Đôi điều chia sẻ từ Hội trại Sividuc 2013

Hội trại Sividuc 2013 – Một hoạt động nhằm thắt chặt vòng tay đoàn kết giữa các du học sinh, các thanh niên, sinh viên gốc Việt tại Đức. Diễn ra chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi (07,08/09/2013) tại Berlin nhưng chương trình hội trại không kém phần phong phú với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao song song với Hội nghị thường niên của Hội sinh viên Việt Nam tại Đức và Lễ vinh danh những thanh niên, sinh viên gốc Việt có thành tích tốt trên mọi lĩnh vực.

Với góc nhìn của cá nhân tôi, một thành viên trong ban tổ chức, Hội trại đã diễn ra thành công hơn cả mong đợi. Và sự thành công ấy là kết quả lao động của “bộ máy” với hơn 50 thành viên trong Ban tổ chức được phân thành nhiều nhóm chức năng, cùng các thành viên ở nhiều thành phố đã “vận hành” chăm chỉ, cật lực trong một thời gian khá dài, mà tôi muốn nhắc tới từng bộ phận trong những phần dưới đây.

 

Những mẫu poster, flyer, giấy mời sáng tạo và trẻ trung cộng với sự nhiệt tình, năng động, tổng lực triển khai trên các mặt trận báo chí, mạng xã hội và mạng lưới hội sinh viên, nhóm Truyền thông đã giúp thông tin Hội trại đến được với đông đảo cộng đồng và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Đức và sinh viên các nước khác. Góp phần quảng bá hình ảnh của một Sividuc rộng hơn nữa tới các bạn trẻ.

 

Với mỗi khán giả đã tham gia Hội Trại, có lẽ không ai không ấn tượng với nhóm Trẻ trâu Crew. Những thành viên Huy Anh, Chung Vũ, Thủy, Trang, Cương… đã cho thấy sự hăng hái, tiên phong, dám nghĩ, dám làm của “Trẻ trâu” – thể hiện tôn chỉ, tinh thần của nhóm đã gửi gắm qua tên gọi. Trong hơn 7 tháng kể từ khi kế hoạch đêm Gala được khởi động, các thành viên của nhóm đã cố gắng sắp xếp thời gian, gặp nhau hàng tuần để thảo luận, xây dựng chi tiết từ thuê địa điểm, thiết kế sân khấu đến dẫn chương trình, chạy chương trình. Và niềm vui và hứng khởi của hơn 300 bạn sinh viên trong hội trường đêm 7/9 chính là câu trả lời cho những tâm huyết, cho sự cố gắng và khả năng làm việc của nhóm.

 

sivita13_1Những hạt nhân làm nên SiviTa 

 

Trong số 20 tiết mục  xuất sắc của đêm Gala, tôi muốn nhắc riêng đến ba tiết mục mang màu sắc của Sividuc và vai trò của anh Nguyễn Ngọc Hưng – trưởng ban Văn nghệ. Dù việc học tập, nghiên cứu trong giai đoạn cuối khóa rất bận rộn, nhưng anh đã tranh thủ thời gian kêu gọi, tập hợp anh chị em sinh viên trong Ban luyện tập cho các tiết mục văn nghệ, bóng đá và cả tham gia dự thi nấu ăn. Điều đặc biệt là nhiều tiết mục đã quy tụ được các bạn “nghệ sĩ” sinh viên từ nhiều thành phố. Hẳn các bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết các tiết mục văn nghệ đặc sắc như Tấm Cám đi hội, Múa rối Bốn mùa vừa mang hơi thở hiện đại vừa mang âm hưởng dân gian, đem lại những giây phút vui vẻ và tiếng cười sảng khoái cho mọi người đều được thảo luận và luyện tập online qua Internet.

 

sivita13_2

 

Cổ động viên hào hứng, người chơi nhiệt tình, cống hiến hết mình là những gì có thể thấy trong các trận thi đấu bóng đá, cầu lông. Để có được những giây phút sôi nổi trên sân đấu, với tinh thần yêu thể thao, nhóm phụ trách giải Bóng đá và Cầu lông cũng đã vô cùng vất vả trong khâu chuẩn bị, tổ chức. Việc sắp xếp thư kí, trọng tài, y tế… cho 4 sân đấu bóng đá cùng một lúc không phải đơn giản, có thể thấy vẻ mệt mỏi căng thẳng bạn Văn Đức – trưởng tiểu ban tổ chức giải bóng đá sau lễ bế mạc giải đấu. Nhưng niềm vui của một giải đấu thành công đã xoá mờ tất cả, và tôi thấy cảm phục khi lại bắt gặp trên khuôn mặt bạn một nụ cười.
sivita13_3

 

Phần thi nấu ăn “Vào bếp với sividuc” giữa các đội cũng diễn ra sôi nổi, vui tươi. Tuy không trực tiếp tham dự nhưng những gì được nghe kể lại về không khí “vào bếp” khiến tôi có chút nuối tiếc vì không được tham dự. Các món ăn truyền thống, đậm đà bản sắc “sinh viên”  – ngon, bổ, rẻ – lần lượt “trình làng” trong Hội trại. Anh Vương, anh Bình, chị Chính, bạn Nhi là những thành viên chịu trách nhiệm chính cho phần thi ẩm thực thú vị này. Chỉ có những người trong cuộc mới hiểu sự vất vả của những người lần đầu tổ chức phần thi nấu ăn. Những người xuất hiện trong cuộc thi hay âm thầm chuẩn bị đều đóng góp công sức của mình cho sự thành công này.

 

sivita13_4Đối với “Vào bếp với Sividuc”, tất cả đều là người thắng cuộc

 

Người ta vẫn nói “Có thực mới vực được đạo”, để có được bầu không khí tràn đầy nhiệt huyết của hội trại với hơn  500 sinh viên từ hơn 30 thành phố cùng nhiều khách mời, đại biểu bừng lên trong đêm Gala hay trên những sân đấu không thể thiếu sự đóng góp nhiệt tình, chu đáo của nhóm Hậu cần với những người như bạn Thành, anh Sỹ, anh Vương, chị Nghiêm, bạn Sơn và rất nhiều người không được nhắc đến nhưng đã âm thầm đóng góp công sức của mình. Những bữa ăn, chỗ ngủ được các bạn chuẩn bị rất chu toàn, tươm tất đã giúp các thành viên của hội trại có đủ sức khoẻ và tinh thần tham gia hăng hái trong mọi hoạt động của hội trại.

 

Đeo chiếc thẻ với dòng chữ  “Ban tổ chức”, người ngoài nhìn vào có thể thấy oai oai, oách oách nhưng có ai nhìn thấy hết được những khó khăn, vất vả của anh chị em. Nhất là những anh chị em trong nhóm Hậu cần với vô vàn các việc từ có tên đến không tên, từ lên kế hoạch đưa đón các đoàn, bố trí nơi ngủ nghỉ đến thu dọn “chiến trường” sau mỗi cuộc thi, sau bế mạc Hội trại. Có thể nhiều bạn sẽ bật cười khi nghe một thành viên nào đó trong Ban tổ chức nói “nhiệm vụ của mình là nhặt bóng, nhặt rác”, nhưng tôi chắc rằng đó là những nụ cười vui xem lẫn cảm phục – sự cảm phục giành những tinh thần hết lòng vì Hội trại, vì phong trào thanh niên, sinh viên của những người đã, đang và sẽ là những doanh nghiệp, giảng viên, kĩ sư, bác sĩ nhưng không nề hà trước những công việc vất vả, “tay chân”.

 

sivita13_5
Màu áo đã trở thành thân quen suốt 2 ngày Hội trại

 

sivita13_6
Những đôi tay bác sĩ cầm dao mổ nay không ngại cầm dao… chặt vịt

 

Hai tháng trước Hội trại, việc các anh chị em trong Ban tổ chức ngày đi làm, đi học, tối đến hàng tuần họp online thảo luận kế hoạch, chương trình, cập nhật tiến độ đến 00h hay gần 1h sáng mỗi tuần không còn là chuyện lạ. Điều đó ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống cá nhân của mỗi người. Anh Trịnh Quốc Dũng – Phó trưởng BTC phụ trách chung – tâm sự, anh rất thích ăn cơm vợ nấu, nhưng liên tục nhiều tuần, ăn cơm vợ nấu và ăn cơm tối cùng vợ dường như quá “xa xỉ” với anh. Buổi chiều rời phòng nghiên cứu là anh lại “chạy sô”, hết gặp các nhà tài trợ, các cô chú trong cộng đồng rồi đến gặp các bạn thanh niên, sinh viên để bàn bạc công việc Hội trại. Nếu bạn là vợ, bạn có bực không khi có ông chồng suốt ngày “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”? Nhưng đúng là “đằng sau sự thành công của mỗi người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ”. Nếu không có sự cảm thông, chia sẻ của vợ, anh Dũng chắc không yên tâm để “vác tù và hàng tổng” tốt đến thế.

 

Từ tận đáy lòng, cá nhân tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến những con người mà tôi vừa nhắc tên: anh Dũng, anh Hưng, chị Chính, chị Hòa, bạn Huy Anh, bạn Thành, Văn Đức và rất nhiều bạn sinh viên khác thuộc hay không thuộc Ban chấp hành nhưng đã đồng hành, sẻ chia cùng tôi những công việc của Hội trại nói riêng và của Hội sinh viên Việt Nam tại Đức nói chung trong suốt chặng đường dài vừa qua. Tôi cũng rất cảm ơn Thanh Vân – một người em gái luôn sát cánh cùng tôi trong mọi công việc của Hội.

 

Đối với những người trong Ban tổ chức chúng tôi, sự nhiệt tình tham dự và ủng hộ của các bạn thanh niên, sinh viên đến từ 30 thành phố trên toàn nước Đức là nguồn động viên vô cùng to lớn. Tôi rất cảm ơn các bạn đã không chỉ có mặt ở Hội trại mà còn tham gia rất nhiệt tình hầu hết các chương trình như đoàn Hamburg, Leipzig, Göttingen… Cảm ơn tinh thần không quản ngại đường xá xa xôi, đặc biệt với những đoàn đã vượt qua cả chiều dài nước Đức như Nürnberg, Freiburg, Karlsruhe hay đi suốt dải Tây – Đông như đoàn Aachen, nhóm tập thể bang Nordrhein-Westfalen. Với tôi, sức sống tuổi trẻ cháy lên trong suốt Hội trại Sividuc 2013 chính là tất cả các bạn thanh niên, sinh viên đã tham gia, cống hiến và hết mình cùng Hội trại, những người không thể kể hết tên ở đây nhưng đã góp những đốm lửa của mình để làm lên một cuộc hội ngộ thành công đến thế.

 

sivita13_7

 

Sividuc đã làm được những điều kì diệu và tôi tin tưởng rằng điều kỳ diệu ấy không chỉ dừng lại trong những ngày hội trại này, nó sẽ được nối dài hơn trong những bước đường tương lai, trong học tập, công việc và các phong trào gắn kết cộng đồng, thắt chặt tình đoàn kết.

 

Nguồn ảnh: Tạ Hòa Bình, Quang Chí, Nhut Nguyen, Trẻ Trâu Crew, PTV…

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Đức

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook