháng. Mensa thì cũng tầm 3-4€/ bữa

4. Brandenburg

5. Bremen

6. Hamburg

6.1 Hamburg
Sagi Sagittarius 1 tháng thì 250€ tiền nhà trung bình cho các tp + 80€ bảo hiểm + 80€ ăn chính ở nhà + 60€ tiền học vs vé + 20€ tiền mua đồ dùng, dụng cụ học tập lặt vặt vs ăn vặt + 20€ tiền mua sắm ăn diện (dựa trên tổng cả năm r chia đều ra 12 tháng – điện thoại, internet tinh tinh nằm trong 2 khoản lặt vặt 20€ này luôn ) + 30€ mỹ phẩm/Fitness/sở thích riêng vs Rundfunk radio j đó+ 10€ phát sinh ngẫu hứng = 550€/tháng.

Cứ lấy tài khoản đầu năm đi gia hạn visa là 8000€, trừ k tính tiền lương làm thêm thì cuối năm đi gia hạn lại thì còn 1000-2000€, 6-7000 đã tiêu chia ra 12 tháng xem đúng hơn 500€/tháng k. Tp nào chi phí sống rẻ thì dư tiền sẽ dẫn đến tâm lí mua sắm, đi chơi. Tp nào đắt đỏ sẽ sinh tâm lí hà tằn hà tiện. Quanh đi quẩn lại vẫn mức trung bình trên dưới 550€ cho các nơi (tính cả năm chia ra chứ k tính lẻ 1 tháng nhá)

Về lâu về dài là như thế chứ k tính cục bộ con cua trong lỗ kiểu 1 tháng riêng lẻ – k khác đc đâu. Lúc mới sang bảo hiểm ít nhưng lại phải mua sắm sửa sang đồ dùng vs vé đi lại khi chưa là sv đắt hơn. Ở học ở làng quê rẻ hơn đc tí thì cuộc sống chán, xểnh ra là đi du lịch tp khác thăm bạn – mất tiền vé. Tinh đi tính lại cả năm r chia ra vẫn cứ trên dưới 550€. Còn dưới 500€ thì cuộc sống du học đã nhàm chán lại còn vô vị tự kỉ sinh ức chế vãi củ cải ra nên sẽ sinh ra tâm lí muốn về vn chơi nhiều, tiền vé bù vào tiền ki bo so đi tính lại vẫn thế! Còn k thì sẽ có đợt hứng lên mua sắm như điên như kiểu giải tỏa những ức chế của tháng ngày bủn xỉn. Tin mình đi. Nc là k cưỡng lại đc, cứ từ từ mà hưởng thụ. Hồi ms sang mình cứ lẩm bẩm tính tính chỉ tiêu hết trên dưới 400€ 1 tháng, nhưng nhưng sau 1 năm kiểm toán lại tài khoản thì chia đều ra vẫn cứ hết trên 500€/tháng. Mọi tính toán chi li dưới 500€ đều là tính toán cục bộ cơ bản, chưa lường hết ảnh hưởng qua lại giữa tâm lí và kinh tế cho 1 khoảng thời gian dài!

Duc Huy Nguyen Mình đã ở qua 3 thành phố là Nordhausen, Halle và Hamburg với mức chi tiêu trung bình của 3 thành phố lần lượt là 500€, 550€, 600€ (mình chi tiêu bình thường, ko quá tiết kiệm cũng ko quá phung phí). H mình học ở HCU Hamburg mất 244€ tiền ký túc, 80€ bảo hiểm, 50€ tiền semesterbeitrag (300€ 1 kỳ), 100€ tiền ăn (tự nấu khoảng 70%, còn lại ăn mensa), cuối cùng là khoảng 100 đến 120€ tiền mua sắm lặt vặt với đi chơi các thứ.
Mà qua tham khảo từ các bạn của mình thì thấy là đa phần ở các thành phố bên đông mọi người nếu tiết kiệm thì có thể duy trì mức sống 350 đến 400€ tháng

Anh Hai Thắng – UNS Hamburg
– 275€/ người/ tháng Phòng 2 người, Giặt 3€/ lần không sấy, 4€ full luôn
– Cách U-Bahn, Bus , Siêu thị, Apotheke. Cách Lidl khoảng 1,2km sáng 8h chịu khó chạy bộ coi như tập thể dục giá rẻ nhất cái nước đức này luôn pacman emoticon
-Bảo hiểm 35€/tháng đóng 1 năm 420€
-Vé tàu HVV dùng cả Bus, Bahn, tàu thủy 60€, chạy gần hết cái Hamburg
– Rundfunkbeitrag không có, mà có cũng 5€
-Ăn uống khỏe thì cỡ 150€, yếu thì 100€

7. Hessen (Hesse)

7.1 Kassel
Van Nguyen -Tên TP hoặc Trường: Universität Kassel
-Dạng nhà hoặc phòng kí túc, căn hộ, giá ?? Nhà đang ở là KTX dạng Wg cho 2 người, phòng mình 16 m2 (222€ 1 tháng bao Internet và Kabel cho TV) , nhà privat mình từng thuê rộng 16 m2 giá cũng 220€ cả Internet. Nhà cách trg 7 phút đi xe đạp hoặc 11 phút đi Bus. Cách Edeka và Lidl 5 phút đi bộ. Giặt mất 1,7€/1 lần
-Bảo hiểm tư hay là công? Bao nhiên tiền tháng: Bảo hiểm công 80€ 1 tháng
-vé tàu xe: Đi kèm với thẻ học sinh 273€/1 kì = 6 tháng đi đc nửa bang Hessen.
-ăn uống: Cái này tùy có tháng 100€ (những tháng ăn uống vật vờ vì không có thời gian nấu) Còn nếu không thì tầm 130-140€ (ichi phí này đã bao gồm các thể loại như nước giặt, giấy vs, giấy ăn vv…vv)
-chi phí khác: Tiền Radio 1 tháng 17,5€. Ngoài ra còn những khoản linh tinh như mua quần áo, mua nước hoa, mua đồ trang điểm vv..vv (Tùy người)

Tổng chi phí cho 1 tháng tầm từ 470€ – 550€. Tùy tháng chi ít hay nhiều.

Được cái thành phố này không quá khó kiếm việc (lương thì tùy chỗ. Thu nhập của mình là 210€/1 tháng nên cũng đỡ được phần nào cho chi tiêu :))

P.s: Mình thấy có nhiều bạn hỏi sống ở thành phố nào rẻ. Cái này mình thấy rẻ nhất là khi các bạn đang học STK vì Bảo hiểm tư chỉ có 26€. Hồi đấy mình ở Halle. Một tháng có khi chỉ có 380-400€ thôi ấy

7.2 Frankfurt am mainz

8. Niedersachsen (Lower Saxony)

8.1 Hannover
Linh Han – Hồi còn học ở Studienkolleg Hannover thì semesterbeitrag là hơn 400€/kì, vé tàu đi đc toàn bang Niedersachsen. Tiền nhà là hơn 200€/tháng bao gồm điện,nước,gas và internet. Tiền ăn thì 100€-150€. 1 bữa ở Mensa thì rẻ thì hơn 2,5€, k thì cũng tầm hơn 4€. Bảo hiểm công và ăn theo nên k phải trả tiền. Mua sắm, chi phí phụ linh tinh thì trung bình mỗi tháng chắc cũng 20-30€.

9. Mecklenburg-Vorpommern

10. Nordrhein-Westfalen (North Rhine Westphalia)

10.1 Soet 
Hanh Nguyen Em đóng góp cho quê em , hehe
Tên thành phố : Soest
Tiền nha trung bình : 250-270 ( trung tâm thì từ 300 trờ lên ). Nhà cửa là vấn đề đau đầu của sv vì tp nhỏ mà sinh viên rất đông, ktx quá tải, xin vào năm trước thì chắc năm sau mới được trả lời. Đây là mức trung bình nhưng trường hợp các bạn phải lạc tứ tung trước khi có nhà là phổ biến. Tuy nhiên nằm trong bang NRW được miễn phí đi lại toàn bang nên các bạn có thể dạt lên các tp lân cận sống.
Tiền bảo hiểm : 80
Tiền ăn : <= 100 , tuỳ vào khả năng nấu nướng và cân đối chi phí
Điện thoại : 15
Rundfunkbeitrag thường được chủ trả luôn.
Nếu không ăn chơi gì thì tầm 450-470 / 1 tháng.

11. Rheinland-Pfalz (Rhineland-Palatinate)

11.1 Mainz
Phạm Xuân Tùng Về tiền ăn thì chắc giữa các thành phố chênh lệch ko nhiều, chỉ có tiền nhà là khác biệt nhất thôi. Ở Mainz giá nhà thường dao động từ mức 250 đến 300 bạn ạ.

11.2 Trier
Phạm Thiên Anh minh o Trier, tieu 400 1 thang thoi nhe. tinh ca nha cua, bao hiem + an uong. an uong day du? sua uong 3 lit mot tuan, nau nuong tu nau. :)). phong sieu dep, ky tuc xa 175 euro/1 thang thoi :))

11.3 Worms

12. Saarland

13. Sachsen (Saxony)
13.1 Dresden
Hoang Nong TU Dresden, KTX (200 EUR đã bao điện nước, Internet (21GB/tuần), giặt thì 2.1€/lần, làm khô thì thêm 1.1€, không thì phơi cũng được), free bảo hiểm (giá thì cũng như nơi khác), free luôn vé phương tiện công cộng (TU Dresden là cỡ 250€/kỳ), tiền ăn thì chắc khoảng cỡ 100 EUR, đi chơi vs mua sắm thì chưa tính được, tùy hứng pacman emoticon. Ở đây cỡ 400 EUR/tháng chắc là ok thôi

13.2 Freiberg
Ngoc Chi Lê Freiberg: Tiền nhà 140 – 200. Tiền tiêu ở mức tiết kiệm: 100. smile emoticonVới 500 thì chắc sống thoải mái rồi.

13.3 Leipzig
Kyle Nguyễn – HTWK Leipzig
– Minh đang ở Wg. Giá Wg ở Leipzig nếu chia đầu người mỗi ng 1 phòng thì rơi khoảng 150-170€/tháng. Ở Ktx ở Leipzig giá 180-200€/tháng
– KTX ở Leipzig nằm ở khắp thành phố nên cũng thuận tiện cho cả học Uni Leipzig lẫn Htwk
– bảo hiểm AOK 78€/tháng. Các bạn mình dùng các hãng khác cũng tương tự
– ở Htwk đóng 190€ phí sinh viên, đã bao gồm vé tàu đi theo tarif của MDV ( Leipzig, Leipzig Umkreis và 1 vài TP bang Sachsen Anhalt )

-Rundfunkbeitrag bọn mình 1 người đóng cho cả Wg rồi chia nhau

– ăn uống mỗi tháng nhà mình ăn vặt nhiều nên k tính đc. Mensa thì tầm 2,5-3,5€/Món. Hàng quán thì vô vàn mức giá. Giá quán Việt 6-8€ như các nơi khác.
– chi phí khác ở Leipzig nói chung là rẻ.

Tổng kết: tiết kiệm thì 450-500 vẫn ok. Thoải mái thì 600€ đủ rồi.

14. Sachsen-Anhalt (Saxony-Anhalt)
14.1 Magdeburg (Thủ phủ của bang)
Hang Tran Thu Tu Magdeburg chắc thuộc loại rẻ. Em trước ở kí túc phòng đơn 27m2,giá 280 bao gồm điện nước net, sưởi, giặt 2 eu/2 lần. Giờ em chuyển ra ngoài phòng gia đình 420 eu/40 m2 2 phòng bao gồm điện nước,không net. Phí học kỳ 97 eu đi bus chỉ trong thành phố. Tiền ăn thì tùy hoàn cảnh,trung bình 2 vợ chồng đi kaufland hết 50eu/tuần. Suất ăn mensa 2.5 eu. Runfunbeitrag là cái bọn nhà đài đòi tiền í ạ? Chồng em hồi sang bị gửi thư bắt đóng nhưng em lờ đi, từ đó tới nay không bị hỏi.giờ em chuyển sang nhà này,trong hợp đồng nhà bọn nó trừ sẵn 14 eu/ người rồi. Bảo hiểm aok cho promotion student là 158 eu

14.2 Halle
Phuong Nhat Halle:
– Tiền phòng ktx+ internet: 200 Euro/tháng (ở WG hoặc phòng đơn gồm nhà tắm + bếp cũng tầm ngang giá: phòng tầm 20-28m2).
– Bảo hiểm: sv <30: AOK tầm 80 Euro, mawista tầm 60 Euro/tháng
– Đt: 15 E/tháng.
– Tiền ăn: nấu ăn tầm 100 Euro, mensa từ 2 – 3.5 E/phần. Hàng quán ngoài cũng như các TP khác.
– Rundfunkbeitrag: nếu ở WG thì chia theo đầu người (tùy số sv trong chế độ phải đóng), tối thiểu là 4 E/tháng – tối đa tầm 17-18 E/tháng, ở phòng riêng thì đóng trọn tầm 17-18 E/tháng.
– Phí học kỳ: 182 E, đã bao gồm semesterticket, đi được toàn vùng của MDV: đi được trong Halle, Leipzig, và một vài khu vực lân cận.
Nói chung tiết kiệm thì cũng mất 450 Euro là tối thiểu.

14.3 Köthen
Minh Cong Köthen : KTX 200, an uong vui choi nhieu la 100,bao hiem neu la sv hoc tieng thi 40, neu la sv chinh thuc thi la AOK 80

15. Thüringen (Thuringia)

16. Schleswig-Holstein

16.1 FH Kiel
Kiel là một thành phố khá nhỏ và thưa dân. Mức sống ở đây được đánh giá ở mức trung bình, ko quá đắt so với các thành phố khác, cụ thể như sau:

1- Nhà ở: Cũng như các bang khác thì sinh viên có thể lựa chọn ở kí túc của trường hay thuê private haus, mức giá liệt kê dưới đây:

1.1- Kí túc xá
Ở Kiel, kí túc xá dành cho cả sinh viên ở Uni và FH. Có rất nhiều khu kí túc, lân cận và xa trường đều có. Việc chọn cho mình chỗ ở phù hợp phụ thuộc vào khoảng cách đi học, thường thì mọi người chọn các building gần trường. Theo lời khuyên của mình đối với các bạn học FH, thì nên chon kí túc ở gần trung tâm (Lí do: FH khá xa trung tâm và tẻ nhạt, nhưng ở trung tâm thì vừa thuận tiện cho việc bạn đi làm và di chuyển đến trường cũng ko quá lâu).
Giá kí túc xá xấp xỉ 200e, gần trường hoặc trung tâm thì nhỉnh hơn một chút, bếp và nhà vệ sinh thường share (số lượng phòng share thì tùy kí túc, có thể hai hoặc nhiều là năm).

1.2- Nhà riêng: Dao động từ 300e đổ lên, nếu bạn thuê được mức giá 300-350e có hai phòng và share thì ổn nhất, nhưng đồ đạc mình phải tự mua (kí túc về cơ bản đồ đạc là đủ cả)

1.3- Kí túc tư: Nếu bạn thuê được kí túc tư ở đây thì tuyệt vời, vì nó tọa lạc gần trung tâm và giá thường rẻ hơn kí túc ở trường, nên hở ra là có ng đặt luôn, có phòng chỉ 170e và khoảng ~ 200e là phòng của bạn khá ổn rồi, rộng và thậm trí có nhà vệ sinh, bếp riêng của mình luôn trong phòng.

2- Bảo hiểm: Mình dùng AOK nên giá chung là ~ 80 đồng/ tháng

3- Tiền ăn: Dao động từ 80e đổ lên, tùy thuộc mức độ ăn của mỗi người, nếu bạn ăn ngoài sẽ đắt hơn nhưng về cơ bản nếu tự nấu ăn thì là khoảng 80-100e.

4- Vé tàu xe: Mỗi kì sinh viên FH đóng khoảng 100e cho 1 kì đi bus miễn phí trong thành phố.

5- Tiền Radio thường share nhau, chỗ mình bạn người Đức đóng, mình bảo share nó bảo ko cần, chắc nó nghĩ nó nghe dùng tiếng đức chủ yếu smile emoticon

6- Điện thoại: Dùng mạng o2, vodafone gói cước khoảng 15 đồng một tháng

7- Mua sắm vặt, đi chơi thì tùy mức độ, có tháng thì ko mua gì, tháng thì mua đôi giày nike/adidas hay đi chơi thì tiền trăm cũng hết smile emoticon

Nhìn chung sẽ là Nhà 200e + bảo hiểm 80e + ăn 80~100e + điện thoại 20e = 400e (KHOẢN CỨNG), ngoài ra tiêu vặt, đi chơi, radio hay vé xe bus mọi người tự thêm vào.

16.2 Uni Kiel
Nguyễn Đại Khoa Uni Kiel:
– Mình ở Ký túc xá EOH (WG 4 người) : 216 Euro/tháng, gồm điện, nước, net ( 10GB/ tháng); tiền giặt: 2 Euro/lần, tiền sấy: 1.5 Euro/lần.
– Vị trí KTX rất thuận tiện (cách trường 1,5 km, cách REWE, NETTO 500m, cách Fitnesszentrum 1,3km, có thể đón bus lên trung tâm trong khoảng 30p).
– Bảo hiểm AOK 82€/tháng.
– Ở Uni Kiel đóng 119€ phí sinh viên mỗi kỳ (nhận được vé đi bus và ferry miễn phí ở Kiel)
-Rundfunkbeitrag bọn mình 1 người đóng cho cả Wg rồi chia nhau
– Ăn uống: tùy cá nhân mỗi người (mình tự nấu ăn), MENSA thì giá từ 2€ – 3€), hàng quán thì chưa bao giờ ăn.
– Chi phí khác: đăng ký tập ở Fiz 89€/ 6 tháng (nếu đóng 6 tháng/lần).

Chi phí sinh hoạt các thành phố khác sẽ được cập nhật trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: MH

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook