Học Đại học để có tương lai hơn? – Chưa chắc

Hẳn là sau Đại học (ĐH), nhiều bạn nghĩ chúng ta có thể bước vào giai đoạn lập nghiệp và kiếm tiền. Dĩ nhiên là chả ai đánh thuế giấc mơ, nhưng không phải giấc mơ nào cũng có thật. Bởi theo so sánh của chúng tôi, đa số các sinh viên nhận lương bèo bọt hơn, thậm chí là bèo bọt hơn phần lớn thợ lành nghề.

 

Có bằng Đại học  và tiếp đến là công việc với mức lương cao ngất ngưởng là mơ ước của bao sinh viên. Ơ một số trường, sinh viên phải chấp nhận thực tế là những thợ lành nghề đều có mức thu nhập tốt hơn hẳn. Đó là bởi, mức thu nhập này là khác nhau, theo khảo sát của Viện nghiên cứu thị trường việc làm và nghề nghiệp (IAB).

Theo đó, nhóm sinh viên tốt nghiệp của 1 cơ sở trong lĩnh vực du lịch, quản lí khách sạn và chăm sóc khách hàng kiếm được bình quân khoảng 1,3 Triệu Euro suốt nhiều năm làm việc. Trong khi con sốnày của 1 nhóm thợ nghề của 1 công ty trong ngành IT-Truyền thông lên tới 2,19 triệu Euro, theo nhà nghiên cứu Heiko Stüber.

 

Về chuyện lựa chọn ngành nghề

 

Heiko đã khảo sát thu nhập cả đời của những người có bằng cấp trong 36 nhóm ngành nghề khác nhau. Kết quả: nếu sau khi tốt nghiệp phổ thông và tiếp tục chọn con đường học vấn, một học sinh phải xem chính xác ngành nghề mà mình muốn sở hữu tấm bằng, nếu muốn nhận lương cao sau này.

Kĩ sư hay nghiên cứu sinh, hoặc các ngành về phát triển hay xây dựng thường có mức lương thu nhập cả đời tối đa vào khoảng 2,7 triệu euro, trong đó nhóm kĩ sư cơ khí và ô tô kiếm được 2,5 triệu Euro, kĩ sư về năng lượng và điện tử khoảng 2,4 triệu Euro còn nhóm CNTT và kĩ thuật truyền thông là 2,5 triệu Euro.

Ngược lại, ở nhóm ngành công nghiệp thực phẩm, một anh sinh viên mới ra trường kiếm được còn bèo bọt hơn nhiều công nhân hay nhân viên không bằng cấp ở những ngành được trả lương tốt khác. Ở các công ty trong lĩnh vực này, một người tốt nghiệp ĐH chỉ có thể kiếm được tối đa 1,3 triệu Euro, trong khi những nhân viên của nghề chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng kiếm được 1,5 triệu euro và cao hơn là nhóm ngành nuôi dạy trẻ, xã hội hay kinh tế gia đình là 1,6 triệu Euro.

 

Bằng cấp cao = Thu nhập cao?

 

Về cơ bản, bằng cấp cao hơn thường hứa hẹn một mức thu nhập nhiều hơn- theo Stüber. Thu nhập bình quân trong suốt quá trình đi làm của những người thợ, công nhân không có bằng cấp là 1,1 triệu euro brutto. Với thợ nghề, họ kiếm được tới khi nghỉ hưu là 1,5 triệu euro còn những trưởng nhóm thợ hay thợ kĩ thuật lành nghề có thể lên tới 2 triêu Euro còn trong những công việc liên quan đến học thuật thì khoảng 2,4 triệu Euro.

Stüber cũng cảnh báo rằng, khả năng thu nhập của mỗi ngành nghề chỉ là 1 yếu tố khi xem xét chọn nghề nghiệp. Sở thích, định hướng cá nhân hay khả năng mới là những thứ đáng lưu tâm hơn chuyện thu nhập. Ngoài ra, không phải ai cũng nên theo đuổi chuyện học, ông nhấn mạnh: ” Hơn một phần tư số sinh viên bỏ dở việc học”. Những người còn lại thì lại thiếu các kĩ năng của một người thợ.

 

Dịch từ Tagesschau.de

 

Bonus:

Chọn ngành học: sinh viên IT và Engineering có lợi thế nhất

 

Các công ty trả lương cao:
Top 10 các công ty trả lương cao nhất cho nhân viên ở Đức

 

Điều dưỡng ở Đức:

Ở Đức, ai bảo là sướng, suốt ngày chỉ biết làm việc thoai!

 

 

 

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook