Thông cáo báo chí và lời cảm ơn của Ban tổ chức Hội trại thanh niên và sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức SiviDuc 2017

Tiếp nối truyền thống Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức (SiviDuc) tại Berlin 2013, tại Leipzig 2014, tại Berlin 2015, hội trại năm 2017 được tổ chức tại thành phố Jena trong 2 ngày 26 – 27 tháng 08 năm 2017. Hội trại năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt vì đánh dấu mốc 5 năm ra đời và trưởng thành của Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức.

Sau nhiều tháng chuẩn bị với tinh thần đoàn kết, đầy nhiệt huyết và năng động của tuổi trẻ, hội trại SiviDuc 2017 đã diễn ra tốt đẹp với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tạo ra một sân chơi để các bạn thanh niên, sinh viên giao lưu và gặp gỡ. Hội trại năm nay đã thu hút hơn 600 người tham dự đến từ nhiều thành phố trên nước Đức. Đặc biệt đến với Hội trại còn có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức Đoàn Xuân Hưng và các cán bộ chủ chốt của Đại sứ quán, Hội người Việt tại Jena, các quý Hội người Việt tại Berlin như: Câu lạc bộ tháng mười Berlin, Hội đồng hương Hải phòng, … Hội người Việt tại các thành phố lân cận như Erfurt, bà Lieselotte Heckmann và chị Đặng Thị Phương Dung từ Trung tâm Di trú và Phát triển Quốc tế, CHLB Đức CIM. Ngoài ra còn các khách quý, các Hội đoàn, Doanh nghiệp Việt và Đức cũng như hàng trăm bạn thanh niên, thiếu niên và sinh viên trên toàn nước Đức đến tham dự.

Mặc dù Jena là một thành phố nhỏ nhưng dựa vào lợi thế về môi trường thiên nhiên, Ban tổ chức Hội trại đã thiết kế nhiều chương trình phong phú đa dạng cho các bạn sinh viên. Điểm đặc biệt của SiviDuc 2017 so với các kỳ hội trại trước đó chính là nhờ các hoạt động ngoài trời như Cuộc đua Kỳ thú (mô phỏng chương trình Amazing Race), Talkshow Chia sẻ kinh nghiệm Nghiên cứu Khoa học và Việc làm, Chèo thuyền kayak, Đêm đốt lửa trại, Các tour du lịch thăm quan Jena cùng các thành phố lân cận và tour leo núi.

smc_1(Thành phố Jena, Nguồn: JenAge)

Nhằm mang đến một trải nghiệm thú vị và mới lạ cho hội trại lần này, chương trình “Jena Amazing Race 2017” đã lần đầu tiên được thành phố chủ nhà Jena đăng cai tổ chức với sự tham gia của gần 50 bạn sinh viên đến từ rất nhiều thành phố khác nhau trên toàn nước Đức. Các bạn đã đăng kí từ xa và được chia thành các đội 5 thành viên, cùng nhau có mặt tại Jena vào lúc 9:30 sáng ngày 26/08/2017 để gặp mặt để trải nghiệm những thử thách có 1-0-2 của chương trình và trở thành đội đầu tiên về đích được tuyên dương và nhận giải thưởng có giá trị của chương trình trong đêm Gala Sivita tối cùng ngày.

“Cuộc đua” là một chuyến hành trình dài với lộ trình đi qua hầu hết những địa điểm nổi tiếng và thú vị của thành phố Jena. Xuất phát từ công viên xanh Paradies Park, các đội chơi cùng tranh tài thực hiện những thử thách đồng đội được chuẩn bị rất công phu từ BTC để nhận những mật thư logic, thử tài phán đoán hết sức hóc búa và thú vị. Các mật thư sẽ lần lượt dẫn dắt các đội đua dọc theo lộ trình trong công viên Paradies, men theo con sông xinh đẹp tới những điểm tập kết tiếp theo như: Holzmarkt, Marktplatz, Ernst-Abbe-Platz Uni Campus, Stadt Kirche… Tại đó, ngoài thực hiện các nhiệm vụ, các đội chơi còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, thông tin du lịch, ẩm thực, chụp hình… đúng với tiêu chí kết hợp giữa du lịch khám phá và vận động ngoài trời của chương trình.

Cuộc đua “Jena Amazing Race 2017” là một hoạt động ý nghĩa, nhận được rất nhiều lời phản hồi tích cực từ chính những thành viên tham gia cuộc đua về sự công phu trong khâu tổ chức, về những trải nghiệm thú vị mà các bạn có được ở Jena qua hơn 4 tiếng tự mình khám phá thành phố, cùng những người bạn mới quen trên khắp nước Đức vượt qua những giới hạn của bản thân. Các thành viên tham gia cũng rất hy vọng cuộc đua sẽ còn được tổ chức nhiều lần nữa, không chỉ ở Jena mà có thể ở bất kỳ thành phố nào đăng cai tổ chức Sivita.

smc_2

(Jena Amazing Race)

Tại hội nghị thường niên của Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức nhiệm kỳ 2015 – 2018, các hội viên đã được nghe báo cáo các kết quả đạt được cũng như phương hướng hoạt động trong năm tới, các tham luận về xây dựng công tác phong trào của các Hội Sinh viên München và Leipzig. Phát biểu tại Hội nghị, Bà Dương Thị Việt Thắng – Bí thư thứ nhất, Phụ trách LHS cho biết, Đại sứ quán đánh giá rất cao các hoạt động của BCH Hội SVVN tại CHLB Đức và hy vọng hội sẽ ngày càng tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực hơn nữa cho phong trào thanh niên, sinh viên. Trao đổi với các bạn hội viên tham gia hội nghị về định hướng phát triển khoa học công nghệ – Một nội dung rất có ý nghĩa đối với các bạn sinh viên, đồng chí Đoàn Quang Huy – Trưởng Ban Khoa học & Công nghệ Sividuc đã đưa ra 03 chương trình lớn nhằm mục tiêu kết nối những sinh viên đã và đang học tập, nghiên cứu khoa học tại CHLB Đức nhằm tạo dựng mạng lưới khoa học, cũng như xây dựng, triển khai thực hiện các chương trình nhằm thúc đẩy tình yêu khoa học, chia sẻ kinh nghiệm, cũng như tạo một sân chơi, vui vẻ, trí tuệ cho các bạn sinh viên, giới trẻ, bao gồm: (1) Tạp chí Đổi mới, Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VietJIST) – Dự án phi lợi nhuận với mục đích xây dựng một tạp chí khoa học online nhằm trao đổi, thúc đẩy sự sáng tạo, chia sẻ thông tin khoa học cũng như kinh nghiệp giảng dạy, nghiên cứu. Bước đầu VietJIST đã có những kết quả khả quan và đang sử dụng tên miền http://vietjist.sividuc.org; (2) Mạng lưới Khoa học Việt – Đức: Xây dựng cơ sở dữ liệu các nhà khoa học Việt Nam đã và đang học tập, làm việc tại Đức. Chương trình này đã bước đầu hoàn thành và thành lập được group VietPhD.de trên Facebook. Thông tin về các thành viên sẽ được đẩy lên khi website của VietJIST hoàn thiện. (3) Workshops, Seminar, Talkshow với các đề tài về Học tập, Việc làm, Nghiên cứu khoa học, Thảo luận giữa các về các đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật, khả năng ứng dụng thực tế về Việt nam. Talkshow Chia sẻ Kinh nghiệm NCKH và Việc làm 2017 tại Hội trại Jena Summer Camp 2017 chính là một hoạt động điển hình. Cũng tại kỳ họp này, hội nghị cũng đã tiến hành kiện toàn và bầu bổ sung thành viên vào BCH cũng như Ban Thư ký của Hội. Kết quả, Ban Thư ký của Hội SVVN tại CHLB Đức giai đoạn 2017-2018 (Nhiệm kỳ 2015-2018) sẽ gồm 05 đồng chí: Nguyễn Việt Anh (Chủ tịch), Đoàn Quang Huy, Hoàng Xuân Chiến, Nguyễn Lữ Thuỳ Dung (Phó Chủ tịch) và Ngô Thanh Vân (Thư ký Hội).

(Hội nghị Thường niên Hội SVVN tại CHLB Đức)

Một hoạt động trọng điểm nằm trong khuôn khổ hội trại chính là Talkshow Chia sẻ Kinh nghiệm Nghiên cứu Khoa học và Việc làm. Đây là một hoạt cực kỳ có ý nghĩa, nơi để các bạn thanh niên, sinh viên gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư tiến sĩ, các nhà tuyển dụng cũng như các bậc tiền bối đã và đang làm việc tại các trường đại học và doanh nghiệp tại Đức. Đến dự với chương trình Hội thảo, có Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Tham tán Trần Đông, Bà Dương Thị Việt Thắng (Bí thư thứ nhất, quản lý LHS của ĐSQ), GS.TS. Nguyễn Xuân Thính (Trưởng ngành Xử lý thông tin địa lý và Mô hình hóa Đại học Kỹ thuật Dortmund), Bà Lieselotte Heckmann (Trung tâm Di trú và Phát triển Quốc tế, CHLB Đức – CIM), TS. Đỗ Thành Trung (TU Hamburg, Sáng lập viên MorEnergy GmbH), TS. Nguyễn Việt Anh (Chủ tịch Hội SVVN tại CHLB Đức, Project Leader, Siemens AG), Nhà báo Lê Ngọc Sơn (Đại học Kỹ thuật Ilmenau) cùng các quý khách mời khác. Tại Hội thảo, các khách mời đã chia sẻ con đường lập nghiệp của bản thân, những kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học và thực tiễn, những trăn trở đối với cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật 4.0, các chính sách hỗ trợ phát triển của Chính phủ CHLB Đức, cũng như những bài học kinh nghiệm trong việc hoà nhập với môi trường làm việc tại các công ty, tập đoàn của Đức, ứng tuyển xin việc và phát triển sự nghiệp cá nhân.

Chia sẻ về con đường lập nghiệp, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng và GS.TS. Nguyễn Xuân Thính cho biết, sự nghiệp hiện nay vốn không phải là sự lựa chọn ban đầu của họ, nhưng điều quan trọng là khi đã lựa chọn thì hãy nỗ lực, cố gắng và đam mê. Đó là chìa khóa vô cùng quan trọng để có thể thành công. Việc nghiên cứu ra những công nghệ mới, những sản phẩm đột phá là điều cực kỳ quan trọng, nhưng việc làm thế nào để ứng dụng nó trong thực tế nhằm mang lại lợi ích cho nhân loại là điều quan trọng hơn và chính phủ luôn nỗ lực không ngừng để hỗ trợ các nhà khoa học phát triển những sản phẩm của mình. Chia sẻ về yếu tố thành công trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các diễn giả cho biết, mạng lưới hợp tác (Networking) là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kỷ nguyên hiện nay vì nó mang lại cơ hội cho cả đôi bên, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển và thiếu các nguồn lực phát triển như Việt Nam. Liên quan đến vấn đề này, bà Lieselotte Heckmann (CIM) cũng chia sẻ những hỗ trợ của chính phủ CHLB Đức về những chính sách hỗ trợ cả về vật chất, cũng như phi vật chất, cơ hội hợp tác và phát triển cho các bạn sinh viên trong quá trình học tập tại Đức cũng như sau khi hồi hương.

Chia sẻ về môi trường làm việc tại CHLB Đức, TS. Đỗ Thành Trung, TS. Nguyễn Việt Anh và Nhà báo Lê Ngọc Sơn đều cho rằng, yếu tố thành công đối với các ứng viên ở đây chính là khả năng làm việc nhóm (Team Work) và sự đam mê, nhiệt huyết. Quá trình thực tập, giúp việc ở các Công ty, tập đoàn là vô cùng quan trọng đối với các bạn sinh viên để có thể xây dựng được một hồ sơ xin việc tiềm năng. Về vấn đề này, bạn Trịnh Hoàng Long cho biết, điều quan trọng nhất bạn có thể thu được qua quá trình thực tập, giúp việc này chính là những bài học kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp từ những việc đơn giản nhất, như là viết email, thuyết trình,… cho đến cách tư duy và làm việc của người Đức. Các khách mời cũng đã chia sẻ một số chính sách hỗ trợ khởi nghiệp (Start-up) của CHLB Đức và nhấn mạnh rằng, yếu tố để khởi nghiệm thành công chính là sự đột phá, khác biệt trong sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp của mình định cung cấp và quá trình học hỏi không ngừng để hoàn thiện kỹ năng quản lý và chuyên môn. Nhìn chung, hội thảo đã mang lại nguồn tri thức, tư liệu tham khảo và động viên vô cùng giá trị, giúp các thế hệ thanh niên, sinh viên trong việc định hướng cho tương lại của mình, đóng góp cho Quê hương Đất nước Việt Nam.

(Talkshow Chia sẻ Kinh nghiệm về Nghiên cứu Khoa học & Việc làm)

Điểm sáng của chương trình hội trại SiviDuc 2017 là tiệc buffet ẩm thực Việt cùng đêm Gala ca nhạc sinh viên. Tất cả các du học sinh và các bạn Việt kiều đều thấy háo hức khi ở nơi xứ người mà lại được thưởng thức các món ăn đặc trưng của quê nhà như bún chả, vịt chiên, xôi vò,… Công tác chuẩn bị của Ban Ẩm thực cho Hội trại đã kéo dài từ nhiều tuần trước đó, từ việc lên kế hoạch, xin tài trợ, chuẩn bị nguyên liệu,… Các món ăn này đều do chính các sinh viên đang sinh sống và học tập tại Jena thực hiện, cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của Hội người Việt tại địa phương.

Đêm Gala ca nhạc hoành tráng, sôi động với nhiều tiết mục hát, múa, nhảy cho thấy tài năng của các bạn sinh viên đang sinh sống và học tập tại Đức. Phải nói rằng đây là một đêm diễn văn nghệ đầy màu sắc, không chỉ có những vũ đạo hiện đại thể hiện phong cách trẻ của các bạn sinh viên, những tiết mục đan xen tiếng Việt, Anh, Đức cho thấy khả năng hội nhập quốc tế, mà còn có các phần biểu diễn mang đậm nét truyền thống như múa quạt, múa dân gian với áo dài. Để chuẩn bị cho đêm Gala này, cuộc thi Sivita Online nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ từ khắp các thành phố đã được khởi động từ trước đó một tháng. Cuộc thi thu hút nhiều video clip do các bạn sinh viên tự dàn dựng để thể hiện năng khiếu của bản thân và đã tìm được các thí sinh được yêu thích nhất dựa trên số lượt xem clip. 05 tiết mục được chọn để biểu diễn chung kết trong đêm Gala và từ đó, ban giám khảo chọn ra giải Nhất, Nhì, Ba. Nhóm nhảy SMV đến từ Berlin đã xuất sắc giành được giải cao nhất.

Ca sĩ Thuỳ Mi tham gia chương trình Gala

(Gala Sivita 2017)

(Ban Tổ chức chụp hình cùng Đại sứ)

Tham dự chương trình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại CHLB Đức, ông Đoàn Xuân Hưng phát biểu: “Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức luôn ủng hộ các phong trào, chương trình của thanh niên, sinh viên Việt Nam về cả vật chất và tinh thần”. Ngài Đại sứ cũng hi vọng và động viên các bạn sinh viên cố gắng học tập tốt, vui chơi tốt và luôn hướng về quê hương đất nước. Cũng trong đêm Gala, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã trao tặng giấy khen cho 20 bạn sinh viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong học tập cũng như đóng góp quan trọng cho sự phát triển các phong trào thanh niên, sinh viên.

(Khen thưởng Đại Sứ quán 2017)

Đêm Gala Sivita 2017 không chỉ đơn thuần là một buổi biểu diễn văn nghệ được chuẩn bị kỹ lưỡng với nộ dung và chất lượng rất cao của các bạn sinh viên đến từ các thành phố trên toàn nước Đức, mà còn là cơ hội khơi gợi tinh thần yêu quê hương, đất nước của các thanh niên, sinh viên đang sinh sống và học tập tại Đức. Cô Tạ Kim Liên – người đã có vinh dự cùng Đoàn công tác số 6 đến thăm Quần đảo Trường Sa – đã có bài phát biểu về chuyến đi của mình. Bài thơ về biển đảo mà cô nghẹn ngào, xúc động khi đọc đã tác động sâu sắc tới tất cả khán giả có mặt ở hội trường ngày hôm đó và nhận được tiếng vỗ tay hưởng ứng của các bạn sinh viên.

Nối tiếp chương trình Gala là đêm đốt lửa trại sinh viên. Mặc dù đêm xuống có phần lạnh hơn nhưng các bạn sinh viên vẫn cùng nhau gắn kết, cười vui trong tiếng đàn guitar và các trò chơi tập thể. Trong đêm lửa trại, ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức đã cùng thổi nến chúc mừng 5 năm sinh nhật của Hội.

14 Đêm lửa trại

Nhằm nâng cao tinh thần thể thao của các bạn sinh viên, SiviDuc 2017 còn diễn ra giải bóng đá giao hữu gồm 15 đội bóng đến từ nhiều thành phố trên toàn nước Đức. Các trận đấu diễn ra hấp dẫn và sôi nổi nhưng vẫn giữ được tinh thần “fair play” của thể thao, qua đây kết nối mạnh mẽ tinh thần đoàn kết giữa các Hội sinh viên, thanh niên trên toàn nước Đức. Kết quả chung cuộc, FC-TTN Miền Trung Leipzig đã xuất sắc giành được chiếc cúp vô địch trong trận chung kết với đội giữ chức vô địch đến từ Berlin.

SMC_10

(SiviDuc Champion League Jena 2017)

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động dành cho thanh niên, sinh viên, nhưng Hội SVVN tại Đức luôn cố gắng mở rộng hơn nữa các hoạt động nhằm tăng khả năng kết nối và tinh thần đoàn kết của các hội sinh viên trên toàn nước Đức. Các hoạt động của hội sẽ là cầu nối quan trọng giữa các thế hệ sinh viên, các bạn trẻ sinh ra lớn lên tại Đức cũng như du học sinh.

Hội trại thanh niên sinh viên tại CHLB Đức SiViDuc 2017 tại thành phố xanh Jena, thành phố của sinh viên và khoa học, đã khép lại và đạt được thành công rực rỡ. Đây có lẽ sẽ là một kỷ niêm đẹp khó có thể phai mời của những người tham dự. Đặc biệt Hội trại đã là sân chơi, diễn đàn kết nối tri thức và tình đoàn kết các bạn thanh niên, sinh viên và thiếu niên trên toàn nước Đức nói riêng và Châu âu nói chung. Qua đây, thế hệ trẻ Việt tại CHLB Đức sẽ ý thức hơn nữa về nguồn gốc “con rồng cháu tiên” của mình, cùng nhau học tập, lao động và nghiên cứu đóng góp một phần vào công cuộc phát triển của đất nước Việt Nam yêu dấu.

Thành công của Hội trại lần này cũng chứng tỏ rằng các phong trào sinh viên thanh niên cũng đã và đang góp phần hơn nữa vào sự hội nhập của cộng đồng người Việt tại Đức.

Ban tổ chức Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam SiViDuc 2017 xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành và hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, sự ủng hộ giúp đỡ to lớn về vật chất và tinh thần của các tổ chức cơ quan đoàn thể, các cô chú trong các Hội đoàn người Việt, các anh chị phóng viên của các báo, đài đã tới đưa tin về Hội trại. Ngoài ra BTC Hội trại vô cùng cảm kích sự tham gia nhiệt tình của các Hội sinh viên Việt Nam tại các thành phố trên toàn nước Đức như Hannover, Leipzig, Berlin, Dresden, München, Hamburg,…. Đặc biệt, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên trong công tác tổ chức tại Jena cũng như của các bạn trẻ đến từ mọi miền trên nước Đức, đã không quản ngại đường xá xa xôi về tham dự Hội trại lần này.

Kính chúc quý vị và các bạn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc trong cuộc sống, thành đạt trong công việc và tiếp tục quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ cho các hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức trong tương lai.

Trân trọng,

Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức (SiviDuc)

DANH SÁCH CÁC TỔ CHỨC, BÁO CHÍ, DOANH NGHIỆP VÀ CÁ NHÂN ĐÃ ỦNG HỘ VÀ TÀI TRỢ CHO HỘI TRẠI SIVIDUC 2017 TẠI JENA

1.Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức

24.Cô hằng

25.Cô chú Nghĩa Hoa

26.VTV4

27.Ông Nguyễn Ngọc Lâm (Berlin)

28.Hội người Việt tại Jena (cô Nhung, chú Hồng, chú Cường Vinh, cô Thủy chú Huấn, cô Nga Liên, cô Huyền Tài, cô Hương chú Tinh, cô Trâm chú Tuấn, chú Dũng, cô Dung Nga, …)

***(Lưu ý danh sách không sắp sếp theo thứ tự số tiền tài trợ)

DANH SÁCH CÁC HỘI SINH VIÊN, THANH NIÊN THAM GIA

1.Hội SV Berlin-Postdam

2.Hội SVVN tại Hannover

3.Hội SVVN tại Hamburg

4.Hội SVVN tại Leipzig

5.Hội SVVN tại Dresden

6.Hội SVVN tại München

7.Hội SVVN tại Darmstadt

8.Hội SVVN tại Mainz

9.Hội SVVN tại Göttingen

10.Hội SVVN tại Jena

11.Hội SVVN tại Weimar

12.Hội SVVN tại Erfurt

– Tổ chức từ thiện ACO

và các bạn thanh niên, sinh viên trên toàn nước Đức.

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/