Hamburg – những điều chưa biết

Theo báo cáo mới nhất của Economist Intelligence Unit (EIU) Hamburg là thành phố đáng sống nhất nước Đức, thứ 5 trong châu Âu và 13 trên toàn thế giới. Hamburg cũng là đối thủ chính của Berlin và Munich trong việc thu hút khách du lịch. Thành phố cảng này còn ẩn chứa rất nhiều điều đáng ngưỡng mộ khác. Cùng khám phá Hamburg qua những thông tin sau.

1. Hamburg là thành phố lớn thứ 2 nước Đức và là trung tâm văn hóa và kinh tế lớn nhất miền Bắc nước Đức. Với diện tích 755 km2 Hamburg và vùng phụ cận của nó lớn gấp 7 lần Paris và gấp 2 lần London (theo Uncovering the Unconscious Dimensions of Planning: Metropolis Hamburg – A growing city, 2012).
Hamburg - đỉnh của đỉnh
2. Vào năm 2011 Hamburg được chọn là thủ đô xanh của châu Âu, một giải thưởng được trao cho thành phố thân thiện với môi trường nhất châu Âu. Hơn 14% diện tích của Hamburg được bao phủ bởi hồ nước và cây cối (8% là nước và 6% là rừng) thiên nhiên luôn gắn liền với Hamburg mọi lúc mọi nơi, có vào khoảng 1,400 công viên lớn nhỏ khắp thành phố.
Hamburg - đỉnh của đỉnh
3. Vườn thực vật cũ của Hamburg hiện nay là vườn Nhật Bản lớn nhất ở châu Âu.
Hamburg - đỉnh của đỉnh
4. Hamburg có hơn 40 nhà hát, 60 bảo tàng và hơn 100 tụ điểm âm nhạc và câu lạc bộ nghê thuật. Hamburg chính là thủ đô âm nhạc của nước Đức. Hamburg có nhà hát Opera cổ nhất ở Đức – Oper am Gänsemarkt (1678)
Show diễn âm nhạc vua sư tử (the lion king) đã được chơi từ năm 2001 đến nay với lịch diễn đều đặn 8 suất mỗi tuần. Nó cũng là the best-selling musical show ở Đức (để phục vụ cho show diễn thì nó có riêng một tòa nhà sân khấu). Bạn có thể nhìn thấy nó khi đi dạo dọc bến cảng khu  Landungsbrücken.
Reeperbahn Festival: một trong ba sự kiện âm nhạc lớn và quan trọng nhất tại châu Âu. Reeperbahn cũng chính là khu vực mà nhóm nhạc nổi tiếng The beatles khởi nghiệp.
Hamburg - đỉnh của đỉnh
5. Ngân hàng lâu đời thứ 2 trên thế giới Berenberg Bank (1590) được thành lập tại Hamburg. Hiện nay ngân hàng này vẫn được sở hữu bởi con cháu của chính những người sáng lập gia tộc Berenberg.
https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/8/8b/Hamburg_Staatsoper_Zuschauerraum_03.jpg/800px-Hamburg_Staatsoper_Zuschauerraum_03.jpg
6. Hamburg là thành phố giàu nhất nước Đức, có nhiều triệu phú và tỷ phú nhất với 44 trong danh sách 500 người giàu nhất nước Đức vào năm 2014.
Hamburg - đỉnh của đỉnh
7. Cảng biển của Hamburg là trong những bến cảng lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Là cảng lớn thứ hai châu Âu sau Rotterdam, cảng lớn thứ 8 trên thế giới.
Cảng nhập khẩu cà phê lớn nhất châu Âu
Thị trường lớn nhất châu Âu về vật liệu thô trong dược phẩm
Trung tâm dự trữ và trao đổi thảm lớn nhất thế giới.
Một trong những trung tâm lớn nhất về vận chuyển và trao đổi giấy, trà, ca cao, cà phê và gia vị trên thế giới
Hamburg - đỉnh của đỉnh
8. Hamburg cũng là thủ đô của truyền thông, quảng cáo cũng như xuất bản của nước Đức. Nơi đây có trụ sở của nhà xuất bản Axel Springer AG và Gruner + Jahr cũng như Warner Music.
Hamburg - đỉnh của đỉnh
9. Miniatur Wunderland là nơi có các mô hình xe lửa  lớn nhất thế giới. Vào tháng 9 năm 2015 tổng diện tích đường ray vào khoảng 15,400 mét với 7 khu vực thu nhỏ (Harz, thành phố tưởng tượng Knuffingen, dãy núi Alps và Austria, Hamburg, America, Scandinavia, Switzerland và sân bay Hamburg).
Hamburg - đỉnh của đỉnh
10. Hamburg có hơn 2,500 cây cầu, số lượng còn nhiều hơn cả Venice, Amsterdam và London kết hợp lại. Đây cũng là thành phố có nhiều cầu hơn bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới.
Hamburg - đỉnh của đỉnh
11. Công viên nghĩa trang Ohlsdorf là công viên nghĩa trang lớn nhất thế giới, đây cũng là nghĩa trang lớn nhất châu Âu và thứ 2 thế giới sau nghĩa trang Wadi-us-Salaam của Iraq.
Có cả một hệ thống giao thông với 25 trạm xe bus được đặt khắp công viên.
Hamburg - đỉnh của đỉnh
12. Tòa thị chính Hamburg có 647 phòng. Nhiều hơn gấp 6 lần so với cung điện Buckingham. Đây cũng là tòa nhà được xây dựng hoàn toàn trên mặt nước.
Hamburg - đỉnh của đỉnh
13. Hamburg từng có đến 331 nhà máy bia vào năm 1517
Hamburg - đỉnh của đỉnh
14. Hamburg là thành phố có nhiều lãnh sự quán nhất châu Âu, thứ 3 thế giới (sau New York và Hongkong).
Hamburg - đỉnh của đỉnh
15. Hamburg thành phố lớn nhất trong EU không-phải-là-thủ-đô.
Hamburg - đỉnh của đỉnh
16. Đội bóng HSV Hamburg được mệnh danh con khủng long là đội duy nhất trong lịch sử bóng đá Đức chưa từng xuống hạng, thi đấu 43 năm liên tục (Bayern Munich đã từng bị xuống hạng). Đây cũng là đội bóng mà Franz Beckenbauer đã từng thi đấu từ năm 1980-1982.
Hamburg - đỉnh của đỉnh
17. Sở thú đầu tiên trên thế giới không có cũi, lồng.  TIerpark Hagenbeck tọa lạc tại quận Stellingen, được thành lập năm 1907. Toàn bộ sở thú được bao quanh bởi các hào nước, do vậy khách tham quan có thể thấy các con thú như trong môi trường tự nhiên của chúng.
Hamburg - đỉnh của đỉnh
Những biến cố lớn của thành phố:
Năm 845: 600 tàu của người Viking tấn công và phá hủy gần 500 ngôi làng lớn của Hamburg.
Năm 1360: hơn 70% dân số bị xóa sổ bởi bệnh dịch hạch.
Năm 1842: ¼ thành phố bị thiêu rụi trong trận hỏa hoạn lịch sử có tên gọi “Great fire”. Lửa cháy trong 5 ngày phá hủy phần lớn các công trình quan trọng, 20.000 người mất nhà. Mất 40 năm để có thể xây dựng lại hoàn toàn.
Từ năm 1850 – 1934 hơn 5 triệu người đã di cư từ cảng Hamburg đi khắp nơi trên thế giới (đặc biệt châu Mĩ) chính vì thế Hamburg có tên là Cửa ngõ của thế giới.
Chiến tranh thế giới thứ 2: Bị tàn phá cực kỳ nghiêm trọng. Đặc biệt cuộc ném bom của quân đồng minh vào 7-1943 phá hủy gần như toàn bộ thành phố.
Mặc dù nhiều lần bị tàn phá nghiêm trọng nhưng Hamburg vẫn vươn lên mạnh mẽ để giờ đây trở thành một thành phố xinh đẹp và luôn mê hoặc lòng người.
Tác giả bài viết: Hoàng Xuân Chiến

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook