Quê hương là nơi trái tim hướng về

Tác phẩm dự thi ‘SẮC MÀU CUỘC SỐNG 2016 – Humans of Sividuc’ – MS 18

—-Quê hương là nơi trái tim hướng về—-

Các bạn có bao giờ tò mò về suy nghĩ của những người mang cùng dòng máu Việt với mình, nhưng lại được sinh ra và lớn lên ở một nơi khác ngoài quê hương Việt Nam, những người mà chúng ta gọi là „Việt Kiều“ đó? Liệu họ có quan tâm gì tới đất nước Việt Nam hay không? Tôi thì có. Đã rất nhiều lần tôi tự hỏi mình, nếu mình được sinh ra ở một đất nước khác, dù vẫn mang hình dáng người Việt, tôi sẽ lớn lên, suy nghĩ và trưởng thành như thế nào? Và tôi tình cờ có cơ hội quen được một nhóm bạn trẻ sinh ra ở Đức và lắng nghe được những suy nghĩ quý giá của họ.

„Em là người Đức gốc Việt. Từ nhỏ khi đi học trường Đức chúng em được gọi bằng tên „Ausländer“ (người nước ngoài). Khi trở về quê hương mọi người gọi em bằng tên „Việt Kiều“. Nhưng em biết bản thân mình là ai. Em là người Việt Nam. Dòng máu chảy trong người là dòng máu Việt, tóc đen da vàng. Dù em may mắn vì em được sinh ra tại nước Đức – một nơi có nền văn minh tiến bộ hơn và điều kiện cuộc sống tốt hơn,  em không muốn giữ lại điều may mắn đó cho riêng mình. Vì vậy em đã tham gia vào hội ACO (Asia Charity Organization), được tổ chức bởi những người trẻ như em và là nơi em có thể đem những đặc sản và văn hóa tốt đẹp của con người Việt tới nước Đức. ACO là cầu nối giữa em và quê hương. Cùng sự hiểu biết và sức lực của cá nhân, hội ACO chúng em thường có những chương trình để quảng bá về Việt Nam và từ đó chúng em có những điều kiện về tinh thần và kinh tế để giúp đỡ những người nghèo khổ ở quê hương của mình.” – L. Đ. sinh ra và lớn lên tại Đức, thành viên tích cực của nhóm hoạt động tình nguyện ACO.

humans_of_sividuc_18.3

Sự kiện từ thiện đa văn hóa của nhóm từ thiện Asia Charity Organization với chương trình giải trí và gian hàng ẩm thực đa dạng, chương trình đã thu hút nhiều khán giả tham dự và từ đó đạt được số tiền quyên góp lớn.

Một chia sẻ khác từ bạn M.Đ. – thành viên tích cực của nhóm ACO:

„Mười một tuổi – mẹ đón em sang Đức. Em bỏ tuổi thơ, kí ức ở lại, bước vào một hành trình mới mà người lớn đã đặt ra cho em. Xa nhà thì nhớ lắm, chưa bao giờ em xa nhà trên một ngày cả. Hồi đấy gọi điện về Việt Nam khó khăn và đắt đỏ, em chỉ được nói chuyện với ông bà vào những dịp thật đặc biệt trong năm thôi. Thời gian thấm thoát thoi đưa, dần dần em cũng hòa nhập được vào với cuộc sống nơi đất khách. Tiếng Đức học khó lắm, nó chẳng liên quan gì đến tiếng Việt của mình cả. Để giỏi hơn không có cách nào khác ngoài việc chăm chỉ và cố gắng. Em như con ốc sên miệt mài, bền bỉ để đạt đươc những thành tích mà ba mẹ kỳ vọng. Năm ấy đạt được kết quả cao nên em được mẹ thưởng một chuyến về Việt Nam. Được gặp lại ông bà, cả nhà thân thương, em vỡ òa trong hạnh phúc. Một hôm đang trên đường đi chơi cùng với mấy đứa em, vô tình em gặp hai em bé. Cô chị đi trước, đứa em lẽo đẽo theo sau, tay cầm theo một chiếc nón rách ươm đi xin từng người một. Lặng đi trong một giây lát, hình ảnh này đối với em nó đã quá xa lạ mất rồi. Cái quyền được cắp sách tời trường, cái quyền được có một mái ấm, cái quyền được ăn no, mặc ấm của mọi đứa trẻ là hiển nhiên với em. Em chợt nhận ra, mình quá may mắn. Từ đó em ấp ủ một ước mơ mang lại cho các em cái quyền mà mỗi bé sinh ra đều xứng đáng được hưởng. Lớn lên vào đại học tình cờ em gặp An – Một cô bé rất giỏi, bé vừa đi làm, vừa đi học, hòa đồng với mọi người và có lòng nhân ái nữa. An là thành viên tiêu biểu của tổ chức phi lợi nhuận Asia Charity Organization. ACO được thành lập từ năm 2010 với mục đích giúp đỡ trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á. Thông qua các sự kiện từ thiện hằng năm chúng em muốn đưa nền văn hóa và truyền thống Châu Á đến gần các bạn Châu Âu hơn. Đối với em, ACO còn là 1 một sân chơi lành mạnh dành cho những người con xa quê, kết nối các bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở đây với các du học sinh. Eine gute Tat. Viele dankebare Herzen.”

humans_of_sividuc_18.1

Quyên góp từ thiện của nhóm giúp đỡ trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa ở Việt Nam.

Cái nhìn của tôi về các bạn trẻ người Đức gốc Việt đã thay đổi hoàn toàn từ khi tôi tham dự sự kiện từ thiện của nhóm ACO (Asia Charity Organization) vào năm ngoái. Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, tôi đã thấy nhiều Việt Kiều về quê hương với vẻ ngoài hào nhoáng và khoe khoang. Họ luôn so sánh sự tốt đẹp của nước bạn với sự xấu xí của nước mình. Tôi đã luôn đinh ninh rằng những người gốc Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài cũng như vậy, họ không quan tâm đến gốc gác của mình vì đơn giản tôi nghĩ chắc họ cũng không nghĩ bản thân mình là người Việt. Nhưng nhóm các bạn trẻ ACO đã làm tôi thay đổi hoàn toàn suy nghĩ đó. Họ không những khẳng định mình là người Việt Nam dù bị mọi người đặt những cái tên như Việt Kiều, hoặc Ausländer, mà họ còn dành hết sự quan tâm của mình cho những mảnh đời cực khổ ở quê hương Việt Nam, dù họ được sinh ra và lớn lên ở nơi khác. Họ là những người trẻ, đầy nhiệt huyết, sức sống, họ làm việc chuyên nghiệp, bài bản để tổ chức một hội nhóm cho các bạn trẻ gốc Việt cùng nhau quảng bá văn hóa truyền thống của quê hương và từ đó gây quỹ để giúp đỡ trẻ em nghèo ở Việt Nam. Những bạn trẻ đó, những người còn không có mối dây liên kết sâu đậm như tôi với đất nước mình mà còn làm nhiều việc cho quê hương nhiều hơn tôi, làm tôi thấy thật hổ thẹn với bản thân mình. Nước Việt Nam thực sự quá tự hào khi có các bạn là người Việt.

humans_of_sividuc_18.2 Nhóm ACO là một tổ chức từ thiện Châu Á, là nơi hội tụ các bạn trẻ nhiệt tình vì lợi ích cộng đồng. Các bạn trẻ góp sức quảng bá truyền thống và văn hóa dân tộc bằng chính sự sáng tạo và sự chăm chỉ của mình.

 

Xem thêm thông tin về cuộc thi tại:

1.Thư mời – Thông cáo báo chí

2. Thể lệ

3. Hướng dẫn đăng và vote bài

Các tác phm d thi:

MS 01: Tôi thấy tình người vẫn ở đó

MS 02: Rộng dài chữ “thương”

MS 03: Xe đạp – “Người bạn thân thiết”

MS 04: 7 điều tôi học được từ người Đức

MS 05: Mùa đông có nắng

MS 06: Khoai lang, khoai tây hay… khoai sọ???

MS 07: Cứ đi đi để thấy đời thật đẹp

MS 08: Nước Đức đã rèn luyện tôi trở thành 1 chiến binh dũng cảm

MS 09: Nước Đức và những con sóng lặng

MS 10: Được làm điều mình thích và tìm thấy chính mình

MS 11: Hãy luôn yêu đời như chim, vô tư như thỏ nhưng chăm chỉ như sóc

MS 12: Chợ giáng sinh ở Kiel

MS 13: Cuộc sống “bất tiện” ở Đức

MS 14: Dạo chơi ở Bremen

MS 15: Những người Đức xấu xí

MS 16: Ở Đức, ai bảo là sướng, suốt ngày chỉ biết làm việc thoai!

MS 17: Những gì nước Đức không có

 

© sividuc.org - Mọi bài viết đều thuộc bản quyền của sividuc.org Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Liên hệ: Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức
Website: http://sividuc.org/
Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc
Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/
Email: sividuc.org@gmail.com

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  

bình luận

Hoai Phuong

No responses yet

Leave a Reply

Specify Facebook App ID and Secret in the Super Socializer > Social Login section in the admin panel for Facebook Login to work

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

Categories
Follow us on Facebook